Cần Thơ: Trồng xoài "ăn" 400-450 triệu/năm, lại không sợ đụng hàng

Sự kiện: Kinh Doanh

TP.Cần Thơ hiện có trên 2.710ha trồng xoài các loại thì riêng xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ) đã chiếm đến 1.774ha, chiếm gần 70% tổng diện tích. Đáng chú ý, có rất nhiều nhà vườn trồng xoài thu được hiệu quả kinh tế cao.

Dễ trồng, dễ “ăn”

Lý giải về con số diện tích ấn tượng trên, bà Nguyễn Thị Thu Sương - cán bộ khuyến nông xã Thới Hưng cho biết: “Xoài cát Hòa Lộc tại xã có khoảng 800ha, số còn lại là xoài Đài Loan (xanh và đỏ).

Nếu như xoài cát Hòa Lộc có giá bán rất cao nhưng lại khó bảo quản, vận chuyển đi xa, thì xoài Đài Loan là loại trái cây có nhiều lợi thế như: Dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, dễ vận chuyển đi xa, trái to, màu sắc đẹp, vị thanh, nên thị trường tiêu thụ mạnh, kể cả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số nước lân cận”.

Cần Thơ: Trồng xoài "ăn" 400-450 triệu/năm, lại không sợ đụng hàng - 1

Người dân thu hoạch xoài ở Thới Hưng. Ảnh: Anh Thư 

Trên con đường độc đạo xuyên qua các ấp, chúng tôi đã bắt gặp hàng chục điểm thu mua xoài các loại với không khí rất nhộn nhịp trên bến dưới thuyền; cạnh đó là nhiều đoàn xe tải nối đuôi nhau chờ nhận hàng để xuất bến. Dưới sông, ghe xuồng của người dân chất đầy xoài đang phăm phăm phi trên mặt nước hướng về các điểm thu mua.

Ông Văn Chiến Thắng - chủ một cơ sở thu mua xoài các loại tại ấp 8 cho biết: “Năm 2019 này bà con trồng xoài trúng mùa lẫn trúng giá nên chúng tôi phấn khởi lắm. Tui mua và bán lại cho thương lái để xuất qua Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… Hiện nay, giá mua xoài cát Hòa Lộc tại vườn là 35.000 - 40.000 đồng/kg; xoài Đài Loan từ 13.000 - 15.000 đồng/kg; xoài Đài Loan đỏ từ 23.000 - 25.000 đồng/kg. Tất cả đều tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg”.

Đi trên các tuyến đường liên ấp, chúng tôi tiếp tục bắt gặp hàng núi xoài vừa mới thu hoạch đang được người dân làm sạch lớp vỏ bên ngoài trước khi bán cho thương lái.

Anh Hồ Quang Nhớ, 30 tuổi (ngụ ấp 8 xã Thới Hưng) dù rất tất bật khẩn trương để kịp xuất hàng cho thương lái ở Hà Nội nhưng cũng tranh thủ trò chuyện cùng chúng tôi.

Anh kể: “Hồi trước tôi trồng cam, quýt, bưởi nhưng thu nhập không ổn định, đặc biệt đầu ra rất hên xui. Từ năm 2011, tôi quyết định chuyển sang trồng xoài 300 gốc xoài Đài Loan xanh và 220 gốc xoài Đài Loan đỏ. Từ năm 2014 đến nay, vườn cho thu hoạch và năm nào cũng lãi. Trung bình, sau khi trừ hết mọi chi phí, tôi lãi mỗi năm từ 400 - 450 triệu đồng tùy thời giá. So với một số trái cây khác thì trồng xoài ngon ăn hơn nhiều lắm, lại không lo  chuyện đụng hàng dội chợ”.

Tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Cần Thơ: Trồng xoài "ăn" 400-450 triệu/năm, lại không sợ đụng hàng - 2

Xoài Thới Hưng đã được xuất khẩu đi nhiều nước. Ảnh:  A.T

Nhiều nông dân trồng xoài ở Thới Hưng cho biết thêm: Trước đây xoài Đài Loan có giá cao, nhất là mùa Giáng sinh và Tết Nguyên đán, nhưng nay giá cả khá bình ổn nhờ người trồng biết áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật để cho trái quanh năm nhưng luôn đảm bảo sản lượng, vừa đạt chất lượng cao.

Trồng xoài các loại phải bao trái toàn bộ từ khi có trái đến khi thu hoạch nên rất tốn kém chi phí thuê mướn người bao trái, bình quân 200.000 đồng/người/ngày; bên cạnh đó, chi phí túi giấy bao trái phải tốn thêm từ 1.300 - 1.500 đồng/túi (mỗi túi có thể tái sử dụng từ 2 - 3 lần phụ thuộc thời tiết nắng, mưa) nhưng ngược lại, xoài có giá bán rất cao, nếu không bị sâu cắn phá thì sản lượng trái bán được sẽ đạt trên 95%.

Cùng với đó, người trồng cũng đang ngày càng quan tâm đến khâu xử lý đất, chọn giống tốt, bón phân, tưới nước và xử lý cho cây ra hoa đúng lúc, đúng cách. Theo bà con, khi hái trái xong cần cắt tỉa, bỏ bớt những cành già, cành sâu bệnh, cành khuất trong tán để cho cây thông thoáng, nhận đủ ánh sáng mặt trời từ mọi phía.

Cần nhất là tạo hình cho cây có tán tròn đều, cân đối, có được bộ khung vững chắc. Có như thế trái mới sai, đều, dễ bao trái và chất lượng bảo đảm. Cây càng lâu năm trái càng nhiều và chất lượng cao hơn; khả năng chống sâu bệnh rất tốt; dễ thích nghi với nhiều loại đất trồng; cây cho trái quanh năm; mỗi trái có trọng lượng bình quân từ 0,8 - 1,2kg.

Chị Nguyễn Thị Thu Sương cho hay: “Người trồng xoài ở Thới Hưng bây giờ nắm bắt rất tốt nhu cầu của thị trường; chủ động cho trái bất kỳ lúc nào; chất lượng trái luôn được khách hàng ưa chuộng. Đặc biệt là nhiều hộ đã sử dụng phân bón hữu cơ, chủ yếu là phân dơi; gà, vịt, heo, dê, cá… bón cho cây nên đã tạo uy tín rất lớn đối với thương lái về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Cạnh đó, khi buộc phải sử dụng phân vô cơ, họ cũng luôn thực hiện đúng quy trình hướng dẫn nên không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”.

Loại dưa mọc dại trong rừng, nhìn như quả xoài, giá gần 300.000 đồng/kg

Loại dưa này người dân thường hái cho lợn nái ăn để kích sữa, tuy nhiên hiện được rất nhiều người ưa chuộng.

Chia sẻ
Theo Phan Thị Anh Thư (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung