Tỉnh dậy thấy ngao chết trắng từng đống, nông dân khóc thầm vì nợ

Sự kiện: Kinh Doanh

Chỉ sau một đêm, hàng trăm tấn ngao giống, ngao thịt ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bỗng dưng chết trắng bãi không rõ nguyên nhân. Nhìn thấy ngao chết hàng loạt mà không làm gì được, những hộ nuôi ngao chỉ biết khóc thầm vì viễn cảnh nợ nần, trắng tay.

Ngao chết trắng, chất thành hàng đống

Khoảng 1 tuần trở lại đây, tại khu vực bãi nuôi ngao ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng những ruộng ngao giống, ngao thịt đang đến thời kỳ thu hoạch bỗng dưng chết trắng bãi, không rõ nguyên nhân. Hàng ngày, những hộ dân tại đây phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết. Xác ngao được chất thành từng đống lớn.

Tỉnh dậy thấy ngao chết trắng từng đống, nông dân khóc thầm vì nợ - 1

Tình trạng ngao chết bất thường ở xã Hải Lộc xảy ra hơn 10 ngày nay.

Đến đây, chúng tôi thấy khắp nơi đều một màu trắng của vỏ ngao chết, khiến cả khu vực bãi triều rộng hàng trăm héc ta bốc lên mùi hôi tanh.

Ông Phạm Văn Quý (trú thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc) than thở: “Bao nhiêu tiền của công sức đổ xuống bãi ngao này giờ đã trôi theo bọt biển. Nhà tôi nuôi 6ha ngao giống và ngao thịt, cách đây khoảng 10 ngày tôi phát hiện có hiện tượng ngao chết. Những ngày sau đó, số lượng ngao chết ngày càng tăng và cuối cùng là trắng bãi, khiến chúng tôi thiệt hại nặng nề. Không chỉ thiệt hại về tiền vốn, ngày nào chúng tôi cũng phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết, dọn đầm với chi phí hàng chục triệu đồng”.

Tỉnh dậy thấy ngao chết trắng từng đống, nông dân khóc thầm vì nợ - 2

Hàng trăm hec ta ngao chết trắng bãi nuôi khiến người dân lo lắng.

Ngừng tay thu gom vỏ ngao chết, ông Phạm Quang Minh (thôn Tân Lộc, xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc) thở dài: "Vụ này gia đình tôi đầu tư hơn chục tấn ngao giống và thịt nuôi thả trên 2ha. Trong khi ngao đang lớn nhanh chuẩn bị được thu hoạch thì từ cuối tháng 3/2019, xuất hiện tình trạng ngao chết và đến nay 2ha ngao của gia đình gần như mất trắng, với giá ngao như hiện nay ước tính gia đình tôi thiệt hại cả tỷ đồng".

Người nuôi ngao lâm nợ

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tý, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, cho biết: Hiện toàn xã có 171 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 170ha. Những năm trước vào thời điểm giao mùa cũng xuất hiện tình trạng ngao chết nhưng năm nay ngao chết với số lượng lớn. Nhiều hộ tỷ lệ ngao chết lên đến 60 - 70%, thậm chí 100% diện tích.

Hàng ngày, xã đều cử cán bộ đi thống kê mức độ thiệt hại do ngao bị chết của người nuôi, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng về lấy mẫu nước, mẫu ngao đi xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc ngao chết hàng loạt.

Tỉnh dậy thấy ngao chết trắng từng đống, nông dân khóc thầm vì nợ - 3

Có gia đình nuôi ngao trắng tay chỉ sau một đêm.

Bà Nguyễn Thị Hương than thở: “Vụ vừa qua, gia đình mua ngao giống và bơm cát lên bãi hết 350 triệu đồng, bây giờ ngao chết, coi như trắng tay. Sổ đỏ thì gia đình đã thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào vụ ngao trước rồi, giờ không biết lấy tiền đâu để xuống giống vụ mới nữa”.

Chung cảnh vay tiền ngân hàng đầu tư vào ngao, anh Đoàn Văn Lộc cũng mất trắng. “Để có tiền đầu tư vào nuôi ngao, gia đình tôi phải vay trả góp ở ngân hàng, bây giờ ngao chết không biết lấy đâu mà trả số nợ 700 triệu đồng” - anh Lộc than thở.  

Tỉnh dậy thấy ngao chết trắng từng đống, nông dân khóc thầm vì nợ - 4

Người nuôi còn phải gánh thêm tiền thuê nhân công nhặt xác ngao chết.

Theo người dân, trong 10 năm trở lại đây, người nuôi ngao ở Hải Lộc chưa bao giờ lâm vào cảnh bi đát như vậy. Trước đây, tình trạng hao hụt, ngao chết cũng chỉ rơi vào khoảng 20-30% vụ. Ngay cả thời điểm năm 2017, khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển, lượng ngao chết cũng không nhiều như thời điểm hiện tại.

Hàng nghìn tấn ngao chết không rõ nguyên nhân, khiến người dân vô cùng hoang mang. Nhiều hộ gia đình ở Hải Lộc đã mang sổ đỏ thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào nuôi ngao với mong muốn có thêm thu nhập, ngao bỗng dưng chết trắng bãi khiến nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần. Lúc này, người dân rất cần ngành chức năng vào cuộc, tìm hiểu nguyên nhân ngao chết để có biện pháp khắc phục, đồng thời có chính sách hỗ trợ để người dân tiếp tục xuống giống vụ sau.

Giá riềng ”chết đói”, 1kg công đào riềng bọt bèo bằng... viên kẹo

Giá củ riềng đang ở mức “chết đói”: 2.000-2.400 đồng/kg tại vườn. Vì thế, giá nhân công thu hoạch riềng cũng bọt...

Chia sẻ
Theo Hữu Dụng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung