Trúng đậm hải sâm, thu hàng chục tỷ đồng

Sau thời gian dài ngày khai thác trên biển, những ngày giữa tháng Năm, hàng chục tàu cá của ngư dân huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) hối hả cập bến đảo, mang về hàng chục tấn hải sâm, thu hàng chục tỷ đồng.

Vừa cho chiếc tàu cá có công suất 145 CV của mình cập đảo sau hơn một tháng lênh đênh trên biển, ngư dân Lê Túc (chủ tàu cá QNg 66029 TS, ở thôn Tây xã An Hải, Lý Sơn) cho biết thời tiết biển thuận lợi nên sau những ngày vươn khơi xa, tàu của ông liên tục khai thác được trên 1.000 con hải sâm đạt chất lượng loại một, với trọng lượng đạt trên 1,6 tấn.

Với giá hải sâm như hiện nay từ 850.000-900.000 đồng/kg, trừ chi phí phiên biển này tàu của ông cho lãi trên 1,5 tỷ đồng, mỗi lao động đi trên tàu cho thu nhập khoảng trên dưới 80 triệu đồng. Đây là phiên biển cho thu nhập và sản lượng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Ngư dân Huỳnh Công Nhiệm (thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 66369 TS công suất 30 CV, ở thôn Đông xã An Hải) đang bận rộn khiêng những phên hải sâm từ dưới tàu lên để bán cho đại lý thu mua, bộc bạch sau gần hai tháng bám biển, tuy tàu công suất nhỏ, nhưng phiên biển này chín lao động đi trên của ông cũng khai thác được gần 1 tấn hải sâm. Thời điểm này giá hải sâm liên tục hạ giá chỉ bằng phân nửa giá mọi năm, nhưng tàu của ông cũng cho thu nhập đạt gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí mỗi lao động cũng thu được trên 60 triệu đồng.

Không riêng tàu của ngư dân Lê Túc, Huỳnh Công Nhiệm mà hàng chục tàu cá khác của ngư dân Lý Sơn tham gia khai thác hải sâm tại các ngư trường cũng đều cho sản lượng cao và đang trên đường trở về cập đảo.

Bà Dương Thị Thu, một đại lý thu mua hải sâm tại đảo Lý Sơn cho biết, thời gian này trung bình một ngày bà thu mua vào vài ba tấn hải sâm. Số hải sâm thu mua sẽ được xử lý sơ chế tại chỗ rồi vận chuyển vào đất liền bán cho các đại lý lớn.

So với mấy năm trước, lượng hải sâm năm nay khai thác được nhiều hơn, tuy nhiên do thị trường mặt hàng này thường xuyên lên xuống không ổn định nên giá cả có biến động, hiện nay giá hải sâm đang hạ so với mọi năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đăng Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung