10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 12:36 PM (GMT+7)

Theo bạn, những công ty công nghệ nào có môi trường làm việc tốt và nhiều chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên? Có phải bạn đang nghĩ đến những cái tiên quen thuộc như Google, Facebook.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty khác có chế độ tốt hơn. Dưới đây là danh sách các công ty được trang tin BusinessInsider đánh giá là tốt nhất hiện nay. Dữ liệu trong bài tổng hợp từ website Glassdoor.com dưới nhiều phương diện khác nhau như văn hóa công ty, môi trường làm việc, khả năng học thêm kinh nghiệm...

10. National Instruments

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 1

Điểm số: 3,8

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: James T.Truchard, 100%

Nhân viên National Instruments được hưởng đầy đủ các đặc quyền mà các công ty lớn thường cung cấp như quán ăn tự phục vụ, phòng tập thể dục và những tiện nghi khác trong phòng làm việc. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều nhân viên, chế độ bồi thường ở National Instruments không tốt như những công ty khác.

Ý kiến nhân viên:

“National Instruments là nơi có rất nhiều nhân tài. Họ tuyển dụng nhân viên từ các trường đại học danh tiếng, chẳng hạn trường UT Austin, buổi phỏng vấn tập trung vào các câu hỏi kỹ thuật nhiều hơn so với các công ty khác. Điều này đảm bảo họ sẽ tuyển được những người có khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo, thay vì chỉ dựa vào điểm số của họ tại trường học”.

“National Instruments là một công ty lớn song vẫn đang cố giữ phong cách làm việc như một công ty nhỏ. Tuy nhiên, với hơn 5200 nhân viên, National Instruments không thể là một công ty nhỏ nữa, đồng nghĩa với mức độ quan liêu tăng cao hơn, giao tiếp bị cản trở, giờ làm việc kéo dài như các công ty lớn khác”.

“Nếu bạn may mắn làm việc chung với một nhóm có quản lý giỏi, National Instruments thực sự là một nơi rất tuyệt vời. Một người quản lý giỏi là người có thể giúp mọi người cân bằng giữa công việc và cuộc sống, linh hoạt trong giờ giấc làm việc và luôn ủng hộ bạn,...”.

9. Salesforce.com

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 2

Điểm số: 3,9

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Marc Benioff, 88%

Sau khi thực hiện được bước đột phá trên nền tảng điện toán đám mây, Marc Benioff dành hầu hết thời gian để xây dựng công ty có những bước đi nhanh và thuê nhiều nhân viên hơn. Tuy nhiên, phương châm Salesforce.com là không cho phép những kẻ ngốc gia nhập.

Ý kiến nhân viên:

“Nhân viên Salesforce.com là những người thông minh, hòa đồng, và hoàn thành tốt công việc được giao. Tôi làm tất cả để hỗ trợ các đồng nghiệp và người quản lý, họ cũng làm thế với tôi. Mọi người luôn được đối xử tôn trọng, công bằng, trung thực”.

“Hãy chuẩn bị làm việc chăm chỉ và đôi khi làm trong nhiều giờ liền. Sẽ có rất nhiều ý kiến từ nhà quản lý và bài thuyết trình”.

“Xét tổng thể thì đây là công ty tốt. Tuy nhiên, các quản lý tại công ty có xu hướng “nói” nhiều hơn là “chỉ huy” thực sự. Họ trình diễn ý kiến rất tốt trước mặt nhiều người, nhưng trong thực tế thì không phải như thể, thậm chí là khá tệ.

8. Rackspace

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 3

Điểm số: 3,9

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: A. Lanham Napier, 84%

Rackspace thuê khá nhiều sự quản lý từ bên ngoài – những người không hiểu rõ về văn hóa công ty. Dù vậy, công ty vẫn đang được thống trị bởi những “Racker” thực thụ, là những kỹ sư và nhân viên tự hào về môi trường làm việc thoải mái, thân thiện như gia đình tại Rackspace.

Ý kiến nhân viên:

“Văn hóa tại Rackspace là độc nhất vô nhị, không thể bị đánh bại bởi những công ty khác. Phần lớn nhân viên được phép sống theo những giá trị cốt lõi của họ, biến Rackspace thành một nơi rất lý tưởng”.

“Quản trị viên là những con người tuyệt vời, không khí làm việc tại công ty y như một gia đình thân thiện. Tòa nhà công ty cung cấp rất nhiều đặc quyền tạo sự thoải mái tối đa cho nhân viên. Bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia vào các khóa huấn luyện và hơn nữa là được tự do mặc trang phục mình thích,...”.

7. Apple

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 4

Điểm số: 3,9

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Tim Cook, 96%

Môi trường làm việc tại Apple rất cạnh tranh, tại đây tập hợp rất nhiều nhân tài cùng phát triển ra những sản phẩm được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày.

Ý kiến nhân viên:

“Công việc thú vị thu hút rất nhiều người. Dù là một công ty quy mô lớn, song cách vận hành Apple vẫn như một công ty mới (startup)”.

“Ở Apple không có chỗ cho sự tầm thường. Nếu không phải là nhân viên hạng A, bạn sẽ nhanh chóng rời khỏi công ty để đến với Google”.

6. CareerBuilder

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 5

Điểm số: 4,0

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Matt Ferguson, 97%

CareerBuilder là nơi hấp dẫn để phát triển sự nghiệp, công ty sẵn sàng chi trả tiền học phí để bạn hoàn tất việc học tập trong khi đang làm việc. Bù lại, mức lương của CareerBuilder không cạnh tranh như những công ty khác.

Ý kiến nhân viên:

“Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và học tập để bạn nâng cao tay nghề. Công ty còn có chương trình hoàn trả học phí và các chương trình chăm sóc sức khỏe, y tế”.

“Điều duy nhất tôi có thể thấy cho một sự rút lui ra khỏi công ty là CareerBuilder không trả lương hậu hĩnh như những công ty khác”.

“Môi trường làm việc thoải mái, bạn có thể mặc quần jean, áo thun đi vào nơi làm việc. Dù tiền lương không cao nhưng bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích khác còn có giá trị hơn tiền khi làm việc tại công ty”.

5. Google

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 6

Điểm số: 4,0

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Larry Page, 92%

Google vẫn là một trong những môi trường làm việc tốt nhất thế giới, cung cấp nhiều đặc quyền cho nhân viên. Tuy nhiên, càng lớn mạnh thì môi trường làm việc tại đây gặp phải khá nhiều vấn đề lớn hơn, sự quan liêu ngày càng tăng và khó có cơ hội thăng tiến dành cho người mới.

Ý kiến nhân viên:

“Bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu mới có cơ hội thăng tiến, đồng nghĩa với việc bạn sẽ già hơn những đồng nghiệp”.

4. MITRE

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 7

Điểm số: 4,1

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Alfred Grasso, 92%

MITRE, một công ty quản lý nguồn tài trợ liên bang trong việc nghiên cứu và phát triển, làm việc trên các dự án cho Bộ Quốc phòng, có môi trường làm việc cân bằng giữa nghề nghiệp và cuộc sống, mang đến nhiều cơ hội học hỏi cho nhân viên.

Ý kiến nhân viên:

“MITRE là nơi phù hợp cho những người muốn cần sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, là môi trường lý tưởng cho những người sắp về hưu hay những người muốn đảm bảo sự ổn định trong công việc”.

3. LinkedIn

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 8

Điểm số: 4,1

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Jeff Weiner, 92%

LinkedIn là một trong những công ty thành công nhất khi phát hành cổ phiếu ra công chúng vào năm 2011. Bên cạnh tiền lương cao, LinkedIn còn là nơi có môi trường làm việc minh bạch và cởi mở nhất trong giới công nghệ.

Ý kiến nhân viên:

“Những ý tưởng hay luôn được chào đón và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ lãnh đạo. Cả nhóm luôn hướng đến mục tiêu dài hạn chung của công ty”.

2. Facebook

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 9

Điểm số: 4,3

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Mark Zuckerberg, 89%

Là công ty trẻ tuổi nhất trong những công ty hàng đầu ở thung lũng Silicon, Facebook thường xuyên tìm kiếm những kỹ sư tài giỏi và giữ họ luôn hài lòng khi làm việc tại công ty. Khuôn viên công ty ở Menlo Park là thiên đường của hacker và những nhân viên khác.

Ý kiến nhân viên:

“Tôi đã từng làm việc tại 5 công ty nhưng không nơi đâu bằng Facebook. Xung quanh đều là những người thông minh với sứ mệnh thay đổi thế giới”.

“Tại Facebook, để biến một ý tưởng thành hiện thực không cần phải qua nhiều bước phê duyệt từ cấp trên. Chỉ có những sự thay đổi lớn mới đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ hơn”.

1. Guidewire

10 hãng công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất - 10

Điểm số: 4,4

CEO và mức độ tín nhiệm đối với nhân viên: Marcus Ryu, 98%

Guidewire tập hợp nhiều kỹ sư tài giỏi làm việc dưới sự chỉ đạo của quản lý cấp cao hơn. Khả năng thăng tiến tại công ty rất cao. Ngoài ra, Guidewire còn có tùy chọn cung cấp cổ phiếu cho nhân viên mới.

Ý kiến nhân viên:

“Điểm tốt nhất của Guidewire là đặt giá trị tập thể lên mức cao nhất. Công ty rất bình đẳng, ghi nhận đúng mọi sự đóng góp của nhân viên”.

“Môi trường làm việc thân thiện, Guidewire vẫn còn một chút phong cách của các công ty startup”.

Lời kết: Ngoài 10 công ty đã giới thiệu, trong danh sách những công ty tốt nhất còn có những cái tên quen thuộc như QUALCOMM (đứng thứ 13), Adobe (đứng thứ 16), Intel (đứng thứ 18), NVIDIA (đứng thứ 22), (Microsoft (đứng thứ 25).

Theo Ánh Vân (MO)