Món ăn rẻ tiền có mùi “khiếp vía” thành lĩnh vực mang lại hàng chục tỷ USD

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Một số món ăn khác thường nhưng vẫn được nhiều người yêu thích. Nhưng hiếm khi một món ăn nặng mùi lại trở thành món khoái khẩu của cả nước, đó chính xác là những gì đã xảy ra với luosifen, hiện là một trong những trào lưu ẩm thực hot nhất ở Trung Quốc.

Cũng giống như trái sầu riêng khét tiếng, luosifen – một món bún ốc - đã tạo nên một cơn sốt trên mạng xã hội Trung Quốc nhờ mùi hương rợn người của nó. Trong khi một số người cho rằng mùi hương này có vị chua nhẹ, những người khác lại cho rằng nó nên được xếp vào loại vũ khí sinh học.

Luosifen là một món ăn bình dân có nguồn gốc ở Liễu Châu, một thành phố ở tỉnh tự trị Quảng Tây phía bắc trung tâm Trung Quốc. Món ăn này có bún ngâm trong nước dùng cay, bên trên là các nguyên liệu được trồng tại địa phương bao gồm măng, đậu que, củ cải, đậu phộng và vỏ đậu phụ.

Món ăn rẻ tiền có mùi “khiếp vía” thành lĩnh vực mang lại hàng chục tỷ USD - 1

Mặc dù có từ “ốc” xuất hiện trong tên món bún, nhưng thực tế thịt ốc không có nhiều trong món ăn này, mà được dùng để tạo hương vị cho nước dùng. Đối với một người dân địa phương Liễu Châu như Ni, ngoài mùi hôi ban đầu, một bát luosifen là một hỗn hợp thơm ngon với hương vị phong phú và phức tạp - chua, cay, mặn.

Vào năm 2022, doanh thu bán hàng toàn ngành bún ốc Liễu Châu đạt 60,07 tỷ CNY (8,4 tỷ USD), tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước đó, chiếm khoảng 2,28% GDP tỉnh Quảng Tây năm 2022. Trong tương lai, ngành bún ốc Liễu Châu sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng và dự kiến đạt 88,99 tỷ CNY (12,4 tỷ USD) vào năm 2025.

Nhờ hoạt động tiếp thị và thương mại điện tử, món ăn này đã gây bão ở các khu vực còn lại của đất nước. Nó cũng đã thu hút được người hâm mộ trên toàn cầu, với số lượng ngày càng tăng của các nhà sản xuất tràn ngập thị trường quốc tế để đáp ứng nhu cầu.

Các nhà máy sản xuất luosifen (Nguồn: CNN)

Các nhà máy sản xuất luosifen (Nguồn: CNN)

Là một trong những công ty tiên phong trong xuất khẩu luosifen, công ty của Ou đã chứng kiến mức xuất khẩu mì luosifen tăng 79,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong 10 tháng đầu năm 2022, trong khi xuất khẩu sang các nước ASEAN tăng vọt hơn 400% so với cùng kỳ năm trước. .

Từ tháng 1 đến tháng 10, Liễu Châu đã xuất khẩu hơn 2.060 tấn luosifen, với tổng trị giá 55,78 triệu nhân dân tệ (7,99 triệu USD), tăng lần lượt 65,8% và 68,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo cơ quan hải quan.

Thành phố Liễu Châu bắt đầu sản xuất luosifen đóng gói vào năm 2014, sản phẩm này ngay lập tức trở thành một sản phẩm ăn khách. Trong 10 tháng đầu năm 2022, doanh thu bán hàng của luosifen đóng gói đạt 15,3 tỷ nhân dân tệ, tăng 21,65% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu từ Cục Thương mại thành phố Liễu Châu cho thấy.

Hiện tại, thành phố Liễu Châu cũng tích cực xây dựng các dự án văn hóa và du lịch như Thị trấn Bún ốc, Phố Ốc và Công viên Ốc. Hiện tại, một quần thể du lịch bao gồm Khu công nghiệp Bún ốc Liễu Châu, Thị trấn Bún ốc đã trở thành danh lam thắng cảnh cấp 4A của Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước mọc bờ bụi nay thành gia vị nhà hàng, giá 100.000 đồng/kg

Hai loại lá này trước mọc dại khắp bờ bụi không mấy ai ngó ngàng, giờ đây chúng đã thành thứ gia vị đặc sản để làm nhiều món ngon trong nhà hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Huy Nguyễn (Theo CNN, Xinhua News) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN