4 tính năng iPhone 15 lấy ý tưởng từ smartphone Android

Không giống như các sự kiện trước đây của Apple, buổi thuyết trình ra mắt iPhone 15 không thực sự mang đến đột phá lớn so với những gì mọi người đã biết.

Ngoài việc để rò rỉ nhiều thông tin, nhiều tính năng mới trên iPhone 15 thực sự chỉ là bản sao chép, lấy ý tưởng từ những chiếc điệ thoại Android đã ra mắt.

USB-C: Le 1 và Le Max 1 (2015)

Đây là tính năng mà người hâm mộ Apple đã chờ đợi lâu nhất và cuối cùng đã xảy ra. Cổng Lightning hiện đã bị loại bỏ để thay bằng USB-C trên tất cả 4 mẫu iPhone 15. Điều này bắt nguồn từ yêu cầu của Liên minh Châu Âu vào cuối năm ngoái, vốn bắt buộc tất cả smartphone phải được phát hành với USB-C trước ngày 28/12/2024. Vì vậy, thay vì đợi đến iPhone 16, Apple đã chọn thực hiện thay đổi này ngay trong năm nay.

4 tính năng iPhone 15 lấy ý tưởng từ smartphone Android - 1

LeEco Le Max 1.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi có một số hạn chế vì ngay cả các mẫu iPhone 15 Pro và 15 Pro Max cũng đang sử dụng USB 3 với tốc độ truyền 10 Gbps. Mặc dù tốt hơn một chút so với tốc độ 480 Mbps do cáp Lightning cung cấp, nhưng nó chỉ bằng một nửa tốc độ 20 Gbps mà dòng Galaxy S23 có được.

Nhưng có một sự thật không là không phải LG, HTC hay Samsung ra mắt smartphone đầu tiên có USB-C mà vinh dự này thuộc về LeEco với Le 1 và Le Max. Đó là thời gian Android vẫn chỉ dừng lại ở Lollipop vào năm 2015.

Camera kính tiềm vọng: Huawei P30 Pro (2019)

Một thay đổi khác được người dùng iPhone chờ đợi từ lâu là ống kính tele kính tiềm vọng được cải tiến giờ đây đã xuất hiện dưới dạng camera “mới” trên iPhone 15 Pro Max. Mặc dù nó chưa xuất hiện trên điện thoại Android lâu như USB-C nhưng cũng đã tồn tại từ năm 2019 với Huawei P30 Pro.

4 tính năng iPhone 15 lấy ý tưởng từ smartphone Android - 2

Huawei P30 Pro.

Việc triển khai của Apple cung cấp khả năng zoom quang 5x, một cải tiến so với zoom quang 3x trên các mẫu iPhone khác và phù hợp với những gì Google Pixel 7 Pro mới nhất cung cấp. Nhưng đây chỉ là một nửa những gì người dùng nhận được so với Galaxy S23 Ultra, vốn có khả năng zoom quang 10x.

Quay video 3D: HTC EVO 3D (2017)

Trở lại năm 2017, HTC đã nghiên cứu nhiều cách khác nhau để thu hút người dùng và cải thiện trải nghiệm camera trên smartphone. Một trong những nỗ lực mà họ thực hiện xảy ra với HTC EVO 3D, cho phép người dùng quay và xem nội dung 3D ngay trên điện thoại.

4 tính năng iPhone 15 lấy ý tưởng từ smartphone Android - 3

HTC EVO 3D.

Để chuẩn bị cho việc ra mắt Vision Pro, Apple đã giới thiệu tính năng Spatial Recording trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Theo Apple, điều này sẽ cho phép người dùng “ghi lại những khoảnh khắc quý giá theo không gian ba chiều và sống lại những ký ức đó với độ sâu đáng kinh ngạc trên Vision Pro khi nó xuất hiện vào đầu năm sau tại Mỹ”.

Vấn đề là, người dùng phải chi tiền để mua Vision Pro nếu muốn trải nghiệm. Điều này khác biệt với HTC EVO 3D, vốn cho phép người dùng xem nội dung 3D ngay trên thiết bị của họ.

Khung titan: Essential Phone (2017)

Bên cạnh USB-C, camera tele kính tiềm vọng và khả năng quay video 3D, Apple còn có “One More Thing” mà họ đã đánh cắp từ các điện thoại Android trước đây. Có thể cho rằng, thay đổi quan trọng thứ hai trong iPhone 15 Pro và 15 Pro Max là sự xuất hiện của khung “titan cấp 5”. Mặc dù điều này không thực sự được chỉ ra trong thông báo nhưng thực tế Apple chỉ sử dụng titan cho khung, còn mặt sau vẫn là kính.

4 tính năng iPhone 15 lấy ý tưởng từ smartphone Android - 4

Essential Phone.

Mặc dù vậy, đây không phải là điều gì mới mẻ bởi từ năm 2017, Essential Phone đã gây chú ý với việc giới thiệu một số tính năng “đầu tiên trong ngành”, như khung titan, notch cho camera selfie và mặt sau bằng gốm.

Kể từ đó, chưa có smartphone nào đi kèm khung titan, vì vậy Apple hoàn toàn có thể quảng cáo iPhone 15 Pro và 15 Pro là smartphone duy nhất hiện có khung titan. Nhưng điều này cũng có thể sớm không xảy ra nữa khi Xiaomi 14 Pro sắp ra mắt dự kiến cũng sử dụng hợp kim titan cho khung.

Nguồn: [Link nguồn]

Chốt ngày iPhone 15 bán ra tại Việt Nam

Apple Store Việt Nam vừa công bố kế hoạch mở bán iPhone 15 Series dành cho thị trường Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn ([Tên nguồn])
iPhone 15 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN