Nuôi gà xấu xấu, bẩn bẩn, 9X người Mông thành công tiền thu đều đều

Sự kiện: Kinh Doanh

Kỹ sư 9X mà chúng tôi đề cập đến ở đây là chàng thanh niên dân tộc Mông - anh Vàng A Công (sinh 1994), ở bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Nhờ mô hình gà đen, mỗi năm gia đình anh có một khoản thu đều đặn khoảng 120 triệu đồng.

Tinh giản biên chế tạo động lực khởi nghiệp

Tháng 6 năm 2016, anh Công tốt nghiệp ngành thú y, khoa Kỹ thuật Nông Lâm của Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thái Nguyên. Sau khi ra trường, Công có tấm bằng cử nhân cao đẳng thú y trong tay. Lúc bấy giờ, câu hỏi đặt ra trong đầu chàng thanh niên trẻ, mình sẽ đi đâu về đâu xin việc đây? Khi gia cảnh khó khăn, không có người nhà làm việc trong cơ quan nhà nước, mình sẽ ra sao đây.

Nuôi gà xấu xấu, bẩn bẩn, 9X người Mông thành công tiền thu đều đều - 1

Đối với anh Công đầu tư nuôi gà cũng như đầu tư cho con người vậy, nếu đàn gà được chăm sóc trong môi trường  tốt thì sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Trao đổi với Dân Việt anh Vàng A Công chia sẻ: “Để xin được vào biên chế ít nhất cũng phải mất gần 200 triệu, tiền thì không có, gia đình thuần nông, người nhà không ai làm việc trong cơ quan nhà nước cả. Đúng lúc đó, Nghị định 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế có hiệu lực, khó khăn chồng chất khó khăn khiến tinh thần tôi này gần như sụp đổ hoàn toàn”.

Với đức tính tìm tòi, chăm chỉ, cần cù, thông minh, sáng tạo… nhận biết được giá trị của gà đen (gà ác – pv) – một trong những loại gia cầm đặc sản của đồng bào Mông đang được thị trường ưa chuộng, Công quyết định khởi nghiệp từ gà đen bản địa. Gà đen có lông đen, thịt đen, xương đen. Gà đen không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn là loại thuốc quý của người Mông.

Nuôi gà xấu xấu, bẩn bẩn, 9X người Mông thành công tiền thu đều đều - 2

Sự chăm chỉ, cần mẫn của 9X giúp chuồng trại luôn được sạch sẽ, thoáng mát

Đồng vốn ngân hàng CSXH giúp Công khởi nghiệp thành công

Có được ý tưởng rồi nhưng lúc đó bài toán đặt ra đối với Công là vốn liếng ở đâu bây giờ? Vốn là người siêng năng lao động từ nhỏ, tháng 1 năm 2017 anh mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH và vay mượn anh em, bạn bè thêm 50 triệu. Có được tài chính trong tay, Công quyết định làm chuồng trại, xuống tận Viện chăn nuôi Thụy Phương mua 1.000 con gà đen thuần chủng một ngày tuổi về nuôi.

Nuôi gà xấu xấu, bẩn bẩn, 9X người Mông thành công tiền thu đều đều - 3

Mỗi ngày anh Công đều quan sát hoạt động của từng con gà một, xem đàn gà có biểu hiện gì bất thường không nhằm chủ động cho việc phòng chống dịch bệnh lớn cho đàn gà

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi và kiến thức học được từ sách, báo, ti vi, nên lứa đầu tiên đã phát triển rất tốt. Cuối tháng 6 vừa rồi, đàn gà đã cho xuất bán được 1,2 tấn thịt với giá trung bình 125.000 đồng/kg thu về 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đàn gà cho lãi khoảng 40 triệu đồng.

Nuôi gà xấu xấu, bẩn bẩn, 9X người Mông thành công tiền thu đều đều - 4

Giống gà xấu xấu, bẩn bẩn này đã giúp anh Công từ thất nghiệp thành triệu phú

Anh Công cho hay: Để đàn gà cho chất lượng thịt ngon, sau khi cho ăn cám tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo cho ăn ngô, thóc. Vào tầm trưa phải thả gà ra  khỏi chuồng để gà chạy, nhảy thì thịt mới săn chắc được. Đặc biệt lưu ý nếu trời mưa không được thả gà, vì khi đó gà sẽ uống phải nước bẩm làm giảm sức đề kháng.

Nuôi gà xấu xấu, bẩn bẩn, 9X người Mông thành công tiền thu đều đều - 5

Chuồng trại được đầu tư khá công phu, rộng rãi tạo điều kiện cho đàn gà luôn sống tốt

Đàn gà của đôi vợ chồng trẻ này hễ cứ nuôi được 4 tháng là gia đình lại rủng rỉnh thu được hàng chục triệu.

Nuôi gà xấu xấu, bẩn bẩn, 9X người Mông thành công tiền thu đều đều - 6

Mái ấm gia đình hạnh phúc của chàng kỹ sư 9X

Do được nuôi cách xa khu dân cư và tiêm phòng đầy đủ nên tỷ lệ gà sống rất cao đạt gần 100%. Chất lượng thịt ngon, ngọt đậm, thơm, ít mỡ… thịt không nhũn như gà công nghiệp, thịt săn chắc không dai như vịt hoặc ngan. Đàn gà nhà anh Công cung cấp thịt chủ yếu cho các nhà hàng tại huyện Mù Cang Chải, ngã ba Kim.

“Thành công bước đầu, vợ chồng mình phấn khởi lắm. Hiện tại, vợ chồng mình đang mở rộng thêm diện tích trang trại và nuôi 1.300 con lứa thứ 2” – Chị Lù Thị Sếnh vợ anh Công bảo vậy.

Chia sẻ
Theo Thiên Long - Văn Chiến (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung