Dân Việt lùng sục dâu tây trắng 200.000 đồng/quả nhưng vẫn không có mà mua

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Quả căng mọng, vỏ ngoài trắng, ăn có vị ngọt, mùi thơm như dứa,... loại dâu tây trắng hay còn gọi là dâu tây Bạch Tuyết đang khiến nhà giàu Việt phát cuồng dù giá lên đến 200.000 đồng/quả.

Nhắc tới dâu tây, mọi người đều hình dung tới thứ quả căng mọng nước với sắc đỏ bắt mắt. Nhưng ở Nhật Bản lại có thứ dâu tây khác hẳn.

Thoạt nhìn, vẻ bề ngoài của loại dâu tây này không khác gì dâu tây thông thường nhưng kích thước lớn hơn và phủ lớp vỏ cùng ruột trắng. Những quả dâu độc nhất vô nhị này bạn sẽ không tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới, trừ Nhật Bản. Quốc gia này xứng đáng là xứ sở của nhiều loại thực vật độc lạ nhất.

Và tất nhiên, giá của mỗi quả dâu tây trắng không hề dễ chịu chút nào: khoảng hơn 1.000 yen Nhật/quả (tương đương hơn 200.000 VND).

Dân Việt lùng sục dâu tây trắng 200.000 đồng/quả nhưng vẫn không có mà mua - 1

Dâu tây trắng ở Nhật có tên là Shiroi Houseki - hay dâu "bạch ngọc" (White Jewel). Nói là một quả, nhưng mỗi trái dâu trắng ở đây nặng ít nhất là 50g (nửa lạng), tức là những quả dâu khổng lồ.

Dân Việt lùng sục dâu tây trắng 200.000 đồng/quả nhưng vẫn không có mà mua - 2

Loại dâu tây trắng này do ông Yasuhito Teshima tạo ra 4 năm trước. Đến nay, nông trại của ông ở tỉnh Saga (Nhật Bản) vẫn là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại dâu tây đặc biệt này.

Dân Việt lùng sục dâu tây trắng 200.000 đồng/quả nhưng vẫn không có mà mua - 3

Teshima cho biết ông mất rất nhiều năm lai tạo các giống dâu tây khác nhau và hoàn thiện kĩ năng nuôi trồng của mình mới có thể cho ra đời những quả dâu tây vừa to vượt trội so với giống dâu tây thường vừa có màu trắng muốt từ trong ra ngoài như vậy.

Dân Việt lùng sục dâu tây trắng 200.000 đồng/quả nhưng vẫn không có mà mua - 4

Ông Teshima và những trái dâu bạch ngọc "độc nhất vô nhị" trên thế giới

Một trong số những bí quyết trồng được dâu tây Ngọc trắng là giảm lượng ánh sáng mặt trời mà chúng nhận được. Điều này sẽ khiến cây sản sinh ra ít chất anthocyanin - loại chất làm hoa quả và rau có được màu sắc tự nhiên của chúng.

Dân Việt lùng sục dâu tây trắng 200.000 đồng/quả nhưng vẫn không có mà mua - 5

Tuy nhiên, ông Yasuhito Teshima chia sẻ rằng, suốt 7 năm trời thử nghiệm, kĩ thuật của ông vẫn chưa đạt đến sự hoàn hảo. Đến nay, chỉ có 10% số lượng dâu trồng được có màu trắng, thậm chí chỉ một phần nhỏ trong đó đạt độ trắng như ý.

“Dù không khiến người ta sửng sốt, nhưng vị của nó khiến bạn có cảm giác bí ẩn. Khi cảm nhận được đúng vị, bạn thấy nó rất ngon”, ông Teshima chia sẻ với kênh Great Big Story.

John Daub, một du khách nước ngoài hiện đang sống ở Nhật, là người có dịp ăn thử dâu bạch ngọc trong lần tới thăm trang trại của Teshima, chia sẻ: “Loại dâu này có vị rất ngọt, phần thịt mọng mà mềm mại. Khi mới thưởng thức, bạn có cảm giác nó thoảng vị dứa tươi nhưng lại mất dần vài giây sau. Nó không ngọt đậm như kẹo, mà chỉ đậm đà vừa miệng, để lại dư vị ấn tượng”.

Daub cho biết, trong văn hóa Nhật Bản, những trái cây đặc biệt và quý hiếm như White Jewel thường được người tiêu dùng mua để biếu nhau trong dịp quan trọng.

Chia sẻ
Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung