Đây là mặt hàng may mắn thoát khỏi kiếp nạn "chiến tranh thương mại Trung - Mỹ"

Trước đó, nhiều ngành hàng đã phải lao đao vì cuộc chiến căng thẳng, không khoan nhượng này.

Đầu tuần vừa rồi, tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa trở thành cái tên gây bão khắp các mặt báo. Ông vừa tuyên bố sẽ áp thêm thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, có hiệu lực kể từ ngày 24/9 tới. Còn từ ngày 1/9/2019, mức thuế này thậm chí sẽ còn tăng lên tới 25%.

Trang Bloomberg dẫn lời 2 quan chức cấp cao giấu tên của Hoa Kỳ, nói rằng việc trì hoãn tăng thuế (lên 25%) sang tới năm sau là để điều chỉnh và tìm kiếm chuỗi cung ứng thay thế cho các doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, phía chính phủ Trung Quốc cũng đã nói rằng, họ sẽ áp đặt mức thuế tới 25% lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ để trả đũa, nếu nước này vẫn có những hành động leo thang căng thẳng trong chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Còn trong một tuyên bố tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết nếu Trung Quốc có hành động trả thù” đối với ngành nông nghiệp và công nghiệp của Mỹ, nước này sẽ lập tức khởi động “giai đoạn thứ 3”, đánh thuế thêm  267 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc.  

Đây là mặt hàng may mắn thoát khỏi kiếp nạn "chiến tranh thương mại Trung - Mỹ" - 1

Chiến tranh thương mại Trung Mỹ đang ngày càng căng thẳng

May mắn thay, thị trường đồ chơi tại đất nước tỷ dân vẫn chưa dính phải kiếp nạn chiến tranh thương mại.  Danh mục đồ chơi (mã số thuế 9503 tại Trung Quốc) chưa bị liệt vào danh sách áp thuế 200 tỷ USD. Thông tin này đã được các bên liên quan như Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC), Hiệp hội đồ chơi Hoa Kỳ chứng thực.

Các mặt hàng như đồng hồ thông minh, thiết bị bluetooth đã được loại bỏ khỏi danh sách bị áp thuế. Ngoài ra còn có nhiều mặt hàng khác như mũ bảo hiểm xe đạp, ghế ngồi xe hơi cho trẻ và một số hóa phẩm công nghiệp. Theo một quan chức của Nhà Trắng tiết lộ, trong danh sách áp thuế sơ bộ đưa ra vào tháng 7, đã có tổng cộng 300 hạng mục được loại bỏ.

Đây là mặt hàng may mắn thoát khỏi kiếp nạn "chiến tranh thương mại Trung - Mỹ" - 2

Theo tuyên bố mới đây của ông Trump, Mỹ sẽ áp thuế lên tới 25% lên hàng hóa Trung Quốc vào năm sau

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam đón cơ hội từ “bão”

Khi cuộc chiến tranh này bùng nổ, Việt Nam cần phải nhìn nhận rõ tác động hai chiều mà cuộc chiến tạo ra.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo news.ctoy.com.cn) (Dân Việt)
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung