"Trồng" kim cương trong phòng thí nghiệm, giá chỉ 9,2 triệu/viên

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Thời gian “thu hoạch” loại đá quý này cũng chỉ vỏn vẹn… 48 giờ đồng hồ.

Từ trước tới nay, kim cương thường được biết đến như một biểu tượng của sự xa xỉ với mức giá trên trời. Nhưng giờ đây, sản phẩm này đã được “bình dân hóa” với mức giá chỉ 300 bảng Anh/viên (9,2 triệu). Loại kim cương này không khai thác trong tự nhiên mà được “trồng” nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

"Trồng" kim cương trong phòng thí nghiệm, giá chỉ 9,2 triệu/viên - 1

Kim cương nhân tạo có chất lượng không kém “hàng thật” nhưng giá thành lại hấp dẫn hơn rất nhiều

Theo giới truyền thông Anh đưa tin, công nghệ “trồng” kim cương trong phòng thí nghiệm đã dần được hoàn thiện. Các nhà nghiên cứu sẽ tạo môi trường nhiệt độ cao (2300℃) và áp suất cao (150.000 – 180.000 atm), sau đó đặt một hạt kim cương tự nhiên siêu nhỏ vào chính giữa làm “hạt mầm”. Xung quanh “hạt mầm” là chất lỏng kim loại hoạt động ở nhiệt độ cao. Lớp trên của dung dịch này là graphit (than chì). Các nguyên tử cacbon trong graphit sẽ được tái định hình cấu trúc để thành dạng giống như kim cương.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu sẽ đặt “mầm” kim cương vào phòng chân không, rút hết không khí, bơm khí metan và hydro, tăng nhiệt độ lên 3.000℃. Từ đó, kim cương có thể “sinh trưởng” 0,006mm/giờ. Như vậy chỉ sau 2 ngày, chúng ta sẽ có được một viên kim cương đẹp không kém “hàng thật”, dù chỉ tốn 300 bảng Anh chi phí. So về chất lượng, chúng còn thuần khiết hơn kim cương tự nhiên.

Sốc: Ấm trà đính kim cương, hồng ngọc giá lên tới hơn 66 tỷ đồng

Ấm trà này đã được Guiness công nhận là ấm trà đắt nhất thế giới.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo consumer.gucheng.com) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung