Giá dầu thô bắt đầu hạ nhiệt

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 09:06 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch đêm qua (27/12) trên thị trường năng lượng thế giới, giá dầu thô hợp đồng giao sau đã giảm bớt sau khi có những tín hiệu cho thấy giới chức Mỹ sẽ tìm được cách đạt được thỏa thuận ngân sách.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2/2013 giảm nhẹ 11 cent, tương ứng 0,1%, xuống còn 90,87 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Theo giới phân tích, mặc dù mức giảm không đáng kể và giá dầu thô hiện vẫn ở mức cao, song điều này cho thấy nhà đầu tư đã bình tĩnh trở lại.

Hiện thị trường chủ yếu tập trung vào những vấn đề xung quanh vực thẳm ngân sách. Nguy cơ này sẽ xảy ra vào đầu năm tới khi chương trình tăng thuế, giảm chi tiêu tự động chính thức có hiệu lực. Một khi không tìm ra cách giải quyết, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tái suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp vọt tăng.

Hôm qua, thị trường ban đầu bị tác động xấu bởi tuyên bố của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid cho rằng, nền kinh tế Mỹ có nhiều khả năng sẽ xảy ra vực thẳm ngân sách do giới chức không đạt được một thỏa thuận về ngân sách trước hạn chót, chỉ còn cách nay vài ngày nữa mà thôi.

Sự hoảng hốt của nhà đầu tư sau tuyên bố của ông Harry Reid đã được xoay chuyển sau khi có tin nói rằng, Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp ngay trong tuần này để sớm đạt được thỏa thuận. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cắt ngắn chuyến đi nghỉ của ông ở Hawaii để bắt tay lại vào công việc cam go này.

Nhiều nhà phân tích cũng như chuyên gia đầu tư tỏ ra lạc quan cho rằng, nguy cơ vực thẳm ngân sách sẽ được giải trừ trước khi năm 2012 kết thúc. Và điều này đã giúp thị trường dầu thô hạ nhiệt sau khi đã tăng mạnh trong những phiên giao dịch hàng hóa trước đó.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua đã giảm xuống một trong những mức thấp nhất trong năm nay. Trong khi đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong tháng 12 của Conference Board giảm do lo lắng về vực thẳm ngân sách.

Hiện, thị trường đang theo dõi chặt chẽ bản báo cáo số liệu nguồn cung năng lượng hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay (28/12, giờ địa phương).

Cùng chiều với dầu thô, chốt phiên giao dịch 27/12, giá khí tự nhiên giao tháng 1/2013 giảm 4 cent, tương ứng 1,1%, xuống 3,35 USD/ triệu BTU. Ngược dòng, giá dầu sưởi cùng hạn tăng 2 cent lên mức 3,07 USD mỗi gallon. Giá xăng giao tháng 1.2012 tăng 1 cent lên mức 2,82 USD trên mỗi gallon.
 

Theo Thanh Hải (Vneconomy)