Giải khát vỉa hè lợi nhuận "siêu khủng"

Được cho là kênh đầu tư siêu lợi nhuận, thời tiết nắng nóng khiến số lượng "nhà đầu tư" cho kênh giải khát vỉa hè tăng chóng mặt và đang "hốt bạc" khi nhiệt độ nắng nóng tại Hà Nội lên tới gần 40 độ C.

Đông như họp chợ

Bắt đầu từ giờ tan tầm, tại các tụ điểm có khoảng không gian, vỉa hè thông thoáng như khu vực trước sân vận động Mỹ Đình, khu vực Ngã Tư Sở, Nhà Thờ, đường Hồ Tùng Mậu, Hoàng Quốc Việt hay trước cổng công viên Nghĩa Đô, Hòa Bình... các quán giải khát vỉa hè với đủ loại thức uống từ mía đá, trà đá cho đến trà chanh giá "bình dân" mọc lên như nấm.

Theo bác Tuân chạy xe ôm ở gần sân vận động Mỹ Đình, bắt đầu từ khoảng 18h hàng ngày, các quán giải khát vỉa hè lại đua nhau bày bán la liệt, khách đến uống trà tấp lập, nhìn cứ "đông như họp chợ".

Không phủ nhận điều này, anh Thành chủ quán trà chanh vỉa hè còn chia sẻ, "Hàng quán đông đúc như vậy mà vẫn chật kín khách, nhiều khi khách kêu đồ uống mà không có chỗ ngồi đành phải mua về nhà uống".

Tại khu vực Ngã Tư Sở, sau 19h quán xá bắt đầu đông vui nhộn nhịp, quán nào cũng không còn chỗ trống. Khoảng gần 23h, vẫn có hàng trăm khách ngồi uống nước la liệt tại khu vực này.

Đông khách, các quán giải khát này còn tràn xuống cả lòng đường, thậm chí chủ quán còn trải chiếu cho khách hàng ngồi tràn lan trên nền cỏ ở giải phân cách của đường trước khu vực sân vận động Mỹ Đình.

Ngay đến cả giới sinh viên cũng tranh thủ buổi tối rảnh rỗi ngồi bán trà đá kiếm thêm tiền phụ cho chi phí sinh hoạt đắt đỏ của mình. Hoàn, sinh viên năm thứ ba ĐH Công nghiệp Hà Nội ngồi bán trà đá trên phố Trần Bình chia sẻ, "Nhiều bạn sinh viên khác cũng như em, tranh thủ buổi tối không phải làm gì rủ nhau tìm chỗ bán trà đá cho vui và quan trọng là có thêm tiền thu nhập".

"Mình bán trà không được lời nhiều bằng bán mía đá và trà chanh nhưng vốn đầu tư nhỏ, bán túc tắc, số tiền kiếm được cũng đủ chang trải cho cuộc sống", Hoàn cho biết thêm.

Giải khát vỉa hè lợi nhuận "siêu khủng" - 1

Thời tiết nắng nóng, các hàng quán vỉa hè thu lợi nhuận "siêu khủng". (Ảnh minh họa).

Siêu lợi nhuận

Bình thường hàng quán vỉa hè luôn được cho là kênh đầu tư siêu lợi nhuận vì người bán không phải đóng thuế và vốn liếng đầu tư mở một quá không nhiều mà thu hồi vốn lại cực nhanh. Nay vào mùa, thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng khách đông, lợi nhuận cứ thế được tính lên theo cấp số nhân.

Một chủ quán trà chanh ở khu vực sân vận động Mỹ Đình cho biết, mở một quán trà chanh không phức tạp. Chủ quán này tiết lộ, một cốc trà chanh gồm nước trà, đá, hai hay ba lát chanh, đường tính ra giá gốc chưa đến 3.000 đồng nhưng bán cho khách tới 8.000 đồng.

Như vậy chủ quán đã lãi tới 5.000 đồng. Trung bình, một buổi tối quán trà chanh này bán ra ít nhất khoảng trên 400 cốc trà, đó là chưa kể tới các loại trái cây, hướng dương, kẹo... bán kèm theo. Từ đó có thể suy ra mức thu nhập "siêu khủng" của các quán trà kiểu này.

Anh Tùng bán trà tranh, mía đá trước cổng công viên Nghĩa Đô chia sẻ, "Khách hàng vào những ngày này đông lắm, làm luôn chân luôn tay mà vẫn không kịp. Mấy ngày hôm nay còn phải kéo thêm con gái ra phụ giúp những việc lặt vặt".

Nhìn quán chỉ đơn giải với hơn chục cái ghế nhựa dành cho khách khi ngồi uống nước nhưng tính ra mỗi ngày anh cũng bán được khoảng 300 cốc, ngày cuối tuần đông khách lên đến 500 cốc trà chanh và mía đá, anh Tùng vui mừng chia sẻ.

Theo chị Thắm chủ quán trà chanh trên đường Hồ Tùng Mậu, tuy là hàng giải khát bình dân, 8.000 đồng/cốc trà chanh, 12.000 đồng/cốc mía đá, trà đá 3.000 đồng/cốc nhưng lượng khách đông, nhất là những ngày thời tiết lên tới gần 40 độ C như thế này khiến cho thu nhập cũng từ đó tăng lên gấp ba, bốn lần.

Bán với giá bình thường đã có mức lợi nhuận siêu khủng, thu nhập tiền triệu mỗi ngày, ấy vậy mà nhiều chủ quán trà còn tranh thủ "chặt chém" những lúc quán vắng khách. Hiền sinh viên năm ba Học viện Báo chí và Tuyên truyền bức xúc, "Hai chị em ra khu vực sân vân động Mỹ Đình gọi một cốc mía đá, một cốc trà đá, một đĩa hướng dương loại nhỏ mà hết tận 50.000 đồng. Thắc mắc với chủ quán xem có tính nhầm không thì được giải thích mía đá 20.000 đồng/cốc, trà đá 5.000 đồng/cốc, hướng dương 25.000 đồng/đĩa không nhầm đâu em".

Lân la ngồi nói chuyện với chị Hoa chủ quán nước trước cổng công viên Hòa Bình được chị tiết lộ, khoảng nửa tháng trở lại đây, ngày nào hai vợ chồng chị cũng kiếm được ít nhất 2 triệu đồng tiền lời từ việc ngồi bán trà chanh, mía đá.

Theo chị, do thời tiết oi bức, nhu cầu giải nhiệt của người dân cao, khách tăng nên thu nhập của vợ chồng chị cũng tăng theo. Tuy nhiên, mức thu nhập này chỉ có được khi thời tiết chuyển dần sang mùa hè nắng nóng, còn những mùa khác hàng bán chậm hơn, thu nhập chỉ bằng 1/3 so với bây giờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN