Ninh Bình: Sâu biển hung dữ vẫn ăn thịt ngao, ngư dân bất lực

Thứ Hai, ngày 08/04/2019 08:22 AM (GMT+7)

Tình trạng sâu biển tấn công, ăn thịt đàn ngao giống đã kéo dài hơn 2 tháng nay, thế nhưng ngành chức năng vẫn chưa có cách xử lý, khiến hộ nuôi ngao ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đành bất lực nhìn đàn sâu sống "nhăn răng ăn" mất cả hàng trăm triệu đồng.

Sự kiện: Kinh Doanh

Có mặt tại vùng nuôi ngao của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) vào thời điểm này, khung cảnh khá trầm lắng trái với không khí háo hức của một vụ nuôi thả ngao mới. Trên bãi ngao, người dân vẫn làm việc bình thường, nhưng gặp ai, chúng tôi cũng cảm nhận được sự lo âu, buồn phiền...

1m2 có tới 200 con sâu dữ

Đang lội bì bõm trên bãi ngao, thấy chúng tôi hỏi chuyện, ông Hoàng Văn Vinh (42 tuổi), một nông dân ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn lắc đầu bảo: "Sâu biển nó hung dữ thật, ăn hết ngao giống giờ lại ăn cả ngao thịt, chẳng có cách nào diệt chúng, nông dân chúng tôi trắng tay thật rồi...”.

Ninh Bình: Sâu biển hung dữ vẫn ăn thịt ngao, ngư dân bất lực - 1

Ăn hết ngao giống, đàn sâu róm biển lại tiếp tục chuyển sang ăn ngao thịt sắp cho thu hoạch.

Ông Vinh buồn rầu cho hay, nếu như đợt đầu tiên thì đàn sâu này nó chỉ ăn ngao giống nên những hộ mới xuống ngao giống mới bị thiệt hại. Nhưng khi không còn ngao giống nữa thì chúng lại chuyển sang ăn cả ngao to, ngao thịt không nuốt được thì chúng đốt cho chết rồi chui vào ăn phần thịt.

“Gia đình tôi cũng dùng nhiều cách để bắt như giăng lưới, cắm đăng... để bắt sâu lạ này nhưng không hiệu quả, vì chúng lẫn mình dưới cát, ít di chuyển nên không thể bắt chúng bằng cách đó. Quá chán nản, anh em chúng tôi đào thử xuống cát khoảng 1m2 để xem có nhiều sâu không thì bắt được tới hơn 200 con. Thảo nào chúng ăn ngao của chúng tôi nhanh như vậy....”, ông Vinh nói với giọng chán nản. 

Ninh Bình: Sâu biển hung dữ vẫn ăn thịt ngao, ngư dân bất lực - 2

"Đàn sâu biển xuất hiện này với số lượng cực lớn và khó lường, dù chúng tôi đã dùng mọi cách để bắt về tiêu diệt chúng nhưng cũng phải chịu thua vì đàn sâu quá nhiều và quá mạnh, bà con nghi ngờ đợt sâu lần này có điều bất thường nên chúng mới vào ăn ngao và khó diệt đến thế", ông Vinh nói thêm.

Theo tính toán ban đầu của ông Vinh, tính đến thời điểm hiện tại thì đàn ngao hơn 1 năm tuổi của gia đình ông bị đàn sâu ăn mất khoảng 50% và thiệt hại lên đến vài trăm triệu đồng, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì gia đình ông sẽ trắng tay và thiệt hại sẽ lên cả tỷ đồng.

Cách bãi ngao của nhà ông Vinh không xa là bãi ngao của gia đình ông Phạm Văn Chuân, thủy triều rút làm lộ cả một bãi ngao rộng lớn, trước mắt chúng tôi là những mảnh vỏ ngao trắng, loại gần bằng cái đít chén nằm lác đác trải dài gần hết diện tích 7ha nuôi ngao của hộ nhà ông Chuân.

Ninh Bình: Sâu biển hung dữ vẫn ăn thịt ngao, ngư dân bất lực - 3

Vỏ ngao loại lớn chết do sâu lạ tấn công ăn thịt xuất hiện dày đặc trên mặt bãi nuôi ngao ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 

“Những cái vỏ nổi trên mặt đấy là con sâu nó mới ăn đó, ngày nào chúng nó cũng ăn vậy thì làm gì con ngao nữa. Dù chúng tôi làm nhiều cách khác nhau nhưng cũng không ăn thua, chỉ biết ngồi lau nước mắt nhìn đàn sâu nó ăn mất tài sản của mình thôi”, ông Chuân chán nản chia sẻ.

Ông Chuân cho biết, lứa ngao nhà ông chỉ nuôi tầm vài tháng nữa là có thể thu hoạch. Trước cứ nghĩ sâu lạ nó chỉ ăn ngao bé nhưng khi đi kiểm tra thì mới tá hỏa biết con sâu này nó ăn cả ngao to. “Tôi có đi bới bắt ngao thử để xem sâu có ăn mất nhiều không thì toàn thấy vỏ, lượng ngao sống còn rất ít chỉ chiếm khoảng 30%, chỉ tính riêng tiền giống thôi thì gia đình tôi cũng thiệt hại đến 700 triêu đồng”, ông Chuân nói thêm.

Ninh Bình: Sâu biển hung dữ vẫn ăn thịt ngao, ngư dân bất lực - 4

Người chăn nuôi ngao ở huyện Kim Sơn bất lực trước đàn sâu biển hoành hành, ngày đêm tàn phá đàn ngao. Một con ngao bé thôi mà có tới 2 con sâu dữ chui vào miệng ăn thịt.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Hùng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết, trước tình trạng trên, UBND huyện Kim Sơn cũng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thực địa, lấy mẫu gửi ra Cục Bảo vệ thực vật-Bộ NN&PTNT nhằm xác định nguồn gốc và cách phòng tránh loài sâu lạ này. Tuy nhiên đến nay ngành quản lý, cơ quan chức năng chỉ xác định được đây là loại sâu róm biển và chưa có phác đồ để tiêu diệt nó.

Ông Đỗ Hùng Sơn cũng cho biết, trong khi chờ hướng dẫn xử lý đàn sâu từ cơ quan chuyên môn, UBND huyện Kim Sơn khuyến cáo người dân hạn chế thả thêm ngao giống, dùng biện pháp thủ công như giăng lưới, quây đăng để diệt trừ sâu biển, không sử dụng hóa chất cấm, hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến môi trường vùng bãi.

Huyện Kim Sơn có 1.200 ha vùng triều nuôi ngao. Năm 2018, các hộ nuôi ngao trong huyện xuất ra thị trường khoảng 28.000 tấn ngao thịt với giá bình quân 12.000-15.000 đồng một kg. Những năm gần đây, nhiều gia đình trong huyện đã làm giàu từ nghề nuôi ngao.

Tỉnh dậy thấy ngao chết trắng từng đống, nông dân khóc thầm vì nợ

Chỉ sau một đêm, hàng trăm tấn ngao giống, ngao thịt ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bỗng dưng chết trắng bãi...

Theo Phạm Anh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung