Vì sao người dân không nên tự mua và sử dụng máy thở, bình khí ôxy

Thứ Hai, ngày 19/07/2021 16:14 PM (GMT+7)

Dịch COVID-19 đang gia tăng về số lượng, tốc độ và mức độ lan truyền, tăng số bệnh nhân nặng ở các tỉnh, thành phố. Trước thực trạng này nhiều người dân lo lắng đã đi mua tích trữ máy thở, bình khí ôxy. Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên làm như vậy vì vừa lãng phí do không thể tự sử dụng được mà còn có thể gây nên sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường.

Vì sao người dân không nên tự mua và sử dụng máy thở, bình khí ôxy - 1

Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đối với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy.

Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở ôxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ, cần có bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Về vấn đề nguồn cung khí ôxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất ôxy tại nước ta, kết quả cho thấy khả năng cung ứng ôxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí ôxy cho cả nước nói chung hay tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.

“Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxi tại nhà vì chẳng những không thể sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn”, ông Nguyễn Trọng Khoa nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/vi-sao-nguoi-dan-khong-nen-tu-mua-va-su-dung-may-tho-binh-khi-oxy-post13568...

Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, đây là sản phẩm nhà nhà đua nhau mua

Lượng tiêu thụ của mỗi người Việt Nam trong mỗi tháng tăng 15% so với năm 2018.

Theo Hà Minh (Tiền Phong)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung