Truy nguồn gốc hàng hiệu 'giá bèo'

Sau khi bị truy xét tại TPHCM, hôm qua 7-12, cơ quan chức năng Hà Nội niêm phong, kiểm tra nguồn gốc hàng hoá của cửa hàng Gucci tại 63 Lý Thái Tổ...

Dấu hiệu gian lận thuế

Sáng 7-12, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cửa hàng đồ hiệu sang trọng nhất Hà Nội, cửa hàng Gucci tại 63 Lý Thái Tổ, thuộc Cty Milano - Vina, trụ sở tại TPHCM.

Khi phóng viên có mặt tại hiện trường, các cán bộ quản lý thị trường đang kiểm đếm hàng. Nhân viên cửa hàng đứng chặn cửa không cho khách hàng vào với lý do bận bảo trì.

Cùng ngày, trao đổi với PV, Chi cục Phó Quản lý thị trường Hà Nội Vương Trí Dũng cho biết: “Chúng tôi mới bắt đầu làm, đang cộng sổ. Chúng tôi kiểm tra toàn diện vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, sau đó đối chiếu với sổ sách trong TPHCM gửi ra mới có thể kết luận”.

Trong khi đó, một số khách hàng tố cửa hàng bán đồ hiệu này có dấu hiệu gian lận thuế.

Truy nguồn gốc hàng hiệu 'giá bèo' - 1
Cửa hàng đồ hiệu Milano tại Hà Nội cửa đóng then cài vì cơ quan chức năng kiểm tra (trưa 7-12) .

Chị N.B.N mua áo T - Shirt có giá 4.680.000 đồng cho một người nước ngoài tại cửa hàng Gucci 63 Lý Thái Tổ (Hà Nội). Sau khi mua hàng, chị N. yêu cầu cửa hàng cung cấp giấy hoàn thuế VAT (khi khách nước ngoài xuất cảnh tại sân bay).

Tuy nhiên, nhân viên bán hàng trả lời không đăng ký với cơ quan thuế dịch vụ này. “Dịch vụ này có ở hầu hết các cửa hàng với thương hiệu nổi tiếng thế giới. Ở Việt Nam doanh số của thương hiệu Gucci lên đến hàng chục triệu USD, thật vô lý khi không có chương trình phục vụ khách du lịch khi đi mua sắm ở Việt Nam. Tôi rất bức xúc vì mất quyền lợi hoàn thuế đáng ra phải được hưởng như Tổng cục Du lịch Việt Nam quảng bá”, chị N. than phiền.

Lạ lùng nhất, một khách hàng khác khi mua 1 đôi giầy và cà vạt tại cửa hàng Gucci và Milano (63 Lý Thái Tổ) với tổng hóa đơn thanh toán 15.157.000 đồng, nhưng khi khách hàng yêu cầu hóa đơn VAT thì được xuất (hóa đơn) tên của đơn vị bán hàng khác là cửa hàng thời trang Lâm Phước, không trùng với biên lai thanh toán qua thẻ visa (Gucci Shop).

Trong nhiều ngày gần đây, Milano Hà Nội liên tục quảng bá chương trình giảm giá 30% mỗi sản phẩm.

Trước đó, tại TPHCM, cơ quan chức năng kiểm tra phát nhiện tầng hầm khách sạn Sheraton nhiều thùng hàng đựng quần áo, giầy dép, dây lưng mang nhãn hiệu hạng sang của Ý: Gucci, Dolce&Gabbana...

Nơi xuất hàng là một công ty tại Quảng Đông (Trung Quốc). Trong tờ khai nhập khẩu, số hàng hiệu này được khai báo với giá bất ngờ: Các loại váy ngắn, giày nam, áo khoác nữ... có giá chỉ từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng. Toàn bộ lô hàng nhập khẩu chỉ phải chịu thuế hơn 20 triệu đồng.

Tuần tới, công bố kết quả kiểm tra thuế


Trao đổi với PV tối 7-12, ông Cao Mạnh Tâm, Giám đốc Milano miền Bắc nói: “Tôi chỉ là người làm thuê, nên việc cơ quan chức năng đến kiểm tra, tôi biết nói gì bây giờ”.

Chiều 7-12, liên quan đến vụ việc trên, ông Bùi Văn Nam-Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nói: “Hôm qua (6-12), Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục Thuế Hà Nội kiểm tra xem xét cụ thể với hàng hóa của cửa hàng Gucci - Milano ở Hà Nội, nếu không có nguồn gốc đầu vào, sẽ xử lý. Bán hàng hiệu thì hóa đơn chứng từ, mã số thuế, hộ kinh doanh, phải đầy đủ. Sau vụ bắt hàng hiệu nhập khẩu giá bèo ở TPHCM, chúng tôi yêu cầu kiểm tra lại lần nữa báo cáo gấp để làm luôn một thể. Dự kiến, đầu tuần tới sẽ có kết quả”.

Khi được hỏi, với những thông tin bạn đọc cung cấp trên liệu có dấu hiệu trốn thuế không, ông Nam cho biết: “Nếu sử dụng hóa đơn của người khác, cửa hàng khác sẽ bị phạt vì khi kinh doanh đã có mã số thuế. Trường hợp tự in hóa đơn phải đăng ký với cơ quan thuế nếu không sẽ bị xử lý. Các chi cục thuế sẽ rà soát được ngay việc này”.

Adidas bị nghi ngờ về nghĩa vụ thuế

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế TPHCM cho biết, căn cứ vào thực tế hoạt động kinh doanh của Cty TNHH Adidas Việt Nam và nội dung từng khoản chi phí để xác định các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Theo đó, qua báo cáo của Cục Thuế TPHCM thì các giao dịch giữa Cty TNHH Adidas Việt Nam và các bên liên quan (Cty Adidas AG, Cty Adidas Singapore, Cty Adidas International Trading B.V) có thể là các giao dịch liên kết.

Vì vậy, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TPHCM kiểm tra cụ thể mối quan hệ giữa Cty TNHH Adidas Việt Nam và các công ty này cũng như các nhà bán lẻ.

Đồng thời, kiểm tra các hợp đồng thương mại mà Cty TNHH Adidas Việt Nam đã ký với các bên nêu trên và các tài liệu khác có liên quan để xác định sự phù hợp của các khoản chi phí của Cty TNHH Adidas Việt Nam theo quy định. Phong Cầm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nam - Ngọc Mai (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN