Tràn lan quýt siêu ngọt gắn mác ngoại

Sau cam không hạt, tới lượt loại quýt siêu ngọt, quả nhỏ gắn mác “Thái Lan” đang ngập tràn thị trường Hà Nội.

Thời gian gần đây, hầu hết các chợ lớn, nhỏ, sạp hoa quả, hàng rong trên địa bàn Hà Nội đều có bán loại quýt nhỏ với giá rẻ.

Khảo sát của PV, chỉ nhỉnh hơn quả quất, màu vàng ươm, đầy đủ cành lá xanh, tươi có giá khá “mềm”, khoảng 18.000 đồng - 25.000 đồng/kg. Thậm chí, tại một số địa điểm như đầu cầu Diễn hay chân cầu Thăng Long (đoạn rẽ sang Đông Anh, Hà Nội), quýt nhỏ bán theo từng sọt lớn, được “niêm yết” với giá chỉ 15.000 đồng/kg.

Tràn lan quýt siêu ngọt gắn mác ngoại - 1
Loại quýt quả nhỏ, vị ngọt đậm đang bán tràn lan tại Hà Nội với giá rẻ. 

Theo lời giới thiệu của những người bán hàng, quýt này có nguồn gốc từ Sài Gòn đang vào mùa vụ. Nhưng một số chủ hàng khác lại khẳng định đây là loại quýt được nhập khẩu từ Thái Lan(?), mặc dù về hình thức và giá cả đều như nhau.

“Em yên tâm, chị đảm bảo đây là hàng Sài Gòn xịn. Em cứ nhìn cuống, lá, vế cắt thì biết. Làm gì có chuyện quýt Trung Quốc mà cành lá còn tươi nguyên như vừa hái thế này. Hàng Trung Quốc chỉ có loại quýt chum to thôi”, một chủ sạp hoa quả ở chợ Nhà Xanh, Cầu Giấy khẳng định.

Còn người phụ nữ bán hoa quả ở chợ Đồng Tâm, Hai Bà Trưng lại quả quyết với khách hàng là quýt “Thái” chính gốc: “Quýt này là quýt Thái, hàng nhập từ Thái Lan về đấy”.

Tràn lan quýt siêu ngọt gắn mác ngoại - 2
Dân buôn khẳng định đây là hàng Sài Gòn, Thái Lan

Trong khi đó, theo tiết lộ của một người sống gần chợ Long Biên, loại quýt nhỏ đang tràn ngập thị trường Hà Nội thời gian gần đây lại có nguồn gốc từ…Trung Quốc: “Hoa quả ở hầu hết các tỉnh miền Bắc đều từ chợ đầu mối Long Biên mà ra chứ đâu. Đêm nào tôi cũng thấy hàng đoàn xe tải chở những thùng hoa quả chi chít chữ Trung Quốc về chợ. Từ táo, lê, dưa, cam…đều là hoa quả Trung Quốc hết. Loại quýt nhỏ này mỗi đêm họ chở tới cả nghìn thùng”.

Dù chưa tường tận nguồn gốc của quýt nhỏ từ đâu nhưng do có vị ngọt đậm đà, dễ ăn, giá rẻ lại được gắn thêm mác “Thái”,“Sài Gòn”, nên thứ hoa quả này đang trở thành món ăn khoái khẩu của người dân Thủ đô.

Chị Dung (Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, từ khi quýt nhỏ bắt đầu xuất hiện, hầu như ngày nào đi chợ chị cũng mua làm hoa quả tráng miệng sau bữa ăn cho cả gia đình: “Quýt có vị ngọt nên cháu nhà tôi rất thích. Hơn nữa, chị bán hàng quen cho biết đó là quýt Sài Gòn nên tôi có thể yên tâm. Giờ ăn hoa quả Trung Quốc độc hại lắm”.

Mặc dù cũng bán tín bán nghi nhưng cái vẻ ngoài tươi roi rói như vừa mới lìa cành của quýt nhỏ cũng thuyết phục được chị Nguyễn Mai Chi ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội. “Nghe một người bà con nói là quýt Trung Quốc, tôi cũng cảnh giác nhưng thấy cành, lá tươi nguyên, vết cắt cũng mới, người bán hàng quen lại khẳng định là quýt Sài Gòn nên tôi vẫn mua về dùng. Thời gian này, gia đình tôi chủ yếu là ăn quýt nhỏ”, chị Chi nói. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Đan (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN