Vé máy bay Tết: Cục Hàng không nói còn nhiều, dân tìm “đỏ mắt”

Chủ Nhật, ngày 04/02/2018 11:00 AM (GMT+7)

Cục Hàng không cho biết tổng số tải cung ứng nội địa toàn mạng của các hãng hàng không giai đoạn cao điểm Tết còn hơn 44% số ghế chưa bán hết, tuy nhiên nhiều người tìm “đỏ mắt” cũng không mua được vé.

Cục Hàng không: 44% vé nội địa chưa bán, có vé 23.000 đồng

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến ngày 31/1, tổng số tải cung ứng toàn mạng của các hãng hàng không Việt Nam giai đoạn cao điểm Tết, từ ngày 30/1 đến ngày 4/3/2018 là 5,1 triệu ghế, tăng 9,8% so với cùng ký năm trước. Trong đó, tổng số tải cung ứng nội địa đạt 3,7 triệu ghế, tăng 7,5%.

Đến thời điểm hiện tại, trong tổng số ghế cung ứng trên toàn mạng giai đoạn cao điểm Tết, các hãng hàng không vẫn còn hơn 44% số ghế chưa bán hết. Trong đó nội địa còn 49% và quốc tế còn 29%.

Với đường bay TP.HCM – Hà Nội, giá vé thấp nhất và cao nhất của các hãng hàng không Vietnam Airlines là 800.000 đồng và 3,1 triệu đồng; Vietjet Air là 399.000 đồng và 2,8 triệu đồng; Jetstar Pacific là 23.000 đồng và 3 triệu đồng. Mức giá này chưa bao gồm thuế, phí.

Nhiều chặng "cháy" vé

Mặc dù số lượng vé dịp Tết của các hãng hàng không được Cục Hàng không Việt Nam công bố còn khá dồi dào, tuy nhiên theo khảo sát của PV Infonet nhiều hành khách tìm “đỏ mắt” cũng không mua được vé theo nhu cầu dịp cận và ngay sau Tết.

Trên kênh bán vé chính thức của hãng hàng không Vietnam Airlines, vé chiều TP.HCM đi Hà Nội từ ngày 9/2 (nhằm 24 tháng Chạp) đến Tết hầu như còn rất ít, rải rác ở những chuyến bay khung giờ khuya và rạng sáng. Giá vé cao nhất chặng này lên đến 6,7 triệu đồng/vé.

Tình trạng quá tải chiều TP.HCM đi Hà Nội của Vietnam Airlines phải đến ngày 18/2 (mùng 3 Tết) mới hết. Sau thời điểm này, hành khách sẽ mua được vé với giá chỉ từ 2,5 triệu đồng, lượng vé còn dồi dào.

Vé máy bay Tết: Cục Hàng không nói còn nhiều, dân tìm “đỏ mắt” - 1

Nhiều người tìm "đỏ mắt" vẫn chưa mua được vé từ TP.HCM về quê ăn Tết. 

Vì đã có kế hoạch tăng chuyến nên vé chiều TP.HCM đi Hà Nội của hãng VietJet từ ngày 13/2 (28 tháng Chạp) kéo dài đến qua Tết còn khá nhiều, ngoại trừ một vài chuyến bay sáng mùng 2 Tết “cháy” vé.

Giá vé chặng này của VietJet dao động từ 1,8 – 3,8 triệu đồng. Những ngày sau Tết, lượng vé chiều TP.HCM đi Hà Nội của hãng hàng không giá rẻ này còn khá nhiều, phù hợp cho hành khách về quê ăn Tết trễ. 

Trong khi đó, hãng hàng không Jetstar Pacific vẫn còn khá nhiều vé cho ngày 10/2 (25 tháng Chạp). Tuy vậy, trong ngày 2/2, nhiều người không thể truy cập vào website bán vé chính thức của hãng này để mua vé vì tình trạng quá tải.

Đối với chiều TP.HCM đi các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Huế, Vinh… thời điểm trước Tết 1 tuần, lượng vé còn trên hệ thống chính thức của các hãng hàng không khá khan hiếm.

Anh Đ.B, chủ đại lý vé máy bay tại quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, sở dĩ lượng vé Cục Hàng không Việt Nam công bố chưa bán còn nhiều bởi phần lớn đó là vé chiều rỗng, giờ bay khuya hoặc rạng sáng, vé hạng thương gia và cả cho đại lý đăng ký mua trước đó. Giá vé “mềm” hơn với ngày thường vì giờ bay xấu.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện Vietnam Airlines cho biết, trong 10 ngày trước Tết, tổng lượng khách đặt vé chặng TP.HCM đi các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Hới…đạt  bình quân 85% - 90% tải cung ứng. Chiều ngược lại khách đạt chỗ đạt trên 75% tải cung ứng và đang tăng rất nhanh. Do đó, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách mua vé sớm để chủ động kế hoạch đi lại dịp Tết.

Khi mua vé đợt cao điểm Tết này, đại diện một hãng hàng không khuyến nghị hành khách nên mua trên kênh bán vé chính thức hoặc các phòng vé, đại lý chính thức của hãng để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá.

“Khách hàng nên cân nhắc kỹ lịch trình đi lại dự kiến và khả năng có chỗ trên các chuyến bay trong dịp cao điểm Tết để có lựa chọn phù hợp, tránh trường hợp đặt chỗ cùng một lúc trên nhiều chuyến bay, gây trùng lặp khiến hệ thống tự động hủy các đặt chỗ đó”, vị này khuyến cáo.

Theo Phương Anh Linh (Infonet)

sự kiện Kinh Doanh