Giá heo hơi hôm nay 21/10: Thận trọng tái đàn vụ Tết do giá lợn hơi đang giảm

Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 11:30 AM (GMT+7)

Theo ghi nhận từ thị trường, giá heo hơi hôm nay (giá lợn hơi) tại nhiều nơi có xu hướng giảm, với mức giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Trong khi hiện đang là thời điểm người chăn nuôi tăng cường tái đàn phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán 2019, giá heo giống đang ở mức cao nên nhiều ý kiến cho rằng, bà con nên cẩn trọng khi tái đàn vào lúc này.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Giá heo hơi (lợn hơi) mới nhất: Nhiều nơi đang "hạ nhiệt"

Theo ghi nhận từ thị trường, giá lợn hơi ngày 19/10 tại Thái Nguyên đã giảm 2.000 đồng xuống 48.000 đồng/kg; Tuyên Quang, Hưng Yên giảm 1.000 đồng xuống 49.000 đồng/kg. Tại Phú Thọ, Vĩnh Phúc giá heo hơi cũng đang được thu mua trong khoảng 48.000 – 50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi bán buôn đã xuống dưới 50.000 đồng, trong đó các công ty chăn nuôi lớn tại miền Bắc đã tiếp tục điều chỉnh giá heo hơi thêm 500 đồng xuống còn 48.000 đồng/kg. 

Tại phía Nam, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, tuần qua giá heo hơi trên thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhiều trại chăn nuôi bắt đầu bung heo ra bán. Hiện giá heo hơi đang ổn định quanh mức 52.000-53.000 đồng/kg, giảm 2.000-3000 đồng/kg so với mức cao kỷ lục hồi tháng 9.

Ông Trần Văn Hạ, chủ trại heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, mới rồi đã xuất chuồng 45 con heo với giá 53.000 đồng/kg heo hơi, giá cao nhất so với gần chục năm qua. Mặc dù giá heo hơi đang ở mức cao, nhiều thương lái đã đề nghị đặt cọc trước để giữ mối nhưng trang trại không dám nhận vì nguồn heo nuôi không đủ.

“Giá heo hơi đạt đỉnh như lúc này người nuôi cầm chắc có lãi nhưng giá heo giống hiện nay rất cao nên khó tái đàn với số lượng lớn, mặt khác khó đoán được giá heo hơi hai ba tháng tới có còn giữ nguyên như hiện nay”, ông Hạ chia sẻ.

Giá heo hơi hôm nay 21/10: Thận trọng tái đàn vụ Tết do giá lợn hơi đang giảm - 1

Tại Công ty chăn nuôi C.P miền Nam, giá heo hơi xuất chuồng mới được điều chỉnh xuống còn từ 50.500 - 52.000 đồng/kg tuỳ loại. Ảnh tư liệu.

Bà Vũ Thị Mỹ Dung, chủ đại lý thức ăn chăn nuôi tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) thông tin: “Heo hơi bán tại các trại hiện có giá từ 51.000 - 53.000 đồng/kg, là mức giá cho lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, đa số các trại chăn nuôi nhỏ lẻ hiện vẫn chưa trả hết nợ của đợt khủng hoảng trước đó. Vì giá heo chỉ mới tăng trong vài tháng gần đây, người nuôi có tái đàn thì hiện cũng chưa đến kỳ xuất chuồng lứa nuôi mới”.

Bà Dung cho biết thêm, khó khăn không nhỏ với người chăn nuôi là từ đầu năm đến nay, thức ăn chăn nuôi cứ đều đều tăng giá, gộp lại đã tăng thêm từ 25.000 - 30.000 đồng/bao cám 25kg. Giá heo tăng, các doanh nghiệp cung cấp cám còn “cắt” hết các chính sách hỗ trợ, khuyến mãi. Vì thế, trong thực tế dù giá heo tăng nhưng người chăn nuôi heo chưa chắc có lợi nhuận cao như nhiều người tính toán.

Ông Nguyễn Kim Đoán cũng khuyến cáo: “Chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm mạnh nhưng các doanh nghiệp, trang trại lớn vẫn tăng trưởng tốt nên tình trạng mất cân đối cung - cầu chỉ mang tính tạm thời. Tuy giá heo hơi đang ở mức giá cao nhưng người nuôi nên cẩn trọng khi tái đàn vào lúc này vì chi phí đầu vào đều tăng cao như con giống, thức ăn chăn nuôi, nhất là tình hình dịch bệnh đang có nhiều phức tạp”.

Chăn nuôi heo Việt Nam năm nay "được mùa, được giá"?

Phát biểu tại Hội thảo “Áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt trong chăn nuôi” tổ chức mới đây, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Nhìn lại ngành chăn nuôi Việt Nam năm 2017, chưa bao giờ giá heo hơi xuống sâu và xuống lâu như vậy, có những lúc chỉ còn 20.000 – 25.000 đồng/kg trong khi giá thành tới 35.000 – 40.000 đồng/kg. Mỗi tháng năm 2017, người chăn nuôi heo ở Việt Nam lỗ 5.000 tỉ, và cả năm 2017 lỗ khoảng 100.000 tỉ đồng. Quy mô đàn heo nái khi đó của Việt Nam tới 4,3 – 4,5 triệu con trong khi nước láng giềng là Thái Lan chưa tới 1 triệu con”.

Giá heo hơi hôm nay 21/10: Thận trọng tái đàn vụ Tết do giá lợn hơi đang giảm - 2

Theo Cục Chăn nuôi, năm 2017 người nuôi heo bị thua lỗ khoảng 100.000 tỉ đồng vì khủng hoảng giá. Ảnh minh hoạ: I.T.

Tuy nhiên, một năm sau đó, ngành chăn nuôi heo đã lấy lại được cân bằng khi giá trong nước liên tục tăng cao từ tháng 4/2018, có thời điểm tăng đột biến lên tới 56.000 - 57.000 đồng/kg, sau đó giảm dần và hiện vẫn đang duy trì phổ biến từ 48.000 - 53.000 đồng/kg. 

Ông Dương cho biết, khủng hoảng giá heo của Thái Lan từng kéo dài nhiều năm, ngành chăn nuôi heo Trung Quốc cũng phải mất 3 năm mới lấy lại cân bằng, nhưng Việt Nam chỉ mất một năm để làm điều đó. Nguyên nhân, theo ông Dương là nhờ có sự điều tiết kịp thời của nhà nước.

“Ngành chăn nuôi ở Việt Nam đang dần hình thành trật tự mới. Và có thể nói, chăn nuôi Việt Nam năm nay được mùa, được giá”, ông Dương nhận định.

Mới đây, Bộ NN&PTNT phải tổ chức họp bất thường vì giá heo tăng quá cao. Tại sự kiện này, 12 doanh nghiệp có thị phần chi phối thị trường heo đồng tình giảm giá thịt heo xuống. Ông Dương cho rằng: “Nếu giá thịt heo trên 50.000 đồng/kg thì rủi ro rất cao vì dịch bệnh đang rình rập ở cửa khẩu, và làn sóng tái đầu tư có thể vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Giá heo hơi tại Trung Quốc dự báo sẽ tăng cao 

Tại Trung Quốc, nước sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, dịch cúm heo châu Phi (ASF) vẫn lan rộng với tốc độ chóng mặt. Số lượng heo chết vì dịch ASF ngày càng tăng, đồng nghĩa nguồn cung đang giảm dần.

Theo ông Tang Ke, Giám đốc Sở Thông tin kinh tế và Thị trường (Bộ Nông nghiệp Trung Quốc), giá heo hơi tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trước dịp Tết Nguyên Đán, do nguồn cung từ một số nông hộ tại các khu vực sản xuất lớn giảm trong suốt hai tháng qua.

Tuy nhiên, đà tăng của giá heo sẽ ở mức hạn chế do tổng sản lượng heo cả nước vẫn “đủ dùng”. Tại Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ thịt heo thường lên cao nhất trong suốt mùa đông và dịp Tết Nguyên Đán.

Kể từ đầu tháng 8 đến nay, Trung Quốc đã phát hiện gần 40 ổ dịch ASF tại 10 tỉnh, thành, và đã có gần 50.000 con heo bị tiêu hủy. Để ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh, chính quyền các địa phương ban hành lệnh cấm vận chuyển heo sống từ một loạt tỉnh ở phía đông bắc.

Điều này khiến giá thịt heo tại khu vực phía đông bị đẩy lên cao, đạt khoảng 18,32 nhân dân tệ/kg (2,64 USD/kg) trong vài tuần gần đây, so với mức trung bình cả nước là 14 nhân dân tệ/kg, theo số liệu của Công ty phân tích dữ liệu hàng hóa Trung Quốc – Mỹ.

Theo Thiên Ngân (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh