Lào tạm dừng nhập khẩu thịt heo, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Bộ Nông Lâm nghiệp Lào thông báo sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ các nước đang có dịch tả heo Châu Phi, trong đó có Việt Nam.

Mới đây, Bộ Nông Lâm nghiệp Lào thông báo sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ các nước đang có dịch tả heo Châu Phi, trong đó có Việt Nam. Việc tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam sẽ bao gồm cả heo sống và sản phẩm đã qua chế biến.

Cùng đó, Lào cũng tăng cường theo dõi và giám sát các hoạt động nhập khẩu bất hợp pháp tại các cửa khẩu quốc tế, sân bay quốc tế, cửa khẩu địa phương…

Thông tin về vấn đề này, đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết hiện nay Việt Nam và Lào chưa có thoả thuận xuất nhập khẩu chính ngạch thịt heo giữa hai nước. Nếu có việc xuất khẩu thịt heo giữa hai nước thì đó là buôn bán tiểu ngạch, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cư dân biên giới.

Lào tạm dừng nhập khẩu thịt heo, Việt Nam có bị ảnh hưởng? - 1

Người dân mua thịt heo tại siêu thị. Ảnh: AH

Trước động thái dừng nhập khẩu thịt heo của Lào, Cục Thú y cho rằng do Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch thịt heo sang Lào nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt heo của Việt Nam không ảnh hưởng gì lớn đến việc tiêu thụ thịt heo trong nước. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng của cư dân biên giới thì có thể bị ảnh hưởng.

Cũng theo Cục Thú y, Lào cũng là thành viên của Tổ chức Thú y thế giới nên các yêu cầu của Lào đối với việc nhập khẩu thịt heo nói riêng và động vật, sản phẩm từ động vật nói chung cũng tương tự như các yêu cầu nhập khẩu của Việt Nam. Trong đó yêu cầu chính là sản phẩm phải có nguồn gốc từ động vật khỏe mạnh, được chăn nuôi trong những vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.

“Trong thời gian tới, cơ quan thú y Lào và Việt Nam sẽ tổ chức họp để trao đổi các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm soát vận chuyển, xúc tiến thương mại động vật và sản phẩm động vật giữa hai nước” - Cục Thú y cho hay.

Trước đó, vào tháng 1-2023, Lào cũng có thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ Thái Lan. Năm 2020, Lào cũng từng dừng nhập khẩu thịt heo từ Trung Quốc sau khi phát hiện các đợt bùng phát dịch tả heo Châu Phi.

Nguồn: https://plo.vn/lao-tam-dung-nhap-khau-thit-heo-viet-nam-co-bi-anh-huong-post725411.html

Phát hiện cơ sở giết mổ sơ chế khoảng 5 tấn thịt lợn, nội tạng bốc mùi hôi thối dưới nền đất

Ngày 24/3, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện cơ sở giết mổ lợn đặt khoảng 5 tấn thịt lợn và nội tạng đang bốc...

Chia sẻ
Theo AN HIỀN (Pháp luật TPHCM)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung