"Ngán" thực phẩm TQ, nông sản nội lên ngôi

Trước hàng loạt thông tin về cải thảo Trung Quốc dính chất ướp xác, rồi đến trái lê có thuốc trừ sâu cực độc và nay là táo trồng theo công nghệ “kinh dị” bên Trung Quốc, người dân TP.HCM đang tỏ ra “ngán ngại” rau, củ quả Trung Quốc. Đây là và nông sản nội đã… lên ngôi mấy ngày qua !

Chiều 18/6, thep bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Giám đốc Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, quận Thủ Đức, TP.HCM, mấy ngày qua, tại chợ này, hàng nhập về từ Trung Quốc đã giảm đến mức kỷ lục so với trước đây. Nếu như trước đây, tính trung bình mỗi đêm, số lượng rau, quả, củ do thương lái nhập khẩu từ Trung Quốc về chợ lên đến hàng trăm tấn.

Nhưng mấy ngày qua, số lượng thương lái nhập mặt hàng nông sản này đã giảm đến mức kỷ lục. Cụ thể là mỗi đêm, từ hàng trăm tấn hàng đưa về chợ đầu mối này, thì nay chỉ còn khoảng chục tấn, nhưng tính cộng cả ngày và đêm.

"Ngán" thực phẩm TQ, nông sản nội lên ngôi - 1

Lượng hàng nhập về các chợ đầu mối đang giảm…

Trước tình trạng người dân “ngán ngại” mua và dùng phải loại rau, củ, quả từ Trung Quốc vì nghi bị dính thuốc trừ sâu, chất cực độc và cả chất ướp xác, khiến các thương lái không dám nhập về tiêu thụ vì ế hàng. Chiều 18/6, ông H, giám đốc doanh nghiệp tư nhân T.M tại TP.HCM cho biết, trước đây doanh nghiệp này từng bị ế hàng với hàng chục tấn quýt, cam nhập từ Trung Quốc vì bị nghi phun một loại chất ướp xác, sau đó là đến cải thảo và nay là lê, táo. Do vậy, từ chỗ mỗi ngày doanh nghiệp này nhập khoảng 20-30 tấn rau, củ, quả từ Trung Quốc, thì từ đầu tháng 6/2012 đến nay, việc nhập nông sản đã dừng hẳn. Ông H cho biết: “Hiện doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu mặt hàng gia dụng, để hoạt động cầm chừng”.

Còn theo bà Hà, trước tình trạng thiếu hàng do lượng nhập rau, củ, quả từ Trung Quốc giảm mạnh nên mặt hàng nông sản đã bị thiếu hụt lớn, khiến nguồn cung từ các hợp tác xã, nhà vườn tại các địa phương trong nước như Đà Lạt, miền Tây… về chợ đã phải tăng liên tục nhằm bù đắp lượng thiếu hụt từ nguồn hàng nhập khẩu.

Từ nhu cầu tăng đột biến lượng rau, củ, quả trong nước, khiến giá nhiều loại rau, củ, quả về các chợ đầu mối tại TP.HCM cũng theo đó tăng lên. Nếu so với thời điểm cách đây 10 ngày, có loại rau, củ, quả tăng giá kỷ lục là 15% đến 20%. Theo ghi nhận của các ban quản lý chợ, như tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và huyện Hóc Môn, TP.HCM các loại rau, như cải bẹ xanh, xà lách, cải ngọt, cải đắng… tăng ở mức 1.500 – 2.000 đồng/kg. Đối với các loại trái, quả cũng tăng mạnh, như khổ qua tăng từ 3.500 đồng/kg lên gần gấp đôi (6.000 đồng/kg), cà chua tăng từ 6.000 đồng lên 8.000 đồng/kg, nhóm hàng hành tỏi, khoai tây cũng tăng từ 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, hiện nay ở Trung Quốc không phải là mùa cải thảo, do vậy cải thảo trong nước tăng giá mạnh cũng là điều hợp lý, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn sợ mua nhầm cải thảo Trung Quốc, do vậy đối với loại hàng này lượng hàng cung vẫn không nhiều.

"Ngán" thực phẩm TQ, nông sản nội lên ngôi - 2

Người dân đang “sợ” mua trúng loại có thuốc trừ sâu cực độc nhập về từ Trung Quốc.

Hiện nay nhiều mặt hàng rau, củ, quả trong nước đang lên ngôi, giá cũng tăng mạnh, song nguồn cung đang có phần “đứt hơi”, một số địa phương và các chợ nhỏ lẻ đang khát hàng nông sản nội địa.

Theo ông Trần Đức Quang - Chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Hương (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), hiện các loại rau tại hợp tác xã mang đi các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… đều rơi vào tình trạng “khan hàng”, thậm chí không có đủ hàng để bán, các loại rau trồng được đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Tình trạng khán hiếm và khát hàng rau, củ, quả nội địa mà theo ông Quang nhận định là bắt đầu từ hơn một tháng nay, một phần do cuối tháng 4/2012 vừa qua, mưa liên tục tại TP.Đà Lạt khiến nhiều diện tích trồng rau của các hợp tác xã bị ảnh hưởng nặng nề, ngay cả những diện tích trồng trong nhà lồng, nhà kính cũng bị ảnh hưởng bởi nước chảy mạnh làm sói lở đất, cuốn trôi đất gây tác hại đến rau trồng và cây trồng. Ngoài ra, do chính tâm lý người dân đang gặp phải những “cú sốc” về thực phẩm độc hại từ những công bố ở nước ngoài, khiến nhu cầu rau, củ, quả trong nước rơi vào tình trạng cung quá tải.

"Ngán" thực phẩm TQ, nông sản nội lên ngôi - 3

Rau, củ, quả trong nước đang tăng giá vì bắt đầu ít hàng

Cũng như nhận định của người trồng rau, củ, quả, thì theo bà Thanh Hà, do tâm lý lo ngại mức độ an toàn từ rau quả Trung Quốc thường xuất hiện sau mỗi lần có thông tin cảnh báo trên truyền hình và báo chí, người tiêu dùng có xu hướng chuyển qua dùng rau quả trong nước. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian để lắng đi, tình hình lại “đâu vào đấy”.

Điều này cho thấy, các nhà vườn trong nước cần phải có sự “chỉ huy” chung, cần sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, tiểu thương, đầu mối cung cấp hàng nông sản tại các thành phố và trên cả nước, nhằm vừa đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng cho chính người dân của mình, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân an tâm dùng rau, củ, quả sạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN