Thứ rụng đầy tại Việt Nam không ai lấy, sang nước ngoài giá đắt đỏ quý như vàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hạt thông có vỏ có thể có giá 117 USD một kg. Phần lớn hạt thông thơm ngon phải có nguồn gốc từ rừng tự nhiên và việc thu hoạch hạt thông cực kỳ nguy hiểm, tốn kém nhân công.

Ít ai biết rằng loại quả rơi rụng ở nhiều địa phương lại có giá đắt đỏ bậc nhất, thậm chí còn được ví von như trứng cá muối trong các loại hạt.

Hạt thông được đánh giá là mang lại hương vị tuyệt hảo, nhưng giá để làm ra món pesto với loại hạt này có thể giúp bạn mua được một đơn hàng tạp hóa thoải mái cho gia đình. 100 gram hạt thông có giá khoảng 5 USD (~112.000 đồng), trong khi hạnh nhân giá chỉ khoảng 100 xu.

Thứ rụng đầy tại Việt Nam không ai lấy, sang nước ngoài giá đắt đỏ quý như vàng - 1

Linda Grimo, quản lý của Grimo Nut Nursery ở Ontario, Canada, nói với TMRW: “Khi bạn nếm một hạt thông tươi, không có gì có thể so sánh bằng. Nó có hương vị vô cùng thơm ngon. Nhưng chúng ta khó có cơ hội nấu ăn với chúng nhiều vì chúng rất đắt tiền.”

Cây thông có thời gian trưởng thành từ 10 đến 40 năm, trong khi với cây hạnh nhân chỉ mất từ hai đến bốn năm để thu hoạch. Grimo cho biết: “Chúng là một loài cây rất hấp dẫn, nhưng chúng phát triển chậm. Tôi đã thấy các trang web nói rằng họ họ có thể thu hoạch quả thông sau 6 đến 10 năm.”

Hạt thông mọc trong rừng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Nga, Triều Tiên và Pakistan, thường là tại các khu rùng chứ không phải trong các trang trại.

Jason Kong, giám đốc hoạt động tại Tridge, một công ty tình báo thị trường tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, cho biết: “Việc khai thác hạt thông tốn rất nhiều công sức và điều này khiến giá cả tăng cao. Người lao động sử dụng thang và phải treo trên cây để thả hạt xuống đất, đòi hỏi phải được đào tạo chuyên nghiệp hàng tháng trời.”

Vị giám đốc cho biết, “Chúng tôi có thể sản xuất một loại hạt thông tuyệt vời ở đây, nhưng sẽ mất 25 năm để có được một vườn cây thực sự tốt. Chúng tôi sẽ không có lãi trong 25 năm nữa. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được giá đất và tiền thuế trong khi bạn đang chờ những cây này rụng bớt nón.”

Hạt thông không phổ biến như các loại hạt khác, nhưng nhu cầu vẫn tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Theo Jason Kong, từ năm 2008 đến 2018, nhu cầu đã tăng 236% ở Mỹ và 347% ở châu Âu.

Vị giám đốc cho biết thêm: “Hạt thông chỉ chiếm khoảng 1% lượng tiêu thụ hạt trên toàn thế giới nhưng lại có giá cao bậc nhất trên thị trường. Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm bánh mì, bánh kẹo, đồ uống và mỹ phẩm, cũng như được chiết xuất để lấy dầu.”

Hầu hết các loại hạt thông ở Hoa Kỳ được xuất khẩu từ Trung Quốc, nơi sản xuất 8,1 megaton loại hạt ngon mỗi năm. Sau Trung Quốc, Triều Tiên, Nga và Pakistan là những nước sản xuất hạt thông lớn nhất thế giới.

Kong cho biết: “Trong số các thị trường này, Trung Quốc là nhà xuất khẩu hạt thông lớn nhất, chiếm khoảng 64% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu và cũng là nguồn cung cấp hạt thông hàng đầu cho Hoa Kỳ, EU và Vương quốc Anh”.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-rung-day-tai-viet-nam-khong-ai-lay-sang-nuoc-ngoai-gia-dat-do-quy-nhu-vang...

Những loại rau dại trước nhổ vứt đi giờ cực đắt đỏ, hái bán ”hốt” tiền

Đây đều là các loại rau dại, xưa có giá rẻ mạt nhưng giờ đây thành đặc sản ở thành phố, được bán với giá đắt...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Today) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung