Rau quả Trung Quốc giá... “trên trời”

Rau quả Trung Quốc vào Việt Nam có giá thành rất thấp, nhưng khi tới tay người tiêu dùng thì lại có giá trên trời, tăng gấp 10, thậm chí tới 20 lần so với giá ban đầu.

Cân điêu, bán đắt

Chị Nguyễn Thị Nga ở phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tức giận nói: "Tôi bận công việc nên cứ tiện đâu mua đấy, thấy táo cạnh cổng cơ quan ngon nên tôi mua với giá 120.000 đồng/ kg, khi về chợ gần nhà hỏi chỉ còn có 110.000đồng/kg, có mấy bước chân mà đã bị mua đắt 10.000 đồng/kg. Khi về tới nhà bỏ ra cân lại còn bị thiếu 2 lạng. Đúng là vừa bị mua đắt, vừa bị cân điêu".

Rau quả Trung Quốc giá... “trên trời” - 1

Hoa quả Trung Quốc khi về tới Việt Nam đã bị đội giá lên nhiều lần
trước khi tới tay người tiêu dùng.

Bức xúc với tình trạng bị mua đắt, cân điêu, chị Nguyễn Quỳnh Mai ở phố Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: "Đi chợ cứ mua hàng là tôi giao hẹn trước với người bán hàng là phải cân đủ, nếu cân thiếu, tôi sẽ mang tận nơi trả lại và không bao giờ mua nữa. Mấy hôm nay giá loại hoa quả nào cũng tăng mặc dù đang đúng mùa như na, dưa hấu... Ra chợ tôi cũng không phân biệt được hoa quả Việt Nam và Trung Quốc nên cứ chọn quả không bị sâu, thối".

Một số chủ cửa hàng tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho biết, do hoa quả của Trung Quốc có giá nhập vào rất rẻ nên nhiều người đem dán tem, mác thành hoa quả có nguồn gốc Mỹ, Thái Lan rồi bán với giá cao gấp hàng chục lần so với giá thành ban đầu.

Người bán lãi to, mặc sức tăng giá

Theo khảo sát của phóng viên, tại chợ Trại Găng (quận Hai Bà Trưng), giá các loại rau củ nhập từ Trung Quốc đến tay bà nội trợ có giá trên trời. Tại đây, bắp cải được bán 18.000 đồng/kg, khoai tây 20.000 đồng/kg, cải thảo 15.000 đồng/kg, cà rốt 19.000 đồng/kg, gừng 30.000 đồng/kg. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cửa khẩu Lào Cai… các loại rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc có giá rất thấp.

Cụ thể bắp cải, khoai tây có giá 1.700 đồng/kg, cải thảo 2.050 đồng/kg, hành củ khô, cà rốt, hành tây, gừng giá 2.500 đồng/kg, súp lơ 4.200 đồng/kg… Bị đẩy giá cao nhất là hành củ khô và tỏi, giá nhập chỉ ở mức 2.500-3.400 đồng/kg nhưng bán tại chợ lẻ giá lên tới 50.000 đồng/kg, cao gấp 20 lần giá nhập tại cửa khẩu.Đối với mặt hàng hoa quả nhập khẩu cũng vậy, trên thị trường bán lẻ giá đã được đẩy lên cao gấp nhiều lần giá nhập vào. Tại cửa hàng hoa quả tươi số 143 Phan Văn Trường (Cầu Giấy, Hà Nội), lê Trung Quốc có giá 38.000 đồng/kg, đào 45.000 đồng/kg, cam 60.000 đồng/kg, dưa vàng 40.000 đồng/kg, táo 70.000 đồng/kg... Thế nhưng chỉ cần đi vài bước ra chợ Xanh thì giá của các loại hoa quả này ở mức thấp hơn nhiều: Dưa vàng 30.000 đồng/kg, đào 25.000 đồng/kg...

Trong khi đó, đào, dưa vàng, cam Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh giá chỉ có 3.400 đồng/kg, táo, lê giá 3.700 đồng/kg… Điều đáng nói nữa là các mặt hàng rau quả nhập từ Trung Quốc qua cửa khẩu nếu có C/O form E (giấy chứng nhận xuất xứ hàng nhập từ Trung Quốc) thì thuế nhập khẩu là 0%, chưa kể rau củ không chịu thuế VAT. Lại còn thêm việc các thương lái chỉ việc đánh ô tô lên tận cửa khẩu, mua với số lượng lớn lại không phải qua các nấc trung gian như rau quả Việt Nam nên càng lãi nhiều. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN