Sau 20 năm trồng, giờ chỉ việc ra vườn đếm từng cây gỗ ra cây vàng

Sự kiện: Kinh Doanh

Ông Lý Vang Sam ở bản Piêng Cài, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã trồng được cả trăm ha rừng. Sau 20 năm, rừng cây phát triển, mỗi khi nhà có công to việc lớn gì, ông chỉ cần bán một cây gỗ đi là có tiền tiêu rủng rỉnh. Nhiều cây gỗ tương đương cả cây vàng.

Nhà ông Sam nằm lọt thỏm trong một thung lũng. Bốn bề được bao bọc bởi rừng lát, rừng xoan và rừng trò chỉ. Cây nào, cây nấy thẳng tắp tựa như cột chống trời. Rừng xanh ngút ngàn, chạy dài theo con suối nhỏ. Dưới tán rừng cây sa nhân mọc chi chít.

Kể với phóng viên Báo Điện tử Danviet.vn, ông Sam bồi hồi nhớ lại: "Sau 20 năm kiên trì đào hố, trồng cây và chăm sóc ông mới trồng được cánh rừng tuyệt đẹp này. Mỗi năm qua đi, cây trong rừng lớn và sinh trưởng tốt hơn. Ông đã bắt đầu thu tỉa. Thu đến đâu, ông lại trồng thêm rừng mới đến đó. Cây xoan to bằng một người ôm, ông bán được 10 triệu, cây lát 20 triệu.... "

Sau 20 năm trồng, giờ chỉ việc ra vườn đếm từng cây gỗ ra cây vàng - 1

Khu rừng rợp bóng cây của ông Sam. 

Nguồn thu chính của ông Sam không phải là bán gỗ mà là từ cây sa nhân trồng dưới tán rừng và chăn nuôi bò, gà. Khi cây khép tán, rừng sa nhân sống dưới gốc cây phát triển rất tốt.

"Năm 2017, gia đình thu được nửa tỷ đồng từ bán quả sa nhân. Năm nay, do thời tiết "đỏng đảnh", nên sa nhân ra quả ít hơn. Tôi dự tính thu được khoảng 200 triệu đồng", ông Sam chia sẻ thêm với phóng viên Danviet.vn.

Sau 20 năm trồng, giờ chỉ việc ra vườn đếm từng cây gỗ ra cây vàng - 2

Cây lát được 20 năm tuổi, người mua trả ông Sam 30 triệu đồng mà ông chưa đồng ý bán. 

Dẫn phóng viên Danviet.vn đi một vòng quanh khu rừng, hóa ra trong rừng ông Sam còn thả 50 con bò. Chúng tự ăn, tự lớn, ông ít khi phải chăm sóc chúng. Nhà có công to, việc lớn gì bán một con đi là xong.

"Năm 1997, khi nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng tôi đã nhận hết. Nhờ việc trồng cây mà đến giờ gia đình tôi có cuộc sống ấm no. Cây gỗ ngày một có giá, đám buôn bán gỗ lúc nào cũng muốn mua hết cả rừng của tôi. Tuy nhiên, tôi chưa bán vì các nguồn thu khác từ rừng, gia đình tôi cũng có tiền tiêu rủng rỉnh", ông Sam chia sẻ.

Sau 20 năm trồng, giờ chỉ việc ra vườn đếm từng cây gỗ ra cây vàng - 3

Sau 20 năm trồng rừng, ông Sam đã có cuộc sống sung túc và giàu có. 

Cả gia đình ông Sam đều rất yêu rừng nên suốt 20 năm qua, họ không ngừng trồng cây gây rừng. Giờ rừng đã trả công lớn cho gia đình ông. 

Rau có mùi tanh khó chịu, trước chỉ cho lợn ăn, giờ bán 200 nghìn/kg

Loại rau này khi vò lá ra sẽ có mùi tanh như cá, trước kia thường được lấy làm thức ăn cho lợn.

Chia sẻ
Theo Thuần Việt (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung