Thương lái mua cả rau vừa trồng

Gần đây, nhiều loại rau ngắn ngày trồng ngoài trời tại Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa mới bén rễ đã được thương lái tìm đến đặt mua nguyên vườn với giá rất cao. Tuy vậy, không ít nhà vườn từ chối bán trước vì tin rằng trong thời gian tới giá các loại rau này sẽ tăng cao hơn nữa.

Thương lái Nguyễn Thu Hương – người chuyên bỏ mối rau ở chợ Đà Lạt - cho biết, hiện nay các loại rau ngắn ngày có giá mua tại vườn đang rất cao. Cụ thể, rau cô rôn là 1.500 đồng/gốc, bắp sú 5.000 đồng/gốc, cải thảo 4.000 đồng/kg… nhưng đã bắt đâu khan hiếm hàng.

Nguyên nhân là trong thời gian vừa qua, mưa lớn tại Đà Lạt đã khiến một diện tích rau không nhỏ tại thành phố này bị hư hỏng khiến sản lượng giảm mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ rau vào mùa hè cả nước lại tăng lên đáng kể.

Để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho các đầu mối vào thời gian tới, hiện nay hầu hết các thương lái tại Đà Lạt đã bỏ tiền mua một số loại rau ngắn ngày vừa mới được nhà vườn trồng khoảng 1 tuần tuổi với giá khá cao. Cô rôn 1.000 đồng/cây, bắp sú 4.000 đồng/cây… nhưng nhiều nhà vườn đã từ chối “ăn non” vì cho rằng nếu có mưa lớn kéo dài, chắc chắn nhiều loại rau ở Đà Lạt sẽ còn tăng giá mạnh, khi đó giá bán cao sẽ kiếm lời nhiều hơn.

Nhà vườn Vũ Đình Văn, phường 8, TP Đà Lạt chia sẻ: “Bán giờ thì cầm chắc tiền trong tay nhưng tôi tin giá rau sẽ cao nữa nên nhiều người đến đặt mua cô rôn của tôi khi vừa trồng nhưng gia đình quyết định không bán”.

Với giá mỗi cây rau cô rôn vừa trồng được 1 tuần là 1.000 đồng/cây nhiều nhà vườn vẫn cho đó là rẻ khi vào mùa mưa nên họ đã quyết định giữ rau lại.

Không giống với nhiều nhà vườn khác, ông Nguyễn Văn Tình ở phường 7, TP Đà Lạt cho rằng, “Xanh nhà hơn già đồng” nên đã quyết định bán cả vườn rau cải cúc khi vừa gieo hạt được 13 ngày với giá 25 triệu đồng, trừ mọi chi phí ông Tình vẫn còn lãi hơn một nửa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Nguyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN