Sau vụ lúa mùa, tấp nập đi săn chuột bỏ túi tiền triệu/ngày

Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Vào dịp tháng 9, tháng 10 sau vụ lúa mùa người dân ngoại thành Hà Nội bắt đầu nô nức đi săn chuột đồng. Đây là công việc đem lại thu nhập hàng triệu/ngày.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Chuột đồng hiện đang là món ăn đặc sản, nổi tiếng tại các miền quê lúa trên khắp cả nước, đặc biệt là một số vùng ngoại thành Hà Nội như: Canh Nậu (Hoài Đức), Vĩnh Ninh (Thanh Trì), Chương Mỹ, Thường Tín, Thanh Oai, Ứng Hòa,…Tại các vùng, thậm chí, đã có những phiên chợ chỉ giành riêng cho món đặc sản này như dọc đường quốc lộ 1A địa phận Thường Tín – Phú Xuyên, Canh Nậu (Hoài Đức) hay Vĩnh Ninh (Thanh Trì).

Sau vụ lúa mùa, tấp nập đi săn chuột bỏ túi tiền triệu/ngày - 1

 Chuột đồng để sống, nhốt trong lồng sắt, khách muốn ăn mới đem đi sơ chế để giữ được vị tươi ngon cho món ăn.

Sau vụ lúa mùa, bắt đầu vào khoảng tháng 9, tháng 10 cho đến tháng 2 năm sau (thời gian bắt đầu cấy vụ chiêm) là lúc chuột đồng ngon nhất. Lúc này, chuột ăn lúa còn sót trên ruộng, ăn lúa non dẻo thơm mọc lẫn gốc rạ, nhưng không nhiều nên ít ai thu hoạch loại lúa này. Dần dần, chuột đồng thu hút sự chú ý của nhiều người. Có người đi săn chỉ để có cơ hội thưởng thức món đặc sản này, cũng có người coi việc săn bán thịt chuột đồng dần trở thành một nghề.

Sau vụ lúa mùa, tấp nập đi săn chuột bỏ túi tiền triệu/ngày - 2

Sau vụ lúa mùa, tấp nập đi săn chuột bỏ túi tiền triệu/ngày - 3

 Đem chuột nhúng nước sôi vặt sạch lông, sau đó chuột đồng được nướng rơm là 2 bước sơ chế cơ bản nhất.

Người đi săn chuột có một khoản thu nhập tốt, người ăn được thưởng thức món ăn ngon – lạ. Với những “fan ruột” của món ăn đặc sản này không thể quên kể tên các cách chế biến thành món chuột hấp lá chanh, chuột quay, chuột nướng lu, chuột giả cầy, chuột xào xả ớt. Chuột đồng là loại động vật rất nhạy bén. Khi đi săn, người dân thường tổ chức thành các nhóm, mỗi nhóm có khoảng từ 5 – 10 người. Dựa vào thói quen hoạt động của loài và kinh nghiệm từ nhiều thợ săn chuột đồng chuyên nghiệp, để bắt chuột có nhiều cách như: tạo tiếng động quanh ổ, đổ nước vào hang, hun khói, sử dụng xiên sắt, đặt bẫy, kích điện,....

Trao đổi với PV, anh T.Mạnh - thợ săn chuột đồng tại Thường Tín (Hà Nội) chia sẻ, cách săn phổ biến được anh cùng nhóm săn thường sử dụng là vừa tạo tiếng động vừa đổ nước vào hang. Anh Mạnh cho biết thêm: “Đây là cách săn đơn giản và thân thiện với môi trường nhất. Sau khi đào hang, bắt được chuột, nhóm tôi thường có 2 người đi sau làm nhiệm vụ đắp lại hang vừa đào. Vì chuột thường làm ổ tại các bờ ruộng. Nếu không đắp lại đất, bà con không có lối đi và vào mùa tới chuột cũng không có ổ để sinh sống. Như vậy, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cho mùa săn chuột đồng năm sau”.

Sau vụ lúa mùa, tấp nập đi săn chuột bỏ túi tiền triệu/ngày - 4

Chuột đồng hấp lá chanh 

Các thợ săn chuột đồng chuyên nghiệp tiết lộ, ở các vùng ngoại thành từ năm 2015 đến nay chuột đồng rất nhiều, hồi đó các chợ chuột hoạt động thường xuyên, nhộn nhịp với quy mô lớn, các nhóm thợ săn chuột chuyên nghiệp đi săn không xuể.

Có những ngày họ bắt được đến hàng yến chuột, có thời điểm bán cho nhà hàng, tiểu thương lấy số lượng lớn đem phân phối về các chợ nội thành Hà Nội. Thông thường, chuột sống có giá từ 80.000 – 100.000đồng/kg, chuột đã qua sơ chế, hay bán ở các chợ là 150.000 – 200.000đồng/kg.

Ông Thảo – thợ săn tại Vĩnh Ninh (Thanh Trì) chia sẻ: “Hiện nay tại Vĩnh Ninh mới là đầu mùa săn chuột. Tôi đi săn một mình, cách vài ngày tôi mới có 1 chuyến săn. Đầu vụ giá cao, nhưng sản lượng thấp. Hôm nay, tôi đi săn từ 7 giờ sáng đến gần trưa được 5kg, đem vặt lông bỏ đuôi bán giá 140.000 đồng/kg.”

Sau vụ lúa mùa, tấp nập đi săn chuột bỏ túi tiền triệu/ngày - 5

Mùa đông, món thịt chuột nướng than hoa là món ăn được dân nhậu ưa chuộng nhất.

Được người tiêu dùng rất ưa chuộng và săn lùng, chuột đồng được xuất hiện trên mâm cơm gia đình và được nhiều gia đình gọi đây là một món ăn “tốn cơm”. Dân nhậu “chính danh” tìm đến món chuột đồng bởi hương vị thịt thơm, ngọt, chắc thịt. Chia sẻ với PV, anh Tạ Tiến người tiêu dùng tại Chợ Cháy (Ứng Hòa) cho biết: “Hôm nay tôi ra chợ mua 1kg chuột đồng với giá 140.000 đồng/kg. Đầu mùa con chuột đồng hơi nhỏ , tôi mua 1kg đã qua sơ chế sạch sẽ được gần 20 con. Đây là món ăn ưa thích của tôi, mùa chuột năm nào tôi cũng đặt thợ săn chuột trong vùng mua vài kg/mùa để thưởng thức.” 

Sau vụ lúa mùa, tấp nập đi săn chuột bỏ túi tiền triệu/ngày - 6

Lựa chọn ưu tiên với các bà nội trợ là đem thịt chuột đồng chiên mắm, rất “tốn cơm”.

Tuy nhiên, hiện nay thịt chuột cũng là nguồn gốc của một loạt các bệnh liên quan đến vi khuẩn dịch hạch, uốn ván,…những vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người tiêu dùng nên cẩn thận, tìm hiểu các cơ sở sơ chế và chế biến đúng cách, những nơi có nguồn chuột đồng rõ ràng. 

Đặc sản hiếm cá chạch cát ở vùng núi: Có tiền chắc gì đã mua được

Giá bán hiện từ 150.000 -170.000 đồng/kg, nhưng do số lượng đánh bắt được rất ít nên dù có tiền cũng không dễ để...

Theo Thủy Trần (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh