Nuôi loài chỉ ăn cỏ uống nước lã, lão nông xứ Mường có cả nửa tỷ đồng

Sự kiện: Hòa Bình

Sau hơn hai mươi năm nuôi trâu, đến nay ông Nguyễn Văn Mừng ở xóm Dễnh, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có đàn trâu, bò 50 con, trị giá nửa tỷ đồng. Đàn trâu bán hoang dã do ông Mừng chăn thả chỉ ăn cỏ uống nước lã, không bao giờ phải lo đầu ra.

Ông Mừng ở xóm Dễnh, xã Dân Hòa được coi là người có nhiều gia súc nhất huyện Kỳ Sơn. Cái hay là ngày ngày ông thả chúng trên rừng mà mất ít công chăm sóc. Do trâu được chăn thả hoang dã, nên thịt của chúng rất thơm ngon. Từ khi chăn gia súc đến giờ, chưa bao giờ ông phải lo về đầu ra cho sản phẩm. Bà con quanh vùng đều đến đặt hàng từ trước cả nửa năm trời. 

Nuôi loài chỉ ăn cỏ uống nước lã, lão nông xứ Mường có cả nửa tỷ đồng - 1

Ông Mừng lên núi kiểm tra đàn trâu. 

Nơi ông Mừng thả trâu là thung Suối Cái. Đây là khu đất rộng vài trăm ha trồng keo của Nông trường huyện Lương Sơn. Đàn gia súc hầu như ở trên rừng quanh năm. Do ở hoang dã, nên sức đề kháng của đàn trâu rất khỏe. Hiện ông Mừng có 14 con trâu mẹ, còn lại là gần 30 con trâu đực và ghé. Cứ mỗi năm đàn trâu của ông lại được bổ sung thêm hàng chục con ghé. 

Nuôi loài chỉ ăn cỏ uống nước lã, lão nông xứ Mường có cả nửa tỷ đồng - 2

Đàn trâu của ông Mừng sống quanh năm ở trong rừng.

Nuôi cả một đàn trâu lớn, nhưng ông Mừng có cách quản lý chúng rất hiệu quả. Ngày ngày ông lên thung Suối Cái kiểm tra và dồn chúng về những địa điểm cố định cho quen nơi ở. Vào mùa đông ông có đuổi chúng về khu chuồng trại kiên cố để bổ sung thức ăn cho chúng.

Nuôi loài chỉ ăn cỏ uống nước lã, lão nông xứ Mường có cả nửa tỷ đồng - 3

Đàn trâu của ông Mừng có 42 con. Hàng ngày ông vào rừng kiểm tra.

 Những năm trước đây, ông Mừng nuôi lợn không hiệu quả. Ông đã dồn toàn bộ vốn liếng để nuôi đám gia súc ăn cỏ uống nước lã này. Muốn đàn trâu phát triển tốt, một năm phải tiêm phòng cho chúng 2 lần. "Con trâu thả hoang dã, nên năm nào chúng cũng sinh con. Đám ghé con cũng nhanh lớn, chỉ sau 2 năm là xuất bán được", ông Mừng cho biết. 

Nuôi loài chỉ ăn cỏ uống nước lã, lão nông xứ Mường có cả nửa tỷ đồng - 5

Cách chăn thả hoàn toàn tự nhiên, nên thịt trâu rất thơm ngon. Ông Mừng chưa bao giờ phải lo nghĩ đến đầu ra của gia súc. 

Con trâu mà ông Mừng bán cao giá nhất 35 triệu đồng. Cách bán trâu thịt của ông Mừng rất đặc biệt. Bà con sống quanh vùng biết tiếng là ông nuôi được trâu béo tốt lại theo hình thức bán hoang dã, nên họ đến đặt trước cả nửa năm trời. Mỗi người đụng một phần thịt trâu, nên các lò mổ chẳng bao giờ đến lượt. 

Lãi 600 triệu mỗi năm từ 1ha hoa lay ơn, cúc

Mô hình trồng hoa lay ơn và hoa cúc của gia đình anh Nguyễn Xuân Cương ở tiểu khu Nà Sản (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh...

Chia sẻ
Theo Thuần Việt (Dân Việt)
Hòa Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung