Thương lái Trung Quốc lại tận thu dây gai

Thương nhân Trung Quốc tiếp tục gây xôn xao về việc tận thu nguyên liệu nông sản tại Việt Nam khi lặn lội đến Thanh Hoá để mua dây gai.

Huệ, một cô gái ở xã Bãi Trành, Như Xuân (Thanh Hóa), cho biết, thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc thu mua rất nhiều dây gai. Đây là loại cây dây leo to gần bằng cổ tay, thân hơi sần sùi, mọc với số lượng nhiều trong rừng địa phương. Do vậy, người dân ở xã Bãi Trành và khu vực xung quanh ráo riết vào rừng tìm loại dây gai để bán cho thương nhân Trung Quốc.

Để được vào rừng tìm dây gai sấy khô, người dân phải được chính quyền địa phương cấp phép theo từng đợt. Việc xuất bán dây gai cũng phải có chứng nhận đã được sự đồng ý của kiểm lâm. Mỗi tấn dây gai khô có giá từ 4 đến 5 triệu đồng, loại tươi khoảng 2 triệu/tấn. Việc thương nhân mua dây gai để làm gì thì người dân địa phương không rành lắm, nghe đâu là để làm thuốc.

Thương lái Trung Quốc lại tận thu dây gai - 1

Dây gai được thu gom, chuyển lên xe trước khi bán sang Trung Quốc

Sau khi gom hàng thành mối, một người dẫn đường sẽ đưa sang Trung Quốc giao hàng rồi nhận tiền. Hiện có hộ dân đứng ra thu mua vài chục tấn mỗi chuyến.

"Hôm qua, cậu ruột tôi mới bán 10 tấn, lãi hơn 40 triệu đồng nhờ dây gai. Nhiều gia đình trước đây khó khăn nay cũng khá khẩm hơn nhờ tìm được dây gai bán" - chị H.Hoa, một người dân xã Bãi Trành, khoe.

Sau hàng loạt vụ thu mua nguyên liệu nông - thuỷ sản... ở miền Tây Nam Bộ, gần nhất là vụ người Trung Quốc sang thuê người dân Khánh Hoà đứng tên để nuôi cá, giờ thương lái Trung Quốc lại về miền tây Thanh Hóa tận thu dây gai. Chưa biết họ mua loại cây này để làm gì, nhưng hiện nay, việc trồng dây gai là rất khó và lâu cho thu hoạch (thời gian thu hoạch có thể lên tới vài chục năm).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tài Tiến ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN