Giá dầu thô tăng cao nhất 4 tháng

Phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô giao sau trên thị trường thế giới đã chạm mốc cao nhất trong vòng 4 tháng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định đưa ra chương trình nới lỏng định lượng mới để hỗ trợ kinh tế.

Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản siêu thấp cho tới giữa năm 2015, đồng thời tung ra chương trình nới lỏng định lượng mở thông qua việc mua chứng khoán thế chấp với quy mô 40 tỷ USD mỗi tháng.

Động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là phù hợp với mong đợi lâu nay của giới đầu tư, nên hoàn toàn dễ hiểu vì sao giá các loại hàng hóa giao dịch trên thị trường quốc tế đêm qua đồng loạt tăng sau khi cơ quan này công bố hai quyết định quan trọng trên.

Một nguyên nhân khác cũng khiến giá dầu thô thế giới bật mạnh trong phiên giao dịch đêm qua, là tình hình bạo lực leo thang tại Trung Đông. Những cuộc biểu tình dữ dội của người theo đạo Hồi nhằm vào các cơ quan ngoại giao Mỹ ở Trung Đông đã lan sang Yemen.

Nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình này là xuất phát từ bộ phim có nội dung được cho là đã xúc phạm tới "Đấng tiên tri" của người Hồi giáo. Đại sứ Mỹ tại Libya hôm 11/9 đã thiệt mạng trong vụ Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi bị tấn công cũng bởi lý do này.

Chốt phiên giao dịch ngày 13/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York tăng tới 1,3 USD, tương ứng 1,3%, lên 98,31 USD/thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của mặt hàng năng lượng này kể từ hồi đầu tháng 5/2012 cho tới nay.

Như vậy là giá dầu thô đã tăng 6 trong 7 phiên giao dịch gần nhất và hầu hết các nhà đầu tư tin rằng chương trình nới lỏng định lượng mới sẽ hỗ trợ tốt cho kinh tế Mỹ và đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, không may mắn như dầu thô, chốt phiên 13/9, giá khí tự nhiên giao tháng 10 giảm 3 cent, tương ứng 0,9%, xuống 3,04 USD/ triệu BTU. Giá xăng cùng hạn giảm 4 cent, tương ứng 1,3%, xuống 2,96 USD/gallon. Dầu sưởi hạ 1 cent xuống 3,21 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh - Vneconomy
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN