Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm

Thứ Bảy, ngày 13/06/2020 05:00 AM (GMT+7)

Dưới trời nắng nóng gần 40 độ C, hơn 50 khoang chuồng tại chợ đầu mối lớn nhất miền Bắc giờ chỉ còn khoảng chục chuồng là có “hàng”, xe tải và các thương lái cũng thưa vắng hơn ngày thường.

Phóng viên có mặt từ sáng sớm tại chợ đầu mối buôn bán lợn ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam - một trong những "thủ phủ" chăn nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, tuy nhiên các giao dịch diễn ra khá trầm lắng, nhiều khoang chứa lợn bị bỏ trống vì vắng khách tới mua.

Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm - 1

Lượng khách giao dịch mua - bán lợn tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam giảm nhiều so với trước

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Chinh, Giám đốc Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, cho biết hiện giá lợn dù đã giảm mấy phiên gần đây nhưng vẫn ở mức cao. Giá lợn cao, thời tiết lại nắng nóng nên hàng tiêu thụ rất chậm, nhiều thương lái đã ngừng lấy hàng.

Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm - 2

Ông Nguyễn Thế Chinh, Giám đốc Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam

Nếu như trước Tết hoặc cùng kỳ năm trước, mỗi ngày hàng về chợ từ 800 đến 1.000 con, giờ đây mỗi ngày lượng lợn đổ về chợ từ 200 - 300 con/ngày, chỉ bằng một phần ba so với trước đây. Hàng về ít, nhưng khách đến mua hàng còn ít hơn nữa.

Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm - 3

Nhiều khoang chuồng bỏ trống do thương lái kêu lỗ, ngừng giao dịch

“Hiện giá lợn hơi đang dao động từ 89.000 - 94.000 đồng/kg tùy loại. Giá lợn vẫn khá cao và thay đổi theo từng ngày, trong khi thời tiết những ngày này nắng nóng liên tiếp trên toàn quốc nên lượng tiêu thụ giảm rõ rệt.

Giờ đây, lượng lợn giao dịch tại chợ giảm mạnh, phiên giao dịch kết thúc sớm hơn so với trước đây. Khoảng 1 tuần nay không thấy lợn của các công ty lớn như CP, Dabaco xuất hiện tại chợ. Có lẽ 90% hàng từ các công ty ở miền Nam đã ngừng vận chuyển", ông Nguyễn Thế Chinh thông tin.

Được biết, trong những ngày qua, giá lợn hơi xuất chuồng tại các trại có xu hướng giảm nhưng còn đang ở mức rất cao. Vì lợn hơi đắt, nên giá thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng vẫn ở ngưỡng cao, từ 150.000 đồng - 270.00 đồng/kg tuỳ loại, lượng thịt tiêu thụ trên thị trường vì thế mà giảm nhiều.

Không chỉ người tiêu dùng "khốn khổ" vì giá lợn hơi cao kéo theo giá thịt lợn đắt đỏ mà thương lái cũng không có lời, người chăn nuôi lợn cũng gặp khó bởi con giống tăng giá từng ngày.

Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm - 4

Thời tiết nắng nóng, mỗi con lợn vận chuyển từ trong miền Nam ra tới chợ đầu mối hao từ 6 -7 kg

Theo lời ông Chinh, tính trung bình một xe lợn từ trong miền Nam ra tới đây với số tiền vốn bỏ ra khoảng 2 tỷ, nếu như trước đây lượng tiêu thụ lớn và thời tiết mát mẻ, lợn hao ít thì thương lái lãi khoảng 50.000 triệu/chuyến, nhưng thời điểm này hàng tiêu thụ chậm, lại hao nhiều, có nghĩa thương lái sẽ lỗ từ 50 – 100 triệu đồng. Thời điểm này thực sự họ đang buôn ngược.

Anh Kiên, một thương lái bán lẻ tại chợ đầu mối lợn ở Hà Nam cho hay, chị thường nhập hàng từ miền Nam ra. Thời điểm nhập giá 90.000, ra đến chợ bán được 92 – 93.000 đồng/kg, nhưng vì trời nắng nhiều khi lợn ra tới nơi mỗi con “hao” tới 6 đến 7kg.

Mỗi con hao 6 -7 kg/con, đồng nghĩa lỗ 6 – 7 giá/con, tính ra có ngày chị lỗ tiền triệu do vận chuyển và thời tiết nắng nóng, hàng lại ế ẩm.

"Mỗi con lợn hao 6 đến 7 kg là chuyện bình thường, trong khi đó giá thịt lợn cao nên rất khó bán. Mấy phiên nay tôi chịu lỗ mấy triệu đồng rồi nhưng vẫn phải buôn vì sợ nghỉ sẽ mất khách", anh Kiên chia sẻ.

Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm - 5

Lợn được thương lái vận chuyển từ xe tải xuống chuồng

Tới 9h sáng nhưng chợ vẫn thưa vắng khách. Dưới trời nắng, từng đàn lợn nằm trong xe xếp hàng chờ người tới mua giữa trưa hè nắng nóng.

Theo lời Ban quản lý chợ, nếu như trước đây thương lái có lợi nhuận họ phải chịu phí bến bãi 5.000 đồng/con. Thời điểm này do ế ẩm, số tiền phí trên chuyển sang người mua phải chịu.

Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm - 6

Lác đác một số khách mua lẻ 1 - 2 con lợn

Thương lái chợ lợn lớn nhất miền Bắc than lỗ nặng vì ế ẩm - 7

Chợ trong cảnh đìu hiu

“Chúng tôi mong từng ngày từng giờ cho thị trường sớm được trở lại ổn định. Khi giá xuống mức ổn định thì thị trường mới tiêu thụ được và bà con mới dám vào hàng trở lại.

Rất mong các cơ quan chức năng từ Phòng Nông nghiệp cũng như Sở tạo điều kiện tìm nguồn con giống và có các phương án hỗ trợ kịp thời để bà con có cơ hội tái đàn, từng bước đưa thị trưởng ổn định” – Giám đốc Ban quản lý chợ nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/thuong-lai-cho-lon-lon-nhat-mien-bac-than-lo-nang-vi-e-am-5020201364593476.htm

Giá thịt lợn hôm nay 11/6: Lợn hơi tiếp tục giảm, miền Bắc hỗn loạn giá

Giá thịt lợn hôm nay 11/6: Miền Trung nhiều mốc sát ngưỡng 80 nghìn đồng/kg, miền Nam thủng ngưỡng 90 nghìn đồng/kg, miền...

Theo Hương - Thúy (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn
Báo lỗi nội dung