Truy nguồn gốc quýt nhỏ “siêu ngọt”

Người bán quả quyết là quýt Sài Gòn, Thái Lan nhưng thực tế, quýt nhỏ tại chợ đầu mối Long Biên đều đóng trong những thùng xốp chi chít chữ Trung Quốc.

Để truy nguồn gốc của loại quýt nhỏ gắn mác “Sài Gòn”, “Thái Lan” đang tràn ngập thị trường Hà Nội, phóng viên (PV) đã tới chợ Long Biên, nơi được xem là chợ đầu mối hoa quả lớn nhất, cung cấp nguồn hàng chủ yếu cho các tỉnh phía Bắc

Chợ Long Biên nhộn nhịp, sầm uất khác với sự vắng vẻ, im ắng của các con phố Hà Nội lúc 2h sáng. Từng đoàn xe tải rầm rập ra vào chợ, tiếng bước chân vội vã, tiếng thở hổn hển của cửu vạn thồ hàng xen lẫn những tiếng còi, tiếng quát tháo inh ỏi, tiếng trả giá, mặc cả rì rầm của những lái buôn.

Truy nguồn gốc quýt nhỏ “siêu ngọt” - 1
Hàng nghìn thùng quýt nhỏ được chuyển đến chợ Long Biên mỗi đêm.

Đúng như lời miêu tả của một người bạn sống gần đây, hàng trăm chiếc xe tải chở đủ các loại hoa quả từ táo, lê, dưa vàng, cam, quýt… đóng trong những thùng hàng cao ngất ngưởng và đều… được gắn mác Trung Quốc. Một cửu vạn tên Hải đã có “thâm niên” làm việc tại chợ Long Biên cho hay, hoa quả từ mọi nới đều đổ về đây nhưng hàng “vượt biên” từ Trung Quốc sang phải chiếm gần 90%.

Càng đi sâu vào trong chợ, cảnh người người mua bán càng tấp nập , các chủ hàng tay ghi chép, miệng không ngớt chào hàng. Loại quýt mà những người bán hoa quả thường ngày vẫn quả quyết có nguồn gốc từ “Sài Gòn”, “Thái Lan” cũng bày la liệt dưới ánh điện nhưng tại đây, chúng được đóng trong những thùng xốp có nhãn mác chi chít chữ…Trung Quốc.

Truy nguồn gốc quýt nhỏ “siêu ngọt” - 2
Loại quýt nhỏ được đóng trong những thùng xốp chi chít chữ Trung Quốc. 

Giá quýt nhỏ tại đây rẻ bất ngờ, thời điểm PV khảo sát có giá từ 190.000 đồng đến 210.000 đồng một thùng 15 kg tùy từng chủ hàng, tính ra xấp xỉ 13.000 đồng/kg. Một số người lấy hàng thường xuyên cho hay, giá hoa quả tại chợ thay đổi từng ngày, tùy vào lượng hàng về có nhiều, thủ tục có suôn sẻ hay không. “Mức giá như vậy là còn cao, có hôm loại quýt nhỏ loại này chỉ có giá khoảng 160.000 đồng/thùng 15 kg”, một lái buôn cho biết.

Trong vai một người lần đầu đi nhập hoa quả về bán rong, khi PV ngỏ ý dò hỏi một chủ hàng xem loại quýt Sài Gòn, Thái Lan vẫn bán tại các chợ ở Hà Nội và đang bày bán tại đây có cùng một loại hay không, chủ hàng này cho hay: “Chẳng cùng một loại thì lấy ở đâu ra được. Đều là hàng Trung Quốc hết. Thời nào còn tin là hàng Sài Gòn với Thái Lan. Nếu hàng Sài Gòn thì đã chẳng có cái giá rẻ như thế”.

Theo quan sát, quýt nhỏ đựng trong các thùng xốp Trung Quốc vẫn tươi nguyên, cành lá xanh mướt, vết cắt mới tinh như vừa thu hoạch. Một chủ hàng đảm bảo quýt có thể tươi như vừa mở thùng trong 2 ngày vì đã được bảo quản tốt. “Thấy người ta nói, hoa quả Trung Quốc đều được tưới một loại nước gì đó để vỏ và cuống, lá vẫn xanh tươi như mới, loại quýt nhỏ cũng vậy. Nếu để ý kỹ, thi thoảng có quả quýt cuống, lá vẫn tươi nhưng vỏ thì đã có vết nhũn, thối từ bao giờ”, cánh cửu vạn tại chợ Long Biên tiết lộ.

Không chỉ quýt nhỏ, các loại hoa quả khác có nguồn gốc Trung Quốc tại chợ đầu mối Long Biên cũng rất rẻ. Loại cam không hạt cánh hàng rong vẫn bán với giá 10.000 đồng – 12.000 đồng/kg thì ở đây có giá 95.000 đồng/thùng 18 kg (khoảng 5000 đồng/kg). Loại táo mèo ngoài sạp hoa quả có giá 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg cũng chỉ có giá 55.000 đồng/túi 10 kg tại chợ Long Biên. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Đan (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN