Quà 'khủng' nghìn USD cho con ngày 1/6

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 07:29 AM (GMT+7)

Thay vì những món đồ chơi xếp hình lego, thú nhồi bông, búp bê, ôtô mô hình... như trước, nay các món đồ công nghệ cao hay những chuyến du lịch trị giá tới ngàn đô đang được những gia đình thuộc hàng khá giả chọn làm quà cho con dịp Tết thiếu nhi 1/6 này.

Anh Nguyễn Hữu Thắng ở Cầu Giấy đang đắn đo chọn quà cho cô con gái 12 tuổi của mình tại một cửa hàng bán điện thoại lớn trên đường Xuân Thủy, Hà Nội. Anh cho biết: "Lúc ở nhà tôi và vợ đã bàn là sẽ mua một chiếc Iphone 4S cho con. Nhưng ra tới đây, tham khảo tại cửa hàng tôi lại đắn đo giữa hai sản phẩm Iphone và máy tính bảng Samsung Galaxy". Anh khẳng định "đối với gia đình tiền nong không phải là điều quan trọng chủ yếu là con thích và món quà đó đem lại lợi ích cho con nhiều hơn".

Theo anh Thắng, những món đồ chơi được bày bán ở các cửa hàng con gái anh ở nhà có cả một núi. Đây là điều khiến vợ chồng anh chọn mua những món quà thuộc diện "khủng" tặng con chú không phải những món đồ chơi bình thường như trước.

Cũng đi chọn quà như anh Thắng nhưng anh Thành ở Hai Bà Trưng lại nghĩ đơn giản hơn. Anh Thanh chia sẻ: "Con anh bảo thích chiếc Ipad thì mình chạy ra đây mua chứ cũng chẳng có ý từ trước".

Anh cho biết, quà thì nên mua theo sở thích. Người được nhận đúng món quà mình cần bao giờ cũng vui hơn.

Một số gia đình khác cũng chọn cho con những món quà đắt đỏ chẳng kém. Chị Hải Yến, nhân viên một công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin tại Vĩnh Phúc kể: "Nhà sếp thuộc hàng đại gia, con sếp phải chơi những món đồ đắt tiền. Năm nay để tặng quà cho con dịp Tết thiếu nhi đồng thời kết hợp với phần thưởng vì là học sinh giỏi toàn diện, sếp chị đã đặt một chuyến du lịch châu Âu cho vợ cùng con trị giá hơn 200 triệu đồng".

"Con mình chơi quà vài chục nghìn VNĐ đã thấy thích, con sếp chơi quà khủng giá cả ngàn đô luôn", chị Hải Yến chép miệng.

Quà 'khủng' nghìn USD cho con ngày 1/6 - 1

Thay vì mua đồ chơi, nhiều gia đình đã chọn mua đồ công nghệ cho trẻ

Theo đại diện của một hãng du lịch, khách đặt tour cho con và gia đình đi du lịch nước ngoài dịp này khá nhiều. Những tour tới châu Âu đang là những tour hút khách bởi cảnh quan ở châu Âu vào mùa hè đẹp nhất. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng nhấn mạnh, giá mỗi tour thế này thường không rẻ, thấp nhất cũng trên 80 triệu đồng/khách, tour trung bình giá cũng phải trên 100 triệu đồng/khách tùy tour ngắn dài.

Những người có con bỏ tiền đô ra mua quà đã đành, đằng này, có những người tuổi đời mới ngoài hai mươi, người yêu có khi còn chưa có thì lấy đâu ra con. Ấy vậy mà họ cũng tất bật chọn những món quà mà nếu tính ra cũng chẳng dưới hai tháng lương.

Anh Lê Duy Hoàn, nhân viên một công ty xây dựng khu vực Cầu Giấy, kể rằng, ngoài việc làm việc chăm chỉ để chứng tỏ năng lực của mình đồng thời để "bôi trơn" mối quan hệ với sếp, cách đây hai ngày anh với một cậu bạn làm cùng phòng mới "tậu" chung một chú laptop Vaio cực chuẩn giá tới trên 20 triệu đồng để làm quà cho con sếp dịp Tết thiếu nhi này.

"Quà là một cách để thể hiện tấm lòng, quà giá trị bao nhiêu thể hiện tấm lòng bấy nhiêu. Tuy nhiên, để có được tấm lòng đó anh và bạn anh đã mất trắng hai tháng lương chứ chẳng ít".

Theo anh Hoàn, kiểu tặng đồ chơi mô hình cho các "sếp nhí" chẳng còn hấp dẫn chúng. Thứ hấp dẫn chúng giờ phải là đồ thật, của độc, của hiếm. "Tặng quà kiểu hẳn một chuyến du lịch nước ngoài đang là thời thương nhưng quà kiểu đó thì chỉ có sếp tự mua tặng con hay tặng con cái các sếp khác chứ nhân viên văn phòng mua quà thế là đã cố lắm rồi", anh này nói.

Theo vị hiệu trưởng trường mần non Việt Đức ở Đống Đa, nhiều ông bố bà mẹ hiện nay đều cho rằng, tặng quà nên tặng theo sở thích, và luôn có tâm lý quà cho con cũng thể hiện đẳng cấp của gia đình. Nhiều người tâm niệm, quà càng đắt đẳng cấp càng cao. Các ông bố bà mẹ này thường không nghĩ đến chính những món đồ đắt tiền được bố mẹ mua làm quà đó có lợi ích gì không hay chỉ tạo thói quen "cần gì là phải có" cũng như tâm lý "chạy theo mốt" của con em mình.

Theo Bảo Hân (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)