Giá dầu xuống dưới 86 USD/thùng

Phiên đầu tuần (12/11), giá dầu thô quốc tế đã xuống dưới 86 USD/thùng, do nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh nhiều dự báo u ám về nợ công châu Âu và vực thẳm ngân sách Mỹ.

Tuy nhiên, những căng thẳng tại khu vực Trung Đông đã phần nào hạn chế được mức giảm của giá dầu. Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 giảm 50 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 85,57 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Phạm vi giao dịch trong ngày là từ 85,27 đến 86,54 USD.

Các chuyên gia phân tích cho biết, tình trạng bán tháo dẫn tới giá dầu sụt giảm trong phiên đầu tuần, chủ yếu xuất phát từ nỗi lo rằng vực thẳm ngân sách đầu năm tới ở Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ công dai dẳng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, sẽ tác động xấu tới khả năng tiêu thụ năng lượng trong tương lai.

Theo dự báo, vực thẳm ngân sách sẽ xuất hiện ở Mỹ vào đầu năm tới khi một loạt những biện pháp cắt giảm ngân sách và tăng thuế chính thức có hiệu lực. Trong khi đó, các bộ trưởng bộ tài chính châu Âu vẫn có khả năng chưa đạt được một thỏa thuận về việc giải ngân gói cứu trợ tài chính tiếp theo cho Hy Lạp.

Dẫu vậy, đà suy giảm của giá dầu thô đã được hạn chế phần nào bởi những căng thẳng địa chính trị từ Nigeria cho tới Syria, Israel. Hôm 11/11, Israel đã bắn tên lửa sang cao nguyên Golan để đáp trả một quả đạn cối từ Syria bay sang Israel. Kể từ năm 1973, đây là lần đầu tiên Israel bắn pháo vào lãnh thổ Syria.

Tình hình kinh tế Nhật Bản cũng phần nào gây áp lực lên giá dầu thô giao dịch trong phiên đêm qua. Theo báo cáo, kinh tế Nhật đã lao dốc mạnh trong quý 3. Tin này đã xóa mờ bản báo cáo tích cực cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 10 đã tăng lên 32 tỷ USD, từ mức 27,7 tỷ trong tháng 9.

Cùng đi xuống với dầu thô trong phiên 12/11, giá dầu sưởi giao tháng 12 giảm 0,2% xuống còn 3 USD/ gallon. Xăng giao cùng kỳ giảm 2 cent, tương ứng 0,9%, xuống còn 2,68 USD/gallon. Ngược dòng với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 12 tăng được gần 7 cent, tương ứng 1,9%, lên 3,57 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN