Giá tỏi liên tục tăng sốc do bùng nổ virus corona

Trung Quốc chiếm khoảng 90% tổng lượng tỏi nhập khẩu của Indonesia. Quốc gia này hiện đang tìm cách kêu gọi nguồn cung thay thế từ Thái Lan và Lào khi giá tỏi liên tục tăng cao.

Indonesia đang vật lộn với vấn đề giá tỏi tăng quá cao khi virus corona lây lan nhanh chóng, gây lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Quốc. Vấn đề này xảy ra do Trung Quốc chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp tỏi cho toàn thế giới, trong khi 90% nhu cầu sử dụng tỏi của Indonesia phụ thuộc vào quốc gia này. Những lo ngại rằng virus corona có thể dẫn đến việc dừng các lô hàng đã khiến giá tỏi tăng gần 70% chỉ sau một tuần.

Hiệp hội thương nhân Indonesia (IMTA) cho biết trong vòng vài tuần qua, giá bán lẻ tỏi ở nhiều nơi tại Indonesia đã tăng hơn gấp đôi lên mức 80.000 rupiah/kg (136.000 đồng).

Giá tỏi liên tục tăng sốc do bùng nổ virus corona - 1

Giá tỏi tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch corona (Nguồn: Bloomberg)

Abdullah Mansuri, người đứng đầu Hiệp hội thương nhân thị trường Indonesia, cho biết: “Virus corona đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, khiến người bán đột ngột tăng giá. Điều này xảy ra do chúng tôi phụ thuộc quá nhiều vào việc nhập khẩu từ một quốc gia duy nhất”.

Tỏi có thể không phải là mặt hàng không gây nhiều chú ý trên các thị trường thế giới nhưng nó là gia vị không thể thiếu trong hầu như mọi món ăn ở Indonesia, từ nước sốt cay sambal cho đến món cơm chiên nổi tiếng nasi goring.

Để bình ổn thị trường, Bộ Nông nghiệp Indonesia đã trích xuất 20 tấn tỏi từ kho dự trữ để bán với giá 30.000 rupiah (51.000 đồng)/kg. Hôm 10-2, Bộ Nông nghiệp Indonesia đã đề xuất chính phủ nhập 103.000 tấn tỏi để hạ nhiệt giá tỏi trong nước.

Ông Moeldoko, Chánh văn phòng Phủ tống Tổng Indonesia, thông báo chính phủ sẽ cấp giấy phép nhập khẩu tỏi từ các nước khác ngoài Trung Quốc trong tuần này để dừng lại đà tăng giá tỏi trong nước.

Cũng do lo ngại nguồn cung gián đoạn từ Trung Quốc, giá tỏi, hành và gừng ở Bangladesh đều cùng tăng mạnh trong những tuần qua. Chỉ trong một tháng qua, giá tỏi nhập khẩu ở Bangladesh đã tăng 38% lên mức từ 180-220 taka (49.000-60.000 đồng)/kg. Ngoài ra, giá nhập khẩu hành, ớt khô, gừng cũng tăng đáng kể. Chẳng hạn, giá gừng tăng thêm 40-50 taka (11.000-14.000 đồng) mỗi kg.

Hôm 10-2, ông Tipu Munshi, Bộ trưởng Thương mại Bangladesh, cho biết Bangladesh sẽ tìm kiếm các nguồn cung tỏi và gừng từ các thị trường khác trong trường hợp dịch corona này kéo dài. Bangladesh tiêu thụ 600.000 tấn tỏi mỗi năm nhưng chỉ tự sản xuất được 450.000 tấn. Số tỏi còn lại được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/gia-toi-lien-tuc-tang-soc-do-bung-no-virus-corona-1058543.htm...

Làm việc từ xa, đo nhiệt độ, cách ly: Doanh nghiệp TQ “oằn mình” đối phó Covid-19

Người Trung Quốc bắt đầu làm việc trở lại từ 10/2 sau khi dịch viêm phổi cấp do Covid-19 mới buộc nước này phải kéo...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung