“Nấm cô dâu”, loại nấm chuyên dùng trong quốc yến nhưng giá "rẻ" bất ngờ

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Đây là một loại nấm quý có hình dạng đặc biệt, giàu dinh dưỡng và thường được dùng để chế biến món ăn trong các bữa tiệc cấp quốc gia tại Trung Quốc.

Loại thực vật mà chúng ta đang nhắc đến là “trúc tôn”, chúng thuộc họ nhà nấm, Ở Việt Nam chúng được biết đến với tên gọi là “nấm tre”. Nấm tre chủ yếu mọc ở xung quanh rễ tre, chúng sử dụng phần rễ tre, thân tre và lá tre chết đã bị phân giải làm nguồn dinh dưỡng.

Nấm tre có thân màu trắng sữa; phần mũ có màu đen hoặc nâu, bề mặt gồ ghề, phía dưới là một “tấm rèm lưới” màu trắng, vừa giống khăn trùm đầu của cô dâu, vừa giống như một chiếc váy cưới màu trắng, vì vậy ở một số nơi, nấm tre còn được gọi là "nấm cô dâu" hay "nữ hoàng nấm".

“Nấm cô dâu”, loại nấm chuyên dùng trong quốc yến nhưng giá "rẻ" bất ngờ - 1

Nấm tre còn có tên gọi khác là “nấm cô dâu” vì hình dạng đặc biệt của chúng

Nấm tre phân bố rất rộng ở Trung Quốc. Chúng xuất hiện từ Hắc Long, các vùng ven biển, cho tới Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam và Quý Châu và Tây Tạng. Trong đó, chúng phân bố rộng rãi nhất ở các tỉnh vùng Tây Nam. Chất lượng các món ăn chế biến từ loại nấm này cũng rất tuyệt vời. Nấm tre có giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng protein chứa bên trong thậm chí còn cao hơn trứng. Ngoài ra, nấm tre còn chứa nhiều loại khoáng chất và axit amin, vị ngọt, bùi và rất ngon.

Nấm tre được sử dụng như một thành phần quan trọng trong các món ăn bởi chúng vừa có sắc, vừa có hương, vừa có vị. “Trúc tôn phù dung”, một món canh chế biến từ loại nấm tre này là món ăn thường được dùng trong các bữa tiệc hoàng gia tại Trung Quốc, đồng thời cũng nhận được lời khen ngợi của nhiều người nước ngoài.

“Nấm cô dâu”, loại nấm chuyên dùng trong quốc yến nhưng giá "rẻ" bất ngờ - 2

“Trúc tôn phù dung”, một món canh “cung đình” của Trung Quốc

Hiện tại, mặc dù được phân bố khá rộng rãi nhưng giá cả của nấm tre trên thị trường vẫn khá cao, khoảng 100 nhân dân tệ (khoảng 350 nghìn đồng) nửa cân. So với các loại nấm ngon và quý tương đương thì giá bán này vẫn thuộc hàng "khá rẻ".

Gần 1 triệu nửa cân nhưng quả “hồ lô đất” này vẫn cung không đủ cầu

Đây một loại thảo dược rất đắt đỏ của Trung Quốc, cũng chính vì lý do này mà có rất nhiều người gọi chúng là “dược...

Chia sẻ
Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung