Thuê ô tô tự lái Tết Dương: Giá tăng 40% vẫn “cháy” xe

Thứ Ba, ngày 25/12/2018 13:05 PM (GMT+7)

Dù giá thuê xe tự lái dịp Tết Dương lịch tăng cao, các hãng cho thuê ô tô vẫn trong tình trạng "khan hàng", khách không đặt trước thì khó thuê được.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Ngay từ đầu tháng 12, nhiều người nắm bắt được tình trạng thuê xe tự lái sẽ cháy hàng dịp Tết Dương lịch. Vì vậy, họ đặt cọc tiền để thuê xe tự lái. Một phần vì sợ càng gần ngày nghỉ càng khó thuê, phần còn lại sợ giá tăng “chóng mặt” như những năm trước.

Anh Chiến Mạnh, một người cho thuê xe ô tô ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết hiện anh có cho thuê xe ô tô có người lái và xe ô tô tự lái. Nhưng dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái được nhiều người lựa chọn trong dịp cuối tuần và lễ, Tết.

“Những ngày thường còn ít người thuê xe, còn các ngày cuối tuần hoặc lễ Tết thì xe không có đủ để cho thuê. Dịp Tết Dương này, khách đã đặt xe trước cả tuần, thậm chỉ cả tháng tại cửa hàng của tôi”, anh cho biết thêm.

Thuê ô tô tự lái Tết Dương: Giá tăng 40% vẫn “cháy” xe - 1

Dịch vụ thuê xe tự lái ngày Tết Dương tăng giá lên 40%.

Anh Mạnh khẳng định nếu không đặt trước, xe không có để thuê khi đúng dịp nghỉ lễ. Và họ cũng không có sự lựa chọn xe thuê, có xe nào còn lại đành phải thuê xe đó.

Theo anh, những xe ô tô 4 – 7 chỗ được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Lý giải về điều này, anh Chiến Mạnh cho rằng những chiếc xe này phù hợp cho gia đình nhỏ đi về quê hay đi du lịch vài ngày. Cũng vì thế, trong dịp này, họ thường thuê xe 2-3 ngày liên tiếp, ít người thuê trong ngày.

Tại cửa hàng của anh, mỗi hãng xe ô tô lại có những giá thuê khác nhau. Loại xe 4 chỗ giá cho thuê dao động khoảng 700.000 đồng/chiếc, còn những xe 7 chỗ giá dao động từ 1 – 1.1 triệu đồng/chiếc.

Đó là giá cho thuê ngày thường. Còn với ngày lễ, Tết giá tăng lên từ 20 – 40%. Mỗi xe tăng từ 300.000 – 400.000 đồng. Anh Mạnh cho biết, xe thuê có quy định số km đi trong ngày, ví dụ xe 4 chỗ chỉ được phép đi 300km trong ngày, nếu vượt quá sẽ tính 3.000 đồng/km.

Chủ một công ty cho thuê xe khác ở Hà Nội cho biết có 20 đầu xe kinh doanh, đã có 17 khách đặt thuê xe tự lái trong 3-4 ngày dịp Tết Dương lịch. Anh này cũng cho biết khách đặt xe từ đầu tháng 12 vì sợ không thuê được xe như các năm trước.

Anh cho rằng giá thuê xe như mọi công ty khác. Những khách đến cửa hàng lấy xe thì sẽ mức thuê rẻ hơn, còn cửa hàng phải đem xe cho khách thì sẽ có mức giá cao hơn (tùy thuộc vào quãng đường đi từ cửa hàng đến địa điểm họ nhận xe).

Thuê ô tô tự lái Tết Dương: Giá tăng 40% vẫn “cháy” xe - 2

Dịch vụ này kiếm vài chục triệu đồng trong mấy ngày nhưng có thể mất xe bất cứ lúc nào.

Theo anh, dịch vụ này “kiếm ăn” được nhất dịp Tết, chỉ mấy ngày cũng kiếm được vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, người làm dịch vụ này cũng khá mạo hiểm vì có thể mất xe bất cứ lúc nào. “Trên diễn đàn thuê xe, tình trạng khách thuê rồi đem cắm xe diễn ra liên tục, người cho thuê xe có thể lỗ vốn nặng. Có những trường hợp khách đến làm thủ tục cẩn thận, khách đi xe là đi luôn, không tìm thấy người và xe đâu nữa”, anh cho hay.

Cũng vì lẽ đó, rất nhiều công ty chỉ cho thuê xe có người lái, chỉ những khách hàng thân thiết mới dám cho thuê ô tô tự lái. Điều này cũng khiến việc khách hàng muốn thuê xe ô tô tự lái trở nên khó khăn hơn nhiều lần.

Ghi nhận chung cho thấy, thủ tục thuê xe tự lái năm nay không thay đổi. Theo đó, khách thuê xe cần mang bằng lái xe, chứng minh thư gốc, hộ khẩu và 1 chiếc xe máy, đăng ký xe máy để đặt cọc và viết biên bản thuê xe. Một số nơi còn yêu cầu khách phải thế chấp bằng tiền mặt tương ứng khoảng 20 - 30 triệu đồng (tùy giá trị từng loại xe) cùng các điều kiện cần trên.

“Sốt” dịch vụ cho thuê xe tự lái

Chưa năm nào dịch vụ cho thuê xe tự lái tại TP HCM lại nhộn nhịp như dịp Tết nguyên đán 2017.

Theo Anh Thư (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh