TP.HCM: Giá thịt heo giảm, người mua “run tay” sau vụ heo bị chích thuốc an thần

Sau vụ phát hiện 3.750 con heo bị chích thuốc an thần khi chờ giết mổ tại lò mổ Xuyên Á, giá thịt heo tại thị trường TP.HCM có nhiều biến động mạnh, hết tăng rồi sụt.

Tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, nơi tiêu thụ phần lớn thịt heo từ cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM), giá thịt heo biến động hết tăng lại giảm khiến các tiểu thương không biết đâu mà lần.

Theo bà Ngọc (50 tuổi), tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn, sau ngày cơ quan chức năng phát hiện heo bị chích thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á, lượng heo về chợ từ ngày 30/9 đến ngày 2/10 sụt giảm thấy rõ, nhiều tiểu thương phải lấy thịt từ nơi khác, có người phải nghỉ bán.

Nguồn cung hạn chế nên giá thịt heo mảnh bị đẩy lên cao. Cụ thể, giá thịt heo mảnh loại 1 có lúc lên 70 ngàn đồng/kg, thịt loại 2 dao động từ 57 – 59 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, khoảng một tuần trước, giá thịt heo mảnh ổn định ở mức 38 – 40 ngàn đồng/kg.

Cũng theo bà Ngọc, trong hai ngày gần đây giá thịt heo mảnh bất ngờ quay đầu giảm mạnh, các đầu mối lấy thịt từ các chợ nhỏ lẻ đến cũng hạn chế số lượng. Giá thịt heo mảnh “rơi tự do” xuống còn 38 – 40 ngàn đồng/kg.

“Nghe thông tin mấy ngàn con heo bị chích thuốc an thần khi chuẩn bị giết mổ nên người dân cũng hạn chế ăn thịt. Bình thường tôi bán đến 11 giờ trưa là hết nhưng hôm qua đến nay bán tới xế chiều vẫn còn”, chủ một sạp bán thịt ở chợ Hóc Môn than vãn.

TP.HCM: Giá thịt heo giảm, người mua “run tay” sau vụ heo bị chích thuốc an thần - 1

Vụ 3.750 con heo bị phát hiện chích thuốc an thần trong khi chờ giết mổ gây nhiều biến động cho thị trường tiêu thụ. 

Trong khi đó, theo khảo sát của PV Infonet, giá thịt heo tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hầu như không biến động. Đại diện một chuỗi siêu thị cho hay, vì siêu thị ký hợp đồng dài hạn với nhà cung ứng thịt nên số lượng cũng như giá cả luôn ổn định.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức tiêu thụ tại thị trường TP.HCM, vụ 3.750 con heo bị phát hiện chích thuốc an thần khi chờ giết mổ cũng tác động đến giá thịt heo hơi tại các tỉnh lân cận. Theo đó, tại Đồng Nai, giá heo hơi đã giảm 3.000 đồng/kg, xuống còn 28.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, người nuôi heo vùng Đông Nam bộ đang đứng trước nhiều khó khăn. "Cơn bão" giá heo xuống thấp kỷ lục vừa mới đi qua thì nay "cơn bão" heo bị chích thuốc an thần lại ập đến. Trong khi người tiêu dùng “run tay” với thịt heo thì người nuôi lại bị thương lái ép giá, khó trăm bề.

Để có giải pháp bình ổn thị trường khi cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm ngưng hoạt động theo như chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, ngày 3/10, Sở Công thương đã đề xuất phân chia lượng heo về các cơ sở giết mổ.

Cụ thể, để thay thế cho số lượng giết mổ khoảng 5.000 con heo/ngày của lò mổ Xuyên Á, Sở Công thương đề xuất khuyến khích tăng công suất giết mổ của 2 lò mổ lớn ở TP.HCM và Đồng Nai, cùng nhiều lò mổ nhỏ khác.

Tuy nhiên, các lò mổ này cũng chỉ đảm đương được khoảng 3.500 con heo/ngày. Số còn lại, Sở Công thương đề nghị những lò mổ ở các tỉnh lân cận “chia lửa” cho TP.HCM.

Để đảm bảo chất lượng thịt từ các cơ sở giết mổ này nhập về, Sở Công thương đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn. 

Chia sẻ
Theo Phương Anh Linh (Infonet)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung