Đường dây “phù phép” sữa Ensure lậu

Sau một thời gian lập chuyên án đấu tranh, Công an TP.Huế đã bước đầu bóc gỡ đường dây nhập và “phù phép” sữa Ensure lậu có quy mô liên tỉnh với sự tham gia của hàng loạt đối tượng.

“Phù phép” sữa lậu

Sau một thời gian theo dõi, Công an TP.Huế phát hiện trên địa bàn thành phố có nhiều điểm bán sữa thương hiệu Ensure nhập lậu, nhãn hiệu được “phù phép”. Xác định đường dây vận chuyển, tiêu thụ loại sữa này có mắt xích tại TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành với sự tham gia của hàng loạt đối tượng, Công an TP.Huế đã lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Chỉ sau một thời gian ngắn, lực lượng công an đã bắt quả tang 4 cơ sở chuyên “phù phép” nhãn hiệu sữa Ensure nhập lậu quy mô lớn trên địa bàn. Cơ sở đầu tiên bị phát hiện và bắt quả tang có địa chỉ tại 8/358 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, do các đối tượng Tôn Nữ Cẩm Dung (SN 1959) và Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1965) trực tiếp thực hiện.

Tại đây, lực lượng công an thu giữ hơn 7.300 lon và 50 thùng sữa Ensure lậu loại 237ml/lon đã và đang bị “phù phép” nhãn mác. Thủ đoạn của những đối tượng này là lột nhãn của những lon, chai sữa có nhãn màu vàng rồi dán nhãn màu xanh vào.

Tiếp đó, tại nhà Nguyễn Quang Sanh (SN 1950, ngụ 35 Nguyễn Thiện Thuật, phường Phú Hòa) và Phan Văn Bé (SN 1964, ngụ 95 Trần Nguyên Đán, phường Thuận Hòa), lực lượng công an thu giữ 84 thùng sữa Ensure lon và chai loại 237ml. Tại thời điểm bị bắt quả tang, hai đối tượng này không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc của số sữa trên. Tất cả số sữa lậu này đã được các đối tượng đánh tráo nhãn mác.

Đến ngày 22.5, Công an TP.Huế đã làm rõ thêm 2 đối tượng khác trong đường dây vận chuyển, “phù phép” và tiêu thụ sữa Ensure nhập lậu. Trong số này, có đối tượng là đầu nậu, là mắt xích quan trọng của đường dây.

Đường dây “phù phép” sữa Ensure lậu - 1

Cơ quan công an thu giữ lượng lớn sữa Ensure nhập lậu đang được các đối tượng “phù phép” nhãn mác để tuồn ra thị trường

Đường dây liên tỉnh

Thượng tá Trương Minh Tuấn - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Huế, cho biết, đây là đường dây nhập lậu và đánh tráo nhãn hiệu sữa Ensure lậu liên tỉnh. Đường dây này có hàng loạt đối tượng ở nhiều tỉnh thành tham gia và thủ đoạn được che giấu hết sức tinh vi.

Theo thông tin bước đầu, thông qua đường dây này, một lượng lớn sữa Ensure nhập lậu đã được tuồn vào các tỉnh thành của nước ta rồi “phù phép” nhãn mác. Sữa này được nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam qua các cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), Lao Bảo (Quảng Trị)… Sau đó các đối tượng đánh tráo nhãn mác để dễ tiêu thụ, bởi hiện tại trên thị trường giá các lon, chai sữa Ensure có nhãn màu xanh cao hơn và được ưa chuộng hơn sữa có nhãn màu vàng.

Đặc biệt, ngoài các mục đích trên, việc thay đổi nhãn mác sữa lậu của đường dây này còn nhằm xóa dấu vết các lon, chai sữa đã hết hạn sử dụng.

Theo Công an TP.Huế, các loại sữa Ensure nhập khẩu vào nước ta hiện bán trên thị trường luôn có nhãn phụ nhỏ để chỉ dẫn cho người tiêu dùng. Trong khi đó, những lon, chai sữa Ensure nhập lậu không có nhãn phụ chỉ dẫn. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua sữa Ensure cần đặc biệt chú ý đến thông tin này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn Hòe ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN