Kinh doanh online sim điện thoại kiếm bộn tiền ra sao?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thị trường kinh doanh SIM điện thoại trên các sàn thương mại điện tử được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng tốt khi doanh thu luôn tăng dù nhà bán có giảm sút.

Tại kỳ họp báo thường kỳ tháng 9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Phạm Đức Long cho biết các nhà mạng sẽ dừng bán SIM điện thoạiqua kênh đại lý không uy tín từ 10-9. Lý do là kênh đại lý được đánh giá là nguồn tạo ra nhiều SIM không chính chủ nhất.

Mặc dù thông tin này đã được phổ biến hơn 10 ngày nhưng hiện nay SIM không chính chủ - SIM rác vẫn dễ dàng mua được trên nhiều nền tảng ngoài đại lý như trên các nền tảng mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Dễ dàng mua SIM rác online

Chỉ cần gõ từ khóa "SIM kích hoạt sẵn", "sim nhận mã OTP", "sim tạo tài khoản" trên các sàn TMĐT như Shopee, Tiki, Sendo... sẽ cho kết quả hàng trăm đơn vị kinh doanh mặt hàng này.

Theo đó, chỉ cần từ 11.000 đồng, người mua đã có thể sở hữu một sim rác để lấy mã OPT hoặc tạo tài khoản.

Một người bán sim Viettel đã kích hoạt trên Shopee còn tự tin giới thiệu SIM mua về chỉ cần lắp vào máy là sử dụng được, không cần ra cửa hàng của nhà mạng để kích hoạt.

Kinh doanh online sim điện thoại kiếm bộn tiền ra sao? - 1

Dễ dàng mua SIM rác trên nền tảng TMĐT. Ảnh: THU HÀ

Trao đổi với PLO, đại diện một sàn TMĐT cho biết đã nắm thông tin. "Hiện chúng tôi đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để rà soát và ngăn chặn việc kinh doanh các sản phẩm vi phạm bằng cách cập nhật công nghệ và sử dụng đội ngũ nhân viên kiểm duyệt, thực hiện việc rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm" - vị này chia sẻ.

Doanh thu ngành SIM online ra sao?

Chuyên gia phân tích dữ liệu Nguyễn Như Ngọc, Công ty cổ phần khoa học dữ liệu (Metric.vn) cho biết, theo thống kê của đơn vị này trên 5 sàn TMĐT phổ biến, tính từ 1-1-2023 đến 31-8-2023, riêng đối với ngành hàng sim điện thoại đã thu về 149,2 tỉ từ hơn 1600 cửa hàng online (những cửa hàng có phát sinh đơn hàng).

"So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng nhà bán trong lĩnh vực SIM điện thoại đã giảm khoảng 3%, tuy nhiên doanh số lại tăng trưởng dương. Chưa kể, hiện nay các mặt hàng sim điện thoại trên sàn đang khá đa dạng, từ các nhà mạng trong nước đến SIM quốc tế, phục vụ nhu cầu du lịch của người tiêu dùng. Điều này cho thấy thị trường bán SIM trên sàn TMĐT vẫn có tốc độ tăng trưởng tốt"- bà Ngọc nhận xét

Chỉ trong 8 tháng đầu năm, ngành SIM điện thoại đã bán ra 1,45 triệu sản phẩm, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng ứng dụng TikTok đã đóng góp 13,2% tăng trưởng, 4 sàn còn lại đóng góp 25%.

Trong đó, đối với các loại sim có từ khóa "sim đã kích hoạt", "sim rác", sim tạo mã otp", "sim FB","sim tạo zalo", sim nhận code"... doanh thu đạt 2,5 tỉ đồng và bán ra hơn 126 ngàn sản phẩm từ 140 cửa hàng online trên 4 sàn.

"Đáng chú ý, Hà Nội và TP.HCM là hai khu vực tiêu thụ SIM lớn nhất, chiếm tới 69,1% tổng doanh thu thị trường online" - bà Ngọc nói thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

Dễ dàng mua sim rác với giá 15.000 đồng

Việc mua sim rác vẫn vô cùng dễ dàng khiến cho việc quản lý thông tin thuê bao chính chủ thêm phần khó khăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THU HÀ ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN