"Không có chuyện vải thiều Lục Ngạn dội chợ, ế ẩm"

Trước thông tin vải thiều lại đang dội chợ, ế ẩm do thương lái Trung Quốc rút về nước sớm, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước khẳng định, không có chuyện vải thiều ế, rớt giá thảm.

Khẳng định này được Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước chia sẻ chiều 3/7.

Theo ông Quyền, ngay khi có thông tin phản ánh vải thiều tại huyện Lục Ngan (Bắc Giang) lại đang ế ẩm, hàng dội chợ và giá thấp thảm hại, ông đã liên lạc với UBND huyện Lục Ngạn và Sở Công thương tỉnh Bắc Giang.

“Qua nắm bắt thông tin từ huyện Lục Ngạn và Sở Công Thương thì không có chuyện vải dội chợ, hàng ế và giá thấp”- ông Quyền khẳng định.

Theo ông Quyền, mặt hàng vải thiều đang vào những ngày cuối cùng của mùa vụ năm nay nên sản lượng còn lại không nhiều. Trong khi đó, mùa vụ vải của Trung Quốc tại một số tỉnh như Quảng Châu lại đến sớm hơn mọi năm khoảng nửa tháng, vì thế số ít thương lái Trung Quốc rút về nước để ưu tiên giải quyết tiêu thụ vải thiều tại thị trường nước họ là điều dễ hiểu.

"Không có chuyện vải thiều Lục Ngạn dội chợ, ế ẩm" - 1

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, mùa vụ vải thiều năm nay thắng lớn, khi giá cao hơn bình quân 3.000 - 5.000 đồng/kg so với năm ngoái

“Những đơn hàng đã được thương lái đặt mua thì vẫn tiếp tục được thực hiện. Còn những đơn hàng sắp tới thì sản lượng có giảm hơn do đã vào tuần cuối cùng của mùa vụ vải thiểu năm nay, số lượng còn lại không nhiều”- ông Quyền nói.

Trong khi đó, trả lời báo chí, lãnh đạo huyện Lục Ngạn cho biết, ngoài chuyện thương lái Trung Quốc rút về sớm hơn dự kiến, còn nguyên nhân khác là do thị trường tiêu thụ vải lớn nhất của Việt Nam tại Trung Quốc cũng đang rơi vào cao điểm nắng nóng, vì thế nhu cầu tiêu thụ vải cũng giảm.

Do vải đã vào tuần cuối cùng của mùa vụ, "mã" vải đã không còn đẹp như đầu và giữa vụ, nên Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương ưu tiên đẩy mạnh hơn tiêu thụ tại thị trường nội địa. Ông Quyền cho biết thêm, việc kết nối tiêu thụ vải với hệ thống phân phối chợ phía Nam vẫn đang được triển khai tốt. Lượng hàng vào các chợ phía Nam vẫn đều đều.

Về giá, hiện giá vải tại vườn đối với hàng loại 1, chất lượng tốt vẫn có giá 15.000 – 20.000 đồng/kg. Còn với hàng chất lượng thấp hơn thì giá dao động 7.000 – 10.000 đồng/kg.

Thậm chí, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước còn hồ hởi cho biết, "năm nay là năm thắng lợi của mùa vụ vải thiều về giá, cao hơn từ 3.000 -5.000 đồng/kg so với mùa vụ trước".

Theo thống kê của UBND huyện Lục Ngạn, một trong 2 "vựa" vải thiều lớn nhất cả nước, tính tới thời điểm này sản lượng vải tiêu thụ toàn huyện đạt khoảng 110.000 tấn, doanh thu ước đạt 1.770 tỉ đồng, tăng 145 tỉ đồng so với cùng thời điểm mùa vụ năm ngoái. Dự kiến mùa vụ vải thiều trong nước năm nay, trong đó có vải thiều Bắc Giang chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN