Nạn nhân của thương lái Việt Nam lẫn TQ

Chỉ trong thời gian ngắn, giá khoai lang đã tụt xuống thê thảm khiến người trồng khoai ở Vĩnh Long lao đao. Theo phản ánh của người trồng khoai và ngành chức năng, có thể thấy, nông dân trồng khoai lang trở thành nạn nhân của những toan tính của cả thương lái Việt Nam (VN) lẫn Trung Quốc (TQ)...

Lỗi của thương lái VN

Mấy ngày qua, dù ngay trong thời điểm thu hoạch, nhưng trên những ruộng khoai lang ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) lại vắng hoe, không một bóng người. Nhiều nông hộ cho biết, mới cuối tháng trước, giá khoai còn mức 500.000 đồng/tạ (60kg), nhưng hiện nay đã tụt xuống chỉ còn một nửa. Vì vậy, bà con quyết định neo lại chờ giá lên. Với mức giá này, nông dân trồng khoai trên ruộng nhà còn có cửa “phá huề”, nhưng đối với những người thuê đất để trồng cầm chắc lỗ.

Theo phản ánh của các hộ dân trồng khoai ở Bình Tân, tình trạng giá khoai đang tụt xuống một cách thảm hại là do bị thương lái VN “chơi xấu”. Ông Ngô Văn Tua - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp dịch vụ xã Thành Đông - giải thích: Nhiều nông dân sang TP.Cần Thơ thuê đất trồng khoai, tuy nhiên do đất nơi đây không thích hợp nên chất lượng khoai không tốt. Chính vì vậy, thương lái thu mua chỉ bằng một nửa giá khoai ở Bình Tân. Lợi dụng điều này, chủ các vựa khoai ở Bình Tân đã cho người sang TP.Cần Thơ để thu mua. Sau đó, họ mang khoai về địa phương và trộn chung với khoai Bình Tân, rồi đem bán lại cho thương lái TQ. Đến khi thương lái TQ phát hiện có nhiều khoai xấu, họ cho rằng khoai lang của Bình Tân không đạt chất lượng nên hạ giá mua.

Nạn nhân của thương lái Việt Nam lẫn TQ - 1

Khoai lang Bình Tân đang rớt giá thê thảm

“Chiêu” của thương lái TQ

Ông Võ Văn Theo - Trưởng phòng NNPTNT huyện Bình Tân - cho biết: Vào năm 2008 các thương lái TQ bắt đầu sang địa phương thu mua khoai lang. Sau đó họ núp bóng dân địa phương ồ ạt sang thuê đất trồng khoai ở huyện Bình Minh. Mục đích thuê đất của họ là nhằm tìm hiểu và nắm bắt các thông tin, đặc biệt là về thị trường khoai lang. “Nông dân chúng ta quá thiệt tình. Khi có ai hỏi những thông tin về khoai lang như: Quy trình, cách thức thu hoạch, thậm chí là giá thành trên mỗi kg khoai... họ đều nói hết. Điều này đã tạo cơ hội cho các thương lái TQ nắm rõ quy luật, quy mô sản xuất, thời vụ, sản lượng, tâm lý nông dân... Đến khi có đầy đủ thông tin, cộng thêm ở VN chưa có DN nào đứng ra thu mua khoai cho nông dân nên họ được thế “một mình một chợ” và toàn quyền quyết định giá thông qua sự “tiếp tay” của hệ thống thương lái địa phương” - ông Theo nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Lưu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN