Phú Thọ: Vườn 3.000m2 trồng các loài hoa, mỗi năm thu 700 triệu đồng

Sự kiện: Kinh Doanh

Từ một lão nhà nông làm ruộng, gia đình anh Nguyễn Văn Mười (khu 8 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã tập tành ươm cây giống, trồng hoa. Chỉ sau ít năm, gia đình anh Cường đã có một cơ ngơi mà nhiều người mong ước, doanh thu mỗi năm lên đến 700 triệu đồng từ việc bán các loại giống hoa.

Xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) vốn là một xã nghèo trên địa bàn huyện, hầu hết người dân làm nông nghiệp trồng lúa nước, hoa màu và ươm giống cây lâm nghiệp.

Với nghề nông, có lẽ sản xuất kinh doanh cây giống đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, vốn đầu từ không lớn mà đầu ra luôn ổn định.

Phú Thọ: Vườn 3.000m2 trồng các loài hoa, mỗi năm thu 700 triệu đồng - 1

Anh Mười đang giới thiệu các loài hoa lan và vườn trồng hoa lan cho phóng viên. Ảnh Thu Hường

Bản thân là một người làm nông, địa phương có truyền thống ươm cây giống lâm nghiệp cung cấp cho các tỉnh thành trên cả nước. Gia đình anh Mười đã tự tìm tòi, học hỏi nhằm đáp ứng theo nhu cầu thị trường và cuộc sống của người dân.

Bén duyên với nghề bán các loại giống hoa từ năm 2015 đến nay mới được 3 năm nhưng doanh thu mỗi năm lên đến 700 triệu giúp cuộc sống của gia đình cải thiện lên rất nhiều cũng như tạo công ăn việc làm cho bà con trong xã.

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Nguyễn Văn Mười – chủ vườn các loại giống hoa (khu 8, xã Phù Nình) cho biết: “Trước khi đến với nghề trồng hoa, cũng như bao như các gia đình trong xã anh làm nghề ươm cây giống lâm nghiệp như: cây keo, bạch đàn, sơn… nhưng hiệu quả kinh tế không cao mà mất nhiều thời gian, công sức.

Phú Thọ: Vườn 3.000m2 trồng các loài hoa, mỗi năm thu 700 triệu đồng - 2

Trước khi đến với nghề trồng hoa, trong đó có trồng hoa hồng, gia đình anh Mười cũng thuộc diện khó khăn. Ảnh Thu Hường

Đến năm 2015, nhận thấy nhu cầu chơi hoa của người dân ngày càng cao, anh bàn với vợ chuyển đổi mô hình kinh doanh, bắt đầu từ việc thu mua những loại hoa về chăm sóc rồi bán lại cho người chơi.

Bước đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật trồng, thiếu kiến thức và kinh nghiệm chăm hoa nên gần như hoa mua về đều bị hỏng không thể đem bán cho khách. Số vốn ngày càng ít ỏi vì thua lỗ nhiều đợt,  Không nản chí, vợ chồng anh Mười cố gắng vay mượn thêm vốn, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là những người có kinh nghiệm thực tế để trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa.

Phú Thọ: Vườn 3.000m2 trồng các loài hoa, mỗi năm thu 700 triệu đồng - 3

Anh Mười thường xuyên học hỏi kinh nghiệm trồng hoa phong lan của những người đi trước. Ảnh Thu Hường

Trải qua những thăng trầm, vất vả đến nay, sau 3 năm từ khởi nghiệp, thất bại cho đến thành công bước đầu, gia đình anh Cường sở hữu khu vườn 3000m2 với vài chục giống hoa như: hoa lan, hoa hồng, cúc, dạ yến thảo, xương rồng… Có những loại anh mua giống về ươm, nhưng có loại anh nhập về rồi bán lại cho khách.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc các loại hoa, anh Mười cho biết: “Để có cây giống tốt và bán được cho khách hàng thì trước hết giống phải đạt chất lượng, đồng thời phải thường xuyên chăm sóc khách hàng, tư vấn cho khách về cách chọn loại hoa nào cho phù hợp với từng thời điểm, thời tiết khác nhau.

Mỗi loại hoa sẽ có cách chăm sóc khác nhau, đơn cử như hoa lan chỉ cần thoáng, đủ ánh sáng, không tưới quá nhiều nước…còn lại lan sẽ phát triển tự nhiên.

Phú Thọ: Vườn 3.000m2 trồng các loài hoa, mỗi năm thu 700 triệu đồng - 4

Theo ông Mười, mỗi loại hoa, trong đó có hoa hồng lại có một cách chăm sóc riêng. Ảnh Thu Hường

Hiện, gia đình anh Mười đang sở hữu vườn hoa rộng 3000m2 với hàng chục các loại hoa khác nhau nhưng chủ yếu là hoa lan, dòng hoa đang được người chơi hoa ưu chuộng nhất hiện nay.

Cũng theo anh Mười, ngoài việc thu mua các loại giống hoa về chăm sóc rồi bán lại cho khách, gia đình anh cũng mở rộng vườn ươm nhằm tăng thêm giống hoa cung cấp cho người yêu hoa.

Phú Thọ: Vườn 3.000m2 trồng các loài hoa, mỗi năm thu 700 triệu đồng - 5

Trồng hoa, trong đó có trồng hoa giấy đã đem lại thu nhập cao cho gia đình anh Mười. Ảnh Thu Hường

Với 3.000m2 vườn hoa, mỗi năm gia đình anh Mười thu về được khoảng 500-700 triệu,đồng tiền bán các loại hoa.

Mặc dù thu nhập có ổn định, UBND xã Phù Ninh đã thành lập HTX cây giống và hoa nhưng chưa có thương hiệu riêng, người dân vẫn phải tư tìm đầu ra. Vì thế, chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp sẽ quan tâm giúp người dân tạo được thương hiệu hoa của Phù Ninh”, anh Mười nói.

Chia sẻ
Theo Thu Hường (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung