Dẹp "nạn" thu giá giữ xe "trên trời"

Hầu hết các bãi xe được lực lượng chức năng kiểm tra đều thu phí giữ xe quá giá quy định

Sáng 9-8, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Tài chính TPHCM và Tổ Kiểm tra liên ngành về giá các quận 3, 6, 10, 12, Gò Vấp đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc thu phí giữ xe hai bánh theo Quyết định 32/QĐ-UBND của UBND TP vừa ban hành.

Nơi nào cũng thu quá giá

Mặc dù niêm yết giá giữ xe 2.000 đồng/lượt xe máy và 1.000 đồng/lượt xe đạp nhưng nhân viên bãi xe tại Bệnh viện Mắt (quận 3) vẫn thu 3.000 đồng/lượt xe máy. Đoàn kiểm tra đã bắt quả tang và lập biên bản vi phạm đối với chủ bãi xe Phan Quốc Phong (cũng là nhân viên của Bệnh viện Mắt) về hành vi thu phí giữ xe hai bánh sai với mức phí niêm yết.

Giải thích nguyên nhân, ông Phong cho rằng ngoài chuyện mỗi tháng phải trả cho Bệnh viện Mắt 105 triệu đồng tiền bến bãi theo hợp đồng, ông còn phải trả tiền cho 10 nhân viên bãi xe nên phải lấy phí giữ xe cao để bù vào.

Cũng với lập luận như trên, ông Nguyễn Văn Hanh, chủ bãi xe Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quận 10), nói phải lấy phí giữ xe 3.000 đồng/lượt xe máy mặc dù đã ký hợp đồng với trường chỉ thu 2.000 đồng. Theo ông Hanh, mỗi tháng ông phải trả cho Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch khoảng 100 triệu đồng tiền bến bãi. Cách đây vài ngày, ông Hanh cũng đã bị quận 10 xử phạt về hành vi giữ xe quá giá.

Dẹp "nạn" thu giá giữ xe "trên trời" - 1
Mặc dù đã bị phạt trước đó vài ngày nhưng chủ bãi xe Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quận 10) vẫn tiếp tục thu phí giữ xe quá mức quy định.

Bà Lê Thị Trúc Thanh, Phó Phòng Tài chính và Kế hoạch quận 10, khẳng định sẽ làm việc với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và yêu cầu xử lý sai phạm của chủ bãi giữ xe này nếu ông Hanh vi phạm lần 3. “Trong thời gian tới, có thể chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra theo từng cụm, trước hết là kiểm tra liên tục tại các bệnh viện” - bà Thanh nói.

Tại Bệnh viện Bình Dân (quận 3), đoàn kiểm tra cũng bắt quả tang hành vi thu phí giữ xe quá giá (từ 16 giờ 30 phút đến 21 giờ thu 3.000 đồng/lượt, qua đêm 4.000 đồng). Sau khi ghi nhận sự việc, đoàn đã trực tiếp gặp ông Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, để lập biên bản vi phạm.

Ngay sau đó, ông Hùng đã yêu cầu Công ty An Phú (đơn vị ký hợp đồng giữ xe với bệnh viện) chấn chỉnh ngay tình trạng trên. Cũng trong ngày 9-8, lãnh đạo bệnh viện đã gửi văn bản nhắc nhở nếu Công ty An Phú tiếp tục thu phí giữ xe quá quy định, Bệnh viện Bình Dân sẽ cắt hợp đồng trước thời hạn.

Phạt tiền không đủ sức răn đe

Theo hình thức phạt hiện nay, chủ bãi xe vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 6 triệu đồng, lần thứ 2 bị phạt 10 triệu đồng, lần thứ 3 vẫn bị phạt 10 triệu đồng, đồng thời đoàn kiểm tra sẽ làm việc với cơ quan quản lý hoặc đối tác ký hợp đồng để yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thu phí giữ xe quá giá và có thể cắt hợp đồng nếu chủ bãi xe quá chây ì.

Đối với hành vi giữ xe quá giá quy định, quận, huyện chỉ có thể đình chỉ kinh doanh nếu bãi xe vi phạm nhiều lần, hầu như không thể thu hồi giấy phép kinh doanh.

Đối với các khách sạn, trung tâm thương mại tại trung tâm TP, các quận cũng chỉ có thể phạt tiền và kiến nghị UBND TP cùng Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính xem xét rút giấy phép kinh doanh. Vì vậy, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài chính, cho biết sắp tới sẽ mời đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư tham gia đoàn kiểm tra liên ngành để cùng phối hợp, chấn chỉnh tình trạng giữ xe quá giá.

“Đây cũng là đợt kiểm tra cơ bản để xác định những đơn vị thường xuyên vi phạm giá giữ xe, sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra đối với những nơi này để chủ bãi xe phải thu đúng giá quy định của TP. Từ đây đến cuối tháng 8-2012, đoàn kiểm tra sẽ liên tục kiểm tra việc giữ xe theo bảng giá mới tại các bệnh viện, chợ, trường học, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn...”- bà Hoa khẳng định. 

Đoàn kiểm tra rút đi, chủ bãi xe lại tăng giá

Chiều 9-8, quay lại bãi giữ xe ở Bệnh viện Mắt TPHCM, khi chúng tôi gửi xe, nhân viên bãi xe này vẫn thu 3.000 đồng/lượt. Không những thế, bãi giữ xe ở cổng đường Nguyễn Thông còn bố trí 2 loại phiếu khác nhau để đối phó với lực lượng chức năng.
Ngoài phiếu giữ xe có in giá là 1.000 đồng/lượt thì bãi giữ xe này còn có loại phiếu không ghi giá. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao trên phiếu giữ xe ghi giá 1.000 đồng nhưng thu 3.000 đồng thì nhân viên chỉ giải thích là “giá thu lâu nay vẫn vậy!”.

Dẹp "nạn" thu giá giữ xe "trên trời" - 2

Bãi xe trong Bệnh viện Mắt TP sử dụng đến 2 loại thẻ giữ xe. 

Cắt hợp đồng 2 chủ bãi xe

Sau những lùm xùm vì giữ xe quá giá tại bãi giữ xe của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Chợ Rẫy, mới đây, chủ bãi xe tại 2 bệnh viện này đã bị cắt hợp đồng. Đơn vị tiếp nhận giữ xe tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Chợ Rẫy là Công ty Dịch vụ Công ích TNXP.

Các quận, huyện và Thanh tra Sở Tài chính nhận định người dân rất yên tâm khi gửi xe cho đơn vị này vì giữ xe đúng giá, xe cũng không bị “luộc” phụ tùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ánh Nguyệt - Thành Đồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN