Nhiều ‘đại bàng’ Mỹ muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chiều 20/9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ và thế giới, như: SpaceX, Coca-Cola, Pacifico Energy.

Tại các cuộc tiếp, thông tin tới lãnh đạo các tập đoàn về những kết quả nổi bật của tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh; kinh tế số; kinh tế tri thức; kinh tế tuần hoàn…

Tại cuộc gặp Thủ tướng, ông Tim Hughes - Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu và các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn SpaceX - đánh giá cao tiềm năng phát triển thời gian tới của Việt Nam.

Nhiều ‘đại bàng’ Mỹ muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam - 1

Ông Tim Hughes cho biết, tập đoàn SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam, mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những “vùng lõm” về sóng.

SpaceX là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phóng vệ tinh và truyền thông vệ tinh. Ông Tim Hughes cho biết SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam, mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những “vùng lõm” về sóng.

Thủ tướng hoan nghênh SpaceX chủ động đề xuất mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đối số, kinh tế số; cho biết sẽ giao các cơ quan có liên quan trao đổi và hướng dẫn tập đoàn thực hiện các dự án hợp tác, đầu tư trong khuôn khổ pháp lý; đề nghị tập đoàn góp ý về các chính sách liên quan. Thủ tướng cho rằng dịch vụ internet vệ tinh cần bảo đảm chất lượng, thuận tiện với giá thành phù hợp để có thể cạnh tranh được với các công nghệ khác, các doanh nghiệp khác. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị SpaceX triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp Thủ tướng, Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy - ông Nate Franklin - cho biết Việt Nam cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường quan trọng nhất của tập đoàn, mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Nhiều ‘đại bàng’ Mỹ muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam - 2

Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy, ông Nate Franklin mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân và tính toán tổng thể cả 5 yếu tố gồm nguồn điện, truyền tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích cho các ý tưởng, kế hoạch đầu tư mới của tập đoàn Pacifico Energy vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch cũng như cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Pacifico Energy cùng các đối tác triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp với các cơ quan và đối tác tại Việt Nam để triển khai các dự án theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch.

Tập đoàn Pacifico Energy (trụ sở chính ở Hoa Kỳ) là nhà đầu tư năng lượng mặt trời lớn nhất tại Nhật Bản; một trong số những tập đoàn năng lượng tái tạo tư nhân có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực và trên thị trường châu Á.

Tại Việt Nam, Pacifico Energy hiện là nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất của Mỹ với dự án điện mặt trời Mũi Né công suất 40 MW ở Bình Thuận và dự án điện gió Sunpro 30 MW ở Bến Tre.

Tại cuộc gặp Thủ tướng, ông Hames Quincey - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Coca-Cola - đã báo cáo về tình hình và kế hoạch hoạt động, kinh doanh thời gian tới tại Việt Nam theo hướng sản xuất xanh, bảo vệ môi trường, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Coca-Cola tiếp tục triển khai, chuyển dịch cơ cấu sản xuất của các nhà máy của Công ty tại các địa phương của Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.

Nhiều ‘đại bàng’ Mỹ muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam - 3

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động tại Việt Nam và chiến lược kinh doanh bền vững của Công ty nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất xanh. Ảnh: NB.

Với những đề xuất của tập đoàn liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tham khảo kinh nghiệm quốc tế và thiết kế chính sách phù hợp trên tinh thần các bên cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Tại Việt Nam, sau gần 30 năm, Coca-Cola có tổng vốn đầu tư lũy kế hơn 1 tỷ USD, với 3 nhà máy sản xuất sản phẩm đồ uống tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và vừa khởi công thêm 1 nhà máy ở Long An.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia châu Á mạnh tay chi tiền xây đường sá để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới

Các khoản chi tiêu khổng lồ cho cơ sở hạ tầng đang giúp thúc đẩy nền kinh tế quốc gia châu Á này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Nhân (từ New York, Mỹ) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN