Xuất xứ hoa quả: Người dùng thiếu thông tin

Trước thông tin hoa quả và nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc bị nhiễm chất cấm, nhiều người đã quay trở về dùng hàng thuần Việt. Vì thế, không ít người bán hàng đã đánh lừa người tiêu dùng.

Cam được coi là loại quả an toàn, quan trọng hơn, người tiêu dùng yên tâm vì là hoa quả thuần Việt. Tuy nhiên, ngay tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng sơn) vẫn có nhiều xe tải chở hàng chục tấn cam giống như vậy nhập từ Trung Quốc về, những trái cam trông rất ngon lành và đẹp mắt. Không chỉ có cam, mà còn rất nhiều loại hoa quả khác như hồng, nho, táo… hàng ngày vẫn được nhập đều đặn về Việt Nam.

Xuất xứ hoa quả: Người dùng thiếu thông tin - 1

Việc khó nhận biết các loại rau, hoa quả của Trung Quốc khiến người dân lo lắng. Ảnh: 24h

Theo ông Nguyễn Văn Chương, Chi cục trưởng Chi cục hải quan Tân Thanh, từ ngày có thông tin hoa quả và nông sản Trung Quốc bị nhiễm chất cấm, lượng hàng hóa nhập về trong 2 tháng trở lại đây có giảm nhưng không đáng kể, bởi thực tế số lượng nhập về vẫn lên đến hàng chục nghìn tấn mỗi ngày. “Những loại hoa quả của Trung Quốc như táo, lê, nho… đang vào mùa, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 xe tải chở hàng về, tức khoảng 80.000 tấn hoa quả và nông sản”, ông Chương cho biết.
 
Như vậy có ngày, số hoa quả và nông sản nhập Trung Quốc về và được đưa đi khắp các tỉnh thành, có khi lên tới cả trăm nghìn tấn. Song nếu được hỏi, người bán hàng không lúc nào thừa nhận, hàng mình đang bán là hàng nhập từ Trung Quốc. Còn người tiêu dùng, dù biết mặt hàng mình đang mua có thể có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đành nhắm mắt làm ngơ.
 
Chị Đỗ Thị Thu Hằng, người tiêu dùng nói: “Không biết là có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không nhưng chẳng lẽ lại không ăn”.
 
Chưa biết trong số hoa quả và nông sản Trung Quốc được bày bán trên thị trường có bị nhiễm chất cấm vượt mức cho phép hay không, nhưng rõ ràng người tiêu dùng đang bị lừa dối bởi nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng mà họ mua, trong khi lẽ ra họ phải được quyền biết trước khi ra quyết định mua những mặt hàng này.

Chia sẻ
Theo Khánh Ly (VTV)
Báo lỗi nội dung