Thịt chó mèo bị cấm ở TQ với án phạt nặng vì nguy cơ lây lan corona

Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

Chính quyền tại thành phố trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc đã cấm tiêu thụ thịt chó mèo. Động thái này nằm trong một loại các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:16 04/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thành phố Thâm Quyến đã đưa ra một dự thảo quy định việc cấm ăn thịt chó và mèo – một động thái nằm trong rất nhiều các nỗ lực trên toàn quốc nhằm thực hiện "lệnh cấm hoàn toàn" đối với việc tiêu thụ động vật hoang dã sau vụ bùng phát dịch Covid-19.

Thịt chó mèo bị cấm ở TQ với án phạt nặng vì nguy cơ lây lan corona - 1

Các hành vi buôn bán chó mèo sẽ bị cấp trong dự luật mới của Thâm Quyến (Nguồn: SCMP)

Các quy định mới đã được công bố bởi ủy ban thường trực của Đại hội đồng nhân dân Thâm Quyến, cơ quan lập pháp của thành phố, vào ngày 26/2 vừa qua và công chúng sẽ có hơn một tuần, tính đến thứ năm tuần tới để gửi ý kiến ​​của họ về quy định này.

Dự thảo bao gồm một "danh sách trắng", với chín loại thịt được phép lưu thông, nhưng chính phủ chưa cho biết cụ thể khi nào sẽ bỏ phiếu chính thức về dự thảo này.

Danh sách bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt gà cùng với thỏ, cá và hải sản. Nhưng nó không bao gồm các vật nuôi như mèo và chó, cũng như các món ăn phổ biến khác ở miền nam Trung Quốc như rắn, rùa và ếch.

Chính quyền nói rằng họ đã quyết định không công bố một danh sách đen vì Trung Quốc có hàng chục ngàn loài động vật hoang dã khác nhau và không thể nào đưa ra danh sách cấm hết được.

Động thái của Thâm Quyến tuân theo nghị quyết được thông qua bởi ủy ban thường vụ của Đại hội nhân dân toàn quốc vào một ngày trước đó, với nội dung ưu tiên trong cuộc họp là cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, một hành vi được cho là đã gây ra sự lây lan của virus corona trong thời gian vừa qua. Cho đến nay, đại dịch đã lây nhiễm hơn 80.000 người trên toàn thế giới và giết chết hơn 2.700 người.

Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ lớn nhất Trung Quốc, cho biết những người vi phạm các quy định sẽ bị phạt tới 20.000 nhân dân tệ (hơn 2.800 đô la Mỹ). Báo cáo cho biết, việc ăn động vật không có trong danh sách trắng cũng sẽ bị cấm vì rất khó xác định để biết liệu nguồn thịt đó đến từ vật nuôi hay bị săn trộm.

Thịt chó mèo bị cấm ở TQ với án phạt nặng vì nguy cơ lây lan corona - 2

Trung Quốc là nước tiêu thụ rất lớn các loại thịt động vật hoang dã hàng năm (Nguồn: SCMP)

Dự thảo được đưa ra cũng dựa trên cơ sở về quyền động vật, với việc ăn thịt chó và mèo làm phẫn nộ những người yêu thú cưng trên toàn thế giới.

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho các mục đích khoa học và y tế nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý các hoạt động này sẽ cần phải được giám sát chặt chẽ hơn.

Khoảng 10 ngày trước, Thiên Tân, thành phố cảng gần Bắc Kinh, cũng đã thông qua một quy định mới về việc bắt giữ, buôn bán, nuôi, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã. So với lệnh cấm của toàn quốc gia và các quy định của Thiên Tân, các quy định của Thâm Quyến rất rõ ràng trong việc muốn bảo vệ vật nuôi như chó và mèo.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/thit-cho-meo-bi-cam-o-tq-voi-an-phat-nang-vi-nguy-co-lay-lan-...

Siêu thị giữ giá thịt lợn cao chót vót mặc kệ lợn hơi, thịt chợ tụt dốc

Giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã có dấu hiệu hạ nhiệt, dao động 76.000-85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt lợn trên...

Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh