Nghịch lý: Nơi trồng đổ bỏ, tiểu thương tại Hà Nội vẫn thu tiền triệu/ngày từ dứa

Thứ Tư, ngày 13/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Giá dứa rớt kỷ lục khiến người dân bỏ không thu hoạch tại vựa dứa Thanh Hóa khiến cơ quan chức năng, người dân đang đôn đáo tìm giải pháp tiêu thụ. Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội giá dứa vẫn đứng ở mức cao, tiểu thương thu tiền triệu/ngày.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Nửa đầu tháng 6, tại Thanh Hóa bắt đầu vào chính vụ thu hoạch dứa. Anh Nguyễn Mạnh Cường - nông dân trồng dứa tại nông trường Hà Trung (Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết,  dứa có quanh năm, tuy nhiên chính vụ là vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. "Vào đợt thu hoạch này năm trước gia đình tôi thu hoạch được 60 tấn dứa/1,3 ha, thu về 300 triệu với mức giá bán ra cho thương lái mua tại vườn loại 1 lên đến 8.000 – 9.000 đồng. Năm nay, thương lái Trung Quốc sang thu mua ít, vải được mùa giá rẻ nên người dân ăn vải bỏ dứa thành ra thương lái đến vườn chỉ đến mua dứa loại 1 với giá 2.000 – 3.000 đồng/kg", anh Cường cho biết.

Nhiều gia đình tại vựa dứa Hà Trung còn không thèm thu hoạch, để mặc dứa chín ngoài đồng.

Nghịch lý: Nơi trồng đổ bỏ, tiểu thương tại Hà Nội vẫn thu tiền triệu/ngày từ dứa - 1

Giá dứa Thanh Hóa xuống mức thấp

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại thị trường Hà Nội, giá dứa vẫn đứng ở mức cao.

Tại chợ Hà Đông, Hà Nội, các quầy hoa quả hay hàng rau đều bán kèm dứa. Chị T.Thắm, tiểu thương tại chợ cho biết trong một số mặt hàng bán chạy thì dứa được nhiều khách hàng lựa chọn. Với hàng loại 1 có mắt to, trọng lượng từ 800 gram – 1,2 kg, chị bán ra với giá 12.000 – 15.000 đồng/quả.

Tại một số chợ khu vực Cầu Giấy như Nhà Xanh, Nghĩa Tân... dứa được bán ra với mức giá 10.000 đồng/quả.

Chị Hiền, tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết, dứa chị nhập buôn từ  chợ đầu mối Long Biên. "Giá nhập vào từ 6.500 đến 7.000 đồng/kg, nên không thể bán dưới 7.000 đồng/ quả được", chị Hiền chia sẻ.

Tại một số ki ốt hoa quả bên ngoài chợ Cống Vị, Ngọc Hà, Thành Công..., giá dứa có thấp hơn từ 3000 đồng/kg nhưng vẫn ở mức 7.000- 10.000 đồng/quả.

Một thương lái ở chợ đầu mối Long Biên cho biết “Năm nay được mùa vải nên lượng tiêu thụ dứa có giảm hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể và giá vẫn ổn định”.  

Nghịch lý: Nơi trồng đổ bỏ, tiểu thương tại Hà Nội vẫn thu tiền triệu/ngày từ dứa - 2

Mức tiêu thụ dứa tại Hà Nội có giảm nhưng không nhiều so với năm ngoái

Mỗi ngày anh Nguyễn Văn Lại, một người chuyên bán dứa tại điểm Ngọc Hà chia sẻ, mỗi ngày bán lẻ được hơn 1 tấn dứa. Anh chia sẻ năm nay giá dứa mua buôn vào có thấp nhưng anh còn mất công vận chuyển, sơ chế, tiền chỗ bán nên thu về lãi 3 triệu/ngày.

Chị H.Trang – một thương lái dứa với 15 năm tại bãi dứa Ba La, Hà Đông cho biết, mua dứa tại Thanh Hóa giá 2.000 – 3.000 đồng/kg về đến Hà Nội bán 5.000-7.000 đồng/kg, ngày chỉ lãi khoảng 2 triệu đồng, thấp hơn chút so với năm ngoái.

Thanh Hóa: Dứa rẻ như cho, người nông dân bỏ thối đầy đồng

Hiện nay, toàn tỉnh Thanh hóa có hàng nghìn ha trồng dứa phân bổ ở các vùng như Nông trường Thống Nhất (huyện Yên Định),...

Theo Thủy Trần (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh