Rau quả bỗng dưng đắt đỏ

Tại các chợ dân sinh ở TP HCM, giá các loại rau củ đều tăng mạnh.

Trong đó, giá cà chua tăng "nóng" nhất, giá bán lẻ khoảng 50.000 đồng/kg với cà chua thường, loại từ 8-12 quả/kg và khoảng 80.000 đồng/kg với cà chua Beef. Bên cạnh đó, một số loại rau lá như tần ô, cải xoong..., củ quả như bầu, bí hay rau gia vị cũng tăng giá mạnh. "Cuối tuần rồi, tôi đi chợ mua đồ để nấu lẩu cho gia đình 4 người ăn, tính ra mất hơn 100.000 đồng cho riêng tiền rau" - chị Nguyễn Thị Trâm (quận Phú Nhuận) kể.

Thời tiết nắng nóng, khô hạn khiến rau củ các loại bị đứt lứa, giá tăng cao kéo dài

Thời tiết nắng nóng, khô hạn khiến rau củ các loại bị đứt lứa, giá tăng cao kéo dài

Ông Lưu Lập Đức, Giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến (tỉnh Lâm Đồng) - chuyên cung ứng rau củ quả vào các siêu thị, cho hay thời điểm này hằng năm, giá cà chua đều ở mức cao nhưng thường không quá 30.000 đồng/kg. Riêng năm nay, giá thu mua từ nông dân đã lên tới 36.000-40.000 đồng/kg, tùy loại và dự báo có thể tăng tiếp. Khoảng 1 tháng nữa, khi mùa mưa đến, năng suất các vườn rau được cải thiện thì thị trường rau mới có thể ổn định. "Thời điểm này, tuy giá tăng cao nhưng phần đông nông dân trồng rau không vui vì không có hàng để bán" - ông Đức nhận xét.

Ông Nguyễn Bình Phương, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (TP Thủ Đức), giải thích nguyên nhân giá cà chua tăng cao là do nguồn hàng ở tỉnh Lâm Đồng bị đứt lứa. Chỉ cách đây khoảng 1 tháng, giá sỉ cà chua Lâm Đồng tại chợ chỉ mới 10.000-12.000 đồng/kg. Từ ngày 10-5, chợ này ghi nhận cà chua Trung Quốc được đưa về với giá sỉ 28.000-30.000 đồng/kg. Khoảng 5-7 ngày tới, cà chua sẽ vào vụ thu hoạch mới, dự báo giá sẽ hạ nhiệt.

Thị trường bị hụt nguồn rau trồng đất do các vùng trồng rau cho TP HCM như Lâm Đồng, ĐBSCL, vùng ven thành phố bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan nên HTX Tuấn Ngọc (TP Thủ Đức) đang hoạt động hết công suất, tăng khoảng 20% sản lượng so với trước đây. "Những năm trước, mùa này cũng có những đợt giá rau tăng cao đột biến nhưng chỉ 1 tuần là hạ nhiệt, còn năm nay kéo dài đã 2-3 tuần và có thể phải cả tháng mới giảm giá" - ông Lâm Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Tuấn Ngọc, dự báo.

Chi hàng triệu USD để nhập ớt, hành lá

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong quý I/2024, Việt Nam đã chi 134 triệu USD để nhập khẩu rau củ quả, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Hai mặt hàng nhập nhiều nhất là tỏi và hạt đậu xanh với giá trị mỗi mặt hàng hơn 35 triệu USD; tiếp theo là hành tây hơn 6,7 triệu USD và nấm kim châm 6,4 triệu USD.

Đáng chú ý, có những mặt hàng trong nước sản xuất khá nhiều, giá rẻ nhưng vẫn được nhập khẩu như ớt gần 1,9 triệu USD - tăng 124%; hành lá 1,53 triệu USD - tăng 125%; xà lách gần 0,75 triệu USD - tăng 164%.

Nguồn: [Link nguồn]

Đặc biệt, loài này càng kì dị thì giá lại càng cao, loại có da trơn là rẻ nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Ánh ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN