Sự thật bất ngờ về lá sâm Ngọc Linh giá chỉ hơn 500.000 đồng/kg

Sự kiện: Dạo chợ

Lá sâm bỗng được rao bán với mức giá chỉ hơn 500.000 đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ.

Chỉ cần tra cụm từ “lá sâm Ngọc Linh” trên chợ mạng, người tiêu dùng sẽ thấy hàng loạt bài đăng bán. Điều đáng chú ý là giá cả chênh nhau rất nhiều, có người rao bán giá lên đến 8 triệu đồng/kg lá sâm Ngọc Linh, cũng có người chỉ rao bán giá 550.000 đồng/kg.

“Sao giá rẻ vậy, lần đầu tiên tôi thấy lá sâm Ngọc Linh giá rẻ như vậy luôn. Trước đây, tôi toàn mua với mức giá 8 triệu đồng/kg, có lần rẻ nhất cũng hơn 7 triệu đồng/kg rồi. Chưa bao giờ tôi thấy lá sâm giá chỉ có hơn 500.000 đồng/kg như vậy”, chị Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Sự thật bất ngờ về lá sâm Ngọc Linh giá chỉ hơn 500.000 đồng/kg - 1

Lá sâm Ngọc Linh đang được nhiều người rao bán giá rẻ

Nói về giá lá sâm Ngọc Linh, chị Hà (Thanh Hóa) cho biết chị lấy lá sâm tại vườn đã rất cao rồi, chưa bao giờ có giá dưới 5 triệu đồng/kg. “Nếu bán giá hơn 500.000 đồng/kg chắc là sâm Lai Châu chứ không phải sâm Ngọc Linh. Có thời điểm lên giá, tôi còn bán gần 10 triệu đồng/kg”, chị nói.

Anh Trần Đức An – giám đốc công ty chuyên về sâm Ngọc Linh, cho biết giá lá sâm Ngọc Linh chuẩn vẫn ở mức trên 8 triệu đồng/kg. Còn mức giá thấp chỉ có thể là lá sâm Trung Quốc hoặc lá sâm Lai Châu (sâm Trung Quốc và sâm Lai Châu là cùng một loại).

Sự thật bất ngờ về lá sâm Ngọc Linh giá chỉ hơn 500.000 đồng/kg - 2

Giá bán hiện tại đang ở mức trên 8 triệu đồng/kg.

“Lá sâm Ngọc Linh thường thu vào tháng 11 đến tháng 12 Dương lịch, đây là khoảng thời gian đã thu hoạch xong hạt của chúng nên việc thu hoạch lá không ảnh hưởng gì đến việc thu hạt. Cây cũng bước vào giai đoạn ngủ đông nên không ảnh hưởng gì đến cây”, anh chia sẻ.

Lá sâm được thu hoạch vào cuối năm nên thời điểm đó lá sâm mới có số lượng nhiều để bán ra thị trường. Còn thời điểm này, lá sâm Ngọc Linh chuẩn có rất ít trên thị trường.

Cách phân biệt bằng mắt thường cũng rất dễ, theo anh, lá sâm Ngọc Linh không đều, to - nhỏ khác nhau, giá bán từ 8-10 triệu đồng/kg tươi. Còn lá sâm Trung Quốc hay Lai Châu thì nhọn, dài, cọng to đều nhau, bông sâm vẫn còn trên lá xanh rì và giá bán rất rẻ.

Sự thật bất ngờ về lá sâm Ngọc Linh giá chỉ hơn 500.000 đồng/kg - 3

Theo anh Trần Đức An - giám đốc công ty chuyên về sâm Ngọc Linh, chỉ cần nhìn vào lá là cũng có thể phân biệt được lá sâm Ngọc Linh và lá sâm Trung Quốc/Lai Châu,.

Đặc biệt, hạt giống sâm Ngọc Linh lúc nào cũng trong tình trạng “cháy” hàng để nhân giống, việc sử dụng hạt sâm ngâm rượu bán là không có. Vì vậy, anh cho hay khách mua cần chú ý, những hạt ngâm rượu đều là giống sâm trồng ở Lai Châu. Tiếp nữa, củ sâm kết hợp làm bonsai cũng đều được những người kinh doanh sử dụng sâm Lai Châu, không phải sâm Ngọc Linh.

Anh cũng cho biết lá và củ của sâm Ngọc Linh sẽ khác loại sâm Lai Châu nhưng còn hạt thì rất khó để phân biệt. Với những người kinh nghiệm như anh, anh cũng không thể phân biệt được vì chúng quá giống nhau. Chỉ khi nào chúng lên thành cây, anh mới có thể phân biệt được. Cũng vì thế, anh lưu ý khách mua hạt giống về trồng cần tìm địa chỉ uy tín để tránh bị lừa.

Theo tìm hiểu, lá sâm Ngọc Linh được xem là loại dược liệu chữa bệnh hiệu quả.  Chúng có một số công dụng cho sức khỏe như: bồi bổ cơ thể giúp kích thích hoạt động não bộ; tăng cường sinh lý hiệu quả; tái tạo hồng cầu, chữa thiếu máu, suy tiểu cầu; chữa viêm họng hạt; chống trầm cảm, mất ngủ, giảm lo âu; điều hòa hoạt động tim mạch; làm đẹp da; bảo vệ chức năng gan…

Nguồn: [Link nguồn]

Thiết bị phòng hỏa hoạn tăng giá, dân buôn liên tục báo “cháy” hàng

Một số thiết bị phòng cháy chữa cháy được tìm mua rất nhiều, dân buôn liên tục báo cháy hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN