Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện"

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loài nhuyễn thể này họ ngao, được phát hiện và săn bắt từ lâu. Hiện nay, nó được biết đến là đặc sản từ tự nhiên trứ danh vùng đất biển Quảng Ninh.

Ngán biển có bề ngoài giống con ngao, chỉ có tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Hiện nay, ngán là đặc sản của Quảng Ninh.

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 1

 Con ngán to là loài nhuyễn thể 2 mảnh,có xúc tua giống con ngao.

Loài này hầu hết là khai thác được từ tự nhiên từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Ngán giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. 

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Tấn (30 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: “Loài ngán này có giá trị dinh dưỡng rất cao và đặc biệt rất tốt với phụ nữ mang thai, tôi được nghe lời từ khuyên bác sĩ chuyên khoa nên mua loài này về cho bà xã tẩm bổ. Đây là đặc sản, khó mua nên hàng ngày, tôi luôn nhờ người quen đặt hàng hộ tại các chợ có nguồn.” 

Chị Lê Thị Hương (36 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Vào hè năm 2016 sau khi được giới thiệu, với cái tên rất lạ và được bạn bè khen rất nhiều. Tôi đã ăn thử và thấy loài này có mùi vị ngọt thanh rất đặc trưng, đặc biệt là nhiều chất dinh dưỡng. Mê nhất vẫn là ngán nướng than.”

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 2

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 3

Mỗi con ngán trưởng thành khi khai thác được trung bình có khối lượng từ 80 gram – 250 gram. Rất hiếm khi có con nặng 300, 400 gram.

Nhóm khai thác của anh N.Bình tại Quảng Ninh chia sẻ: “Ngán rất hiếm, khai thác hầu hết là ở các đầm nên rất vất vả. Mỗi ngày chỉ khai thác được vào khoảng thời gian thủy triều xuống. Trung bình nhóm tôi khai thác được 3kg/ngày/4người”.

“Chúng tôi thường được lái buôn đặt hàng, không có đủ hàng để bán. Mỗi kg ngán có giá dao động 250.000 – 450.000 đồng/kg tùy kích thước”, anh Bình cho biết thêm.

Trên thị trường bán lẻ, có 2 loại ngán. Loại 1 khoảng 8 – 10 con/kg, giá dao động 750.000 – 1 triệu đồng/kg. Còn loại 2, trung bình 15 – 20 con/kg, giá bán ra từ 450.000 – 600.000 đồng/kg.

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 4

Giá bán loài này thay đổi theo kích thước

Chia sẻ với PV, chị N.Thu, tiểu thương chuyên buôn ngán tại chợ Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết: “Loài ngán hiện nay đã được nhân giống ở nhiều nơi trong vùng, tuy nhiên, đặc sản ngán tự nhiên ở Quảng Ninh không thể bị pha trộn. Mỗi ngày, tôi thường thu mua từ những mối quen thân thuộc. Ngày nhiều thu mua được hàng tạ, ngày ít chỉ được 20, 30kg.”

Chị N.Thu chia sẻ thêm, hiện nay nhiều nơi đặt mua, giá trung bình bán ra khoảng 700.000 đồng/kg. Như vậy, cứ mỗi kg ngán bán ra chị N.Thu có lợi nhuận từ 300.000 đồng/kg. 

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 5

Ngán được chế biến thành rượu, đặc sản rượu ngán Quảng Ninh.

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 6

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 7

Giá đắt đỏ khó tin của loài tên là ngán nhưng "ăn là nghiện" - 8

Ngán nướng, ngán hấp, ngán xào miến là một số món được thực khách ưa chuộng.

Kỳ lạ loại vú sữa vỏ màu vàng óng có giá gần nửa triệu đồng 1 quả

Vú sữa này nhập khẩu từ Đài Loan, giá bán gấp gần chục lần vú sữa trong nước, gần triệu đồng 1kg vẫn đắt hàng...

Chia sẻ
Theo Thủy Trần (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung