Tuần này, giá xăng dầu quốc tế tăng mạnh

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 11:31 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch đêm qua (28/12), giá dầu thô tương lai trên thị trường quốc tế giảm nhẹ sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy trong tuần qua lượng cung dầu thô của nước này giảm nhẹ hơn so với các ước tính ban đầu.

Cụ thể, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 21/12 vừa qua, lượng cung dầu thô giảm 600.000 thùng. Trong khi, giới phân tích trong cuộc điều tra trước đó của Platts dự đoán mức giảm lên tới 2 triệu thùng. Độ chênh lệch giữa dự đoán và báo cáo chính thức là quá sức tưởng tượng.

Cũng theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, cung xăng trong tuần qua tăng 3,8 triệu thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô tăng 2,4 triệu thùng. Con số này cũng khác biệt rất nhiều so với mức ước tính của giới phân tích. Theo giới phân tích, cung xăng tuần qua tăng 250 nghìn thùng, chế phẩm giảm 350 nghìn thùng.

Tuy nhiên, bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ trên thực tế đã không ảnh hưởng quá lớn tới giao dịch trên thị trường năng lượng đêm qua, bởi nhà đầu tư vẫn đang hướng về nguy cơ vực thẳm ngân sách Mỹ một khi chương trình giảm chi tiêu, tăng thu thuế tự động đã gần tới ngày bắt đầu chính thức có hiệu lực.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng, đối với thị trường năng lượng, cái gọi là vực thẳm ngân sách này là một mối hiểm họa tiềm tàng đối với việc đầu tư vốn, cơ sở hạ tầng cho việc khai thác và sản xuất dầu khí gần bờ. Dẫu vậy, với tình trạng giá cả hiện nay, người ta chưa thể thấy rõ được mức tác động của nguy cơ với thị trường.

Nhưng cho dù thế nào đi nữa, thì những lo lắng của nhà đầu tư về nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào vực thẳm ngân sách cũng làm xóa nhòa những tác động từ việc đồng USD suy yếu trước các loại tiền tệ chủ chốt khác. Việc đồng USD giảm giá vốn được xem là tích cực đối với thị trường hàng hóa tính bằng USD, trong đó có dầu thô.

Chốt phiên 28/12, giá dầu thô giao tháng 2/2013 trên sàn New York giảm 7 cent, tương ứng 0,1%, còn 90,80 USD/thùng. Giá xăng tháng 1/2013 giảm 2 cent, tương ứng 0,8%, còn 2,8 USD/gallon. Dầu sưởi hạ 3 cent, tương ứng 0,9%, xuống 3,04 USD/gallon. Giá khí tự nhiên tăng 6 cent (+1,7%) lên 3,47 USD/ triệu BTU.

Tuy nhiên, nhờ vào những phiên tăng giá mạnh mẽ trước đó, nên tính chung cả tuần này, giá dầu thô thế giới tăng được 2,4%. Giá xăng tương lai tăng 2,6%, giá dầu sưởi tăng được 0,7%, giá khí tự nhiên tăng được 0,6%. 

Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung